CHIÊU MINH : Tổng giám đốc UNESCO: ‘Đừng là nạn nhân của…. thành công về di sản’, VIETNAM


 

 Tổng giám đốc UNESCO: ‘Đừng là nạn nhân của…. thành công về di sản’

Thứ Bảy, 22/06/2013 07:51 | In trang nàyIn bài viết

(Thethaovanhoa.vn) – Vừa có mặt tại Hà Nội, bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO, đã đưa ra những lời khuyên rất chân thành với VN về lĩnh vực bảo tồn di sản.

“Với một loạt di sản được vinh danh ở cấp thế giới trong những năm qua, VN đang là một quốc gia rất thành công trong việc khai thác nguồn tài nguyên văn hóa của mình.” – bà Bokova nói – “Tuy nhiên, kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy: Ở một số quốc gia đang phát triển, việc vinh danh này lại nhanh chóng đặt ra nhiều nguy cơ cho di sản”.

Phân tích của bà Bokova cho thấy: sau khi trở thành di sản thế giới, nhiều địa phương thường khai thác tối đa danh hiệu này để thu hút du lịch, tạo việc làm và thu nhập cho cư dân trong vùng. Tuy nhiên, vì thiếu những quy hoạch hợp lý và hài hòa giữa phát triển – bảo tồn di sản, cũng như từ tâm lý nôn nóng thái quá của địa phương, các di sản này đang đứng trước khả năng bị phá vỡ một số yếu tố đặc thù về không gian văn hóa, tính sáng tạo và sự tham gia của cộng đồng bản địa, hay thậm chí là chịu ảnh hưởng tiêu cực từ lượng khách du lịch đang dồn về.

 

Bà Bokova phát biểu tại cuộc gặp báo giới tại Hà Nội chiều 20/6

 

Thực tế, rất lâu trước chuyến thăm VN (từ ngày 19/6) của bà Bokova, vấn đề tìm biện pháp bảo tồn hợp lý với các di sản được vinh danh cũng đang là câu hỏi đau đầu với các nhà quản lý trong nước. Theo đó, các nguy cơ du lịch hóa, thương mại hóa, hay… Nhà nước hóa lễ hội… cũng liên tục được đặt ra như những lời cảnh báo cho hệ thống di sản này.

Song song với ý kiến này, bà Bokova  cũng dành lời khen ngợi cam kết của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa và sự đa dạng văn hóa, vì lợi ích của các thế hệ tương lai. “Những gì Việt Nam đã làm là rất tiêu biểu và nên được chia sẻ với nhiều quốc gia thành viên khác”.

Trong chuyến thăm VN, bà Bokova lần lượt có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời tới thăm Học viện Ngoại giao VN và nhận bằng Tiến sĩ danh dự của học viện. Đặc biệt, từ ngày 21/6, Tổng giám đốc UNESCO tới Quảng Nam để dự  Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5, nhân Tuần lễ Văn hóa và Phát triển UNESCO tại Việt Nam.  Tại đây, bà Bokova sẽ tham dự một số sự kiện quan trọng như trao giải cuộc thi sáng tác tranh Di sản Thế giới trong tay bạn, triển lãm về hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam và UNESCO trong việc thúc đẩy văn hóa vì phát triển bền vững, khai trương phòng trưng bày nhóm hiện vật khai quật từ nhóm tháp G của di sản Mỹ Sơn và mở cửa nhóm tháp này sau khi trùng tu…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s