TRẦN QUỐC BẢO : SINH HOẠT NGHỆ SĨ KỲ NÀY CÓ GÌ LẠ?, CALIFORNIA, USA, kỳ 1


SINH HOẠT NGHỆ SĨ KỲ NÀY CÓ GÌ LẠ?

2 août 2013, 04:26

(trích bài viết của Trần Quốc Bảo đăng trong tuần báo Viet Tide phát hành thứ sáu ngày 19 tháng 7, ngày 26 tháng 7 và ngày 2 tháng 8 năm 2013)

Thái Châu và ca khúc Cô Thắm Về Làng, một bài hát rất thành công của Thái Châu trước 1975

Thái Châu và ca khúc Cô Thắm Về Làng, một bài hát rất thành công của Thái Châu trước 1975

 

               Buổi trưa thứ sáu ngày hôm ấy (19/7/2013), hình như đó là lần đầu tiên người viết thấy Thái Châu không hề nở nụ cười trọn buổi. Anh lại còn đeo một cặp kính đen, nên khoảng cách giữa anh và mọi người còn thêm nhiều xa cách. Buổi tiệc sinh nhật của chị Diễm Hương được cố tình tổ chức trong một nhà hàng đám cưới, nên buổi trưa rất vắng. chỉ có đúng 4 bàn giữa một diện tích mênh mông. Trong bàn nghệ sĩ, chỉ có tôi, ca sĩ Mai Lệ Huyền, vợ chồng ca sĩ Hương Lan và vợ chồng ca sĩ Thái Châu. Bình thường, buổi ăn nào đi ăn với nhau, Thái Châu luôn là người pha trò, vui tánh, chọc ghẹo có duyên không thể tả. Hôm ấy, từ đầu đến đuôi, anh chỉ ầm ừ qua loa chứ không tỏ vẻ thích thú chuyện trò. Vợ anh, chị Vân, cho biết hôm nay mắt anh đau, người không khỏe. Vậy mà tôi dễ tin, chẳng để ý gì thêm. Lúc gần ra về, tôi quay sang hỏi Thái Châu về chuyện tôi đã gửi Anh những lá thư email tuần rồi báo tin 1, 2 nhạc sĩ đang đau nặng sắp mất ở Sàigòn.. bỗng nhiên, tôi thấy hai bàn tay anh ôm vào đầu và bật lên tiếng nấc.. Thấy vậy, vợ Anh bèn ôm chặt Thái Châu như vỗ vê và nói nhỏ: “Anh bình tĩnh đi! Hôm nay tiệc sinh nhật vui của chị DH.. Làm vậy mọi người thấy kỳ lắm”, đồng thời như lơi giải thích, chị quay sang người viết và nói: “3 giờ sáng đêm qua, ở VN gọi báo tin Ba ảnh vừa qua đời. Hôm nay đã nhận lời chị Diễm Hương, nên tụi này phải có mặt”. Trong suốt 20 phút còn lại, trước khi ra về, Thái Châu ngồi cạnh tôi lại nhiều lần bật lên tiếng khóc. Tiếng khóc nấc nghẹn của một đứa bé bị ai giành đi món quà yêu thương nhất của nó. Tiếng khóc như hận oán Tử Thần đã lấy đi người cha hiền – để từ nay giọng ca ngọt ngào của Thái Châu sẽ chẳng bao giờ còn được Cha nghe nữa…

     Tháng 10 năm 2012, chị Diễm Hương cùng tôi và vợ chồng Thái Châu dự tính làm một live show kỷ niệm 47 năm ca hát của Anh nhưng bất thành vì Anh quá nhiều show diễn liên tục từ Noel 2012 cho đến mùa Xuân, mùa Hè 2013. Cách đây 3 tuần, trong một buổi ăn ở Quán Hương do danh hài Hoài Tâm làm chủ, vợ chồng Thái Châu cho tôi biết, live show 47 năm ca hát của Anh có thể chuẩn bị được rồi. Theo một vài tư liệu, nếu tính mốc thời gian là năm anh 15 tuổi (1966) thì đến bây giờ đã là 47 năm sân khấu của Anh. Thái Châu theo gánh hát của mẹ là nghệ sĩ Kim Nên (cùng thời với các nghệ sĩ Kim Chưởng, Thanh Tao, Thúy Nga, Út Trà Ôn…) ra Vũng Tàu lưu diễn. Anh có 4 anh em (trong đó có An là em trai cùng cha cùng mẹ hiện ở Mỹ), ba anh là phó giám đốc của Công ty Cải lương Kim Chung, cả nhà hầu như đều sống với sân khấu cải lương và các đồng nghiệp của ba má anh đều tin rằng Thái Châu sẽ là hậu duệ của nghệ sĩ Kim Nên. Thế nhưng, tâm hồn cậu bé Trương Chiêu Thông (tên thật của anh) lại bị mê đắm bởi những tình khúc tân nhạc.

