Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V – 2013, VIETNAM


Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V – 2013

 

Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V – 2013

(LĐO) – Thứ bảy 22/06/2013 22:28

Tối 22.6, lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V – 2013 diễn ra tại nhà hát Hội An-TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tham dự lễ có ông Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng đại diện lãnh đạo các bộ ngành trung ương, địa phương và đông đảo người dân. Về phía khách quốc tế, có ông Somsavad Lengsavath, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO, cùng các Đại sứ, Tổng lãnh sự, đại diện các cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V – 2013 do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, diễn ra trên nhiều địa bàn của tỉnh Quảng Nam, với các trung tâm là 2 di sản phố cổ Hội An (TP.Hội An) và khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên). Trong khuôn khổ Festival có nhiều hoạt  động văn hóa, nghệ thuật, hội thảo, xúc tiến đầu tư… phong phú về nội dung lẫn hình thức. Các điểm nhấn là Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam; Hội thi Hợp xướng quốc tế; Không gian di sản văn hóa Việt Nam và ASEAN; Diễn đàn đầu tư “Tăng trưởng xanh cho Quảng Nam”…

Theo ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Festival Di sản Quảng Nam lần này thể hiện sự tôn vinh những giá trị di sản ở Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung. Đây cũng là dịp để các địa phương có di sản đã được tôn vinh và sắp được tôn vinh cùng trao đổi kinh nghiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Từ đây, các địa phương, các nước có dịp quảng bá  những nét đẹp về văn hóa phi vật thể đến với đông đảo bạn bè thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Di sản văn hóa là kết quả của quá trình sáng tạo trong lịch sử nhân loại. Việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản  là trách nhiệm to lớn của cộng đồng. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo, huy động các tổ chức, nhân dân  cùng chung tay bảo vệ, phát huy giá trị di sản. Cùng với chính phủ và nhân dân các nước, Quảng Nam đang nỗ lực chung tay bảo tồn,  tu bổ di sản một cách có khoa học. Qua Festival lần này hy vọng Việt Nam và ASEAN sẽ có tiếng nói chung trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Việt Nam cam kết thực hiện tốt Công ước UNESCO về bảo tồn văn hóa phi vật thể, đưa nội dung công ước đến từng địa phương, cộng đồng – chủ nhân di sản”.

Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO cũng bày tỏ tại lễ khai mạc: “Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm Công ước UNESCO về bảo tồn văn hóa phi vật thể (2003 – 2013).  Đây là thời khắc rất quan trọng đối với Việt Nam và UNESCO. Trong thời gian qua, Hội An là địa phương tích cực trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản và chia sẽ những kinh nghiệm quý báu đối với  thế giới. Hãy cầu nguyện hòa bình cho khu vực, hòa bình cho thế giới”.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc hội tụ sắc màu văn hóa các nước ASEAN, đại diện các vùng văn hóa đặc trưng của Việt Nam, đặc biệt là sự xuất hiện của các nghệ nhân dân gian trình diễn các loại hình nghệ thuật cổ truyền được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.
 
Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V – 2013 diễn ra đến ngày 26.6.     

http://laodong.com.vn/Van-hoa/Khai-mac-Festival-Di-san-Quang-Nam-lan-thu-V-2013/122978.bld

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s