VILI : Niềm vui của GS-TS Trần Văn Khê, VIETNAM


 

Niềm vui của GS-TS Trần Văn Khê

Thứ Bảy, 22/06/2013 07:35 | In trang nàyIn bài viết

(Thethaovanhoa.vn) – GS-TS dân tộc nhạc học Trần Văn Khê, sinh năm 1921 (Tân Dậu) tại Mỹ Tho, hiện định cư ở TP.HCM, vừa nhận tin vui đặc biệt. UBND TP.HCM có quyết định và trao ngày 19/6, tặng Huy hiệu TP.HCM kèm tiền thưởng 30 triệu cho GS Khê đồng thời tặng Bằng khen kèm tiền thưởng 20 triệu đồng cho GS-TS Trần Quang Hải – con trai cả của GS Khê – vì những đóng góp tích cực, quan trọng của họ trong việc quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ ra quốc tế.

Đang có mặt tại Việt Nam, GS-TS Trần Quang Hải vừa tham gia thẩm định hồ sơ Ví giặm trình UNESCO, và trưa 21/6, GS đến Hội An để dự hội thảo quốc tế Công ước UNESCO và tương lai di sản Việt Nam (22, 23/6). Bà Kim Anh, cán bộ UBND TP.HCM đã ra Hội An, trao bằng khen và tiền thưởng cho GS tại khách sạn Victoria (nơi diễn ra hội thảo) vào chiều 21/6.

GS Trần Văn Khê sinh ra trong dòng họ Trần Quang ở Huế và có truyền thống nhiều đời gắn bó với âm nhạc dân tộc.

GS Trần Văn Khê (trái) và GS Trần Quang Hải

Cha ông là Trần Quang Triều (Bảy Triều, 1897 – 1931), nghệ nhân đàn kìm giỏi, chơi nhạc cải lương, ông tìm ra cách lên dây (đặt là Tố Lan) độc đáo để đàn những bài buồn ai oán và truyền cho con trai.

Ông nội là Trần Quang Diệm (1853 – 1925), học nhạc cung đình, chuyên về tỳ bà, sáng chế, viết bài bản cho tỳ bà.

GS Trần Văn Khê có 4 người con, nhưng duy nhất Trần Quang Hải (con cả) là nối nghiệp cha. GS Trần Văn Khê có công truyền bá nhạc cổ truyền VN khắp thế giới và rạng danh trong hai lĩnh vực trình diễn lẫn nghiên cứu. GS Trần Quang Hải theo cha, thành chuyên gia hàng đầu lĩnh vực nhạc dân tộc. Trần Quang Hải, sau khi tốt nghiệp violin  Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn, ông sang Đại học Sorbonne học nhạc học. Ông là một trong các sáng lập viên của Hội Đàn môi quốc tế (tháng 6/2002 tại Rauland, Na Uy). Hiện ông sinh sống tại Pháp.

GS Trần Văn Khê hiện sinh sống tại TP.HCM, trong căn nhà khá rộng rãi do UBND TP.HCM cấp tại 32 Huỳnh Đình Hai, Q.Bình Thạnh. Nhà có phòng khách lớn, phòng triển lãm nhạc cụ, thư viện, vườn cây.

Có nhiều thế hệ cống hiến và thành danh như gia đình GS-TS Trần Văn Khê, là hạnh phúc và tự hào cho chính ông và cho nền âm nhạc VN. Niềm vui của cha con ông, còn là thành quả truyền đời của một dòng tộc. Với GS Hải, cha con ông đã nhận nhiều giải thưởng, huân huy chương cao quý của Pháp và quốc tế, nhưng những phần thưởng của Việt Nam trao tặng luôn có vị trí đặc biệt, khiến họ xúc động nao lòng.

ViLi
Thể thao & Văn hóa

http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-toan-canh/niem-vui-cua-gsts-tran-van-khe-n20130622005711878.htm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s