Hò ví dặm – Đi tìm cội nguồn câu hát xứ Nghệ, VIETNAM


Hò ví dặm – Đi tìm cội nguồn câu hát xứ Nghệ

Nghĩ về Xứ Nghệ là nghĩ tới núi Hồng, sông Lam. Về Xứ Nghệ là về với quê hương Ví Dặm, nơi có những câu dân ca thấm đượm nghĩa tình, được đúc kết từ lời ăn tiếng nói mộc mạc, từ cái hay cái đẹp tinh tuý trong cuộc sống của người lao động.

Dân ca xứ Nghệ được coi là viên ngọc bích trong hoạt động văn hoá dân gian; những câu hát Ví, hát Dặm ngân vang lắng đọng trong hồn người bởi nét dung dị, trữ tình, gợi nhớ, gợi thương, nơi neo đậu một hồn quê sâu thẳm…

https://i0.wp.com/a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2013/best_2131625135-1-Hovidamkhuchatantinhxunghe1.JPG.jpeg

Mỗi lần nghe, mỗi lần cảm nhận là một lần đắm mình vào hồn quê xứ Nghệ, bởi, hoá thân trong những lời ca ấy là điệu hồn của người dân quê, mộc mạc mà chân chất ân tình… Với lớp ngôn từ mượt mà, tha thiết diễn tả những nỗi lòng sâu kín, tinh tế diệu vợi, khiến cho mỗi lần nghe là một lần thấm cảm, một lần đưa ta về với nguồn cội, để đối diện với chính mình mà biết sống và ước mơ. Có thể nói dân ca xứ Nghệ là một di sản tinh thần vô giá, kết tinh trí tuệ, tình yêu và tài hoa của bao thế hệ của cộng đồng dân cư trên quê hương Nghệ An – Hà Tĩnh. Những câu hò, câu ví xứ Nghệ ân tình ấy luôn được nhân dân gìn giữ.

Dân ca Xứ Nghệ tồn tại như một biểu tượng vững bền trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam- như một con thuyền chở hồn người về neo đậu bến quê ân tình.

 

 

Việt Báo.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s