    Anh kể: “Tôi mê giọng ca của cậu Hùng Cường. Lúc đó ông là một ngôi sao, vừa ca được tân nhạc, ông còn đóng phim, diễn kịch, hát cải lương. Tôi không dám thố lộ với ba mẹ ước mơ làm ca sĩ, nhưng nuôi trong lòng niềm tin là mình sẽ đi hát tân nhạc. Mùa hè năm 1966, tôi ra Vũng Tàu, ban ngày phụ giúp ba mẹ một vài công việc của đoàn hát, ban đêm tôi tìm đến quán cà phê nhạc nơi có nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa (thổi sáo) và Trần Xuân Ngã (violon) làm việc để nghe các ca sĩ biểu diễn. Ở quán này có giờ dành cho khán giả lên hát như phong trào Hát với nhau ngày nay. Tôi đăng ký lên hát, đêm đó có ba mẹ tôi đi xem và tôi đã hát ca khúc Lần Đầu Cũng Là Lần Cuối mà cậu Hùng Cường thường hát. Không ngờ đêm đó hai nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa và Trần Xuân Ngã đã chính thức đề nghị tôi tham gia biểu diễn tại quán cà phê của hai anh. Năm 1969, tôi vừa đi học vừa tham gia biểu diễn tại phòng trà Đệ nhất khách sạn do chị Mai Lệ Huyền làm giám đốc. Một đêm, tình cờ chú Trần Văn Trạch đến nghe hát, ông ngỏ ý giới thiệu tôi về ban nhạc Shotguns của nhạc sĩ Ngọc Chánh. Tôi mừng còn hơn ai cho vàng vì ban nhạc này đang rất nổi tiếng, nhiều danh ca đã cộng tác và nhiều mầm non ca sĩ đã thành danh từ ban nhạc này”.

     Đang chuẩn bị bắt tay chọn ngày mướn chỗ, thì lại xẩy ra chuyện buồn bất ngờ xẩy đến cho Thái Châu. Trước niềm đau mất mát này, người viết xin thay mặt các nghệ sĩ và thân hữu khắp nơi chân thành chia buồn đến Anh và cầu xin hương linh của Bác Trai, Ông Trương Chiêu Anh vừa tạ thế lúc 3g sáng ngày 19 tháng 7 (giờ Cali), hưởng thọ 79 tuổi, sớm về miền cực lạc an hòa.

 

Hàng đứng từ trái: Hương Lan, Diễm Hương, Mai Lệ Huyền, Diễm Phúc và hàng ngồi vợ chồng Thái Châu, TQB, Đạt Đoàn tại tiệc sinh nhật Diễm Hương trưa 19 tháng 7 tại nhà hàng Grand Garden.

Hàng đứng từ trái: Hương Lan, Diễm Hương, Mai Lệ Huyền, Diễm Phúc và hàng ngồi vợ chồng Thái Châu, TQB, Đạt Đoàn tại tiệc sinh nhật Diễm Hương trưa 19 tháng 7 tại nhà hàng Grand Garden.

 

      DIỄM HƯƠNG, người ca sĩ của SG năm xưa không bao giờ thích tổ chức sinh nhật riêng cho mình vì ngại làm phiền bạn bè. Tổ chức riêng thì không nhưng họp mặt thì vẫn có. Cứ mỗi tháng một lần, mỗi thứ sáu vào tuần lễ thứ ba, một số thân hữu và vài đồng nghiệp cũ lại hẹn đi ăn với nhau ở một nhà hàng nào đó. Có hôm 10 người, nhiều nhất là 12.. một vòng tròn duy nhất cũng đủ nói chuyện Sàigòn hôm nay và ngày cũ. Có khi là Bạch Tuyết (tân nhạc), Thu Thủy, Mai Ngọc Khánh, Mai Lệ Huyền, Thái Châu.. có lúc Ánh Tuyết (ca sĩ thời 50-60) hoặc có Diễm Phúc, Thanh Toàn, Huy Thông, Jenny Trang, Khánh Vân, TQB.. sau này. Năm nay, tổ chức sinh nhật cho mình chậm một ngày, thứ sáu 19 tháng 7, nhưng chẳng ai biết đó là tiệc mừng sinh nhật của chị. Mãi đến khi mang bánh và nến ra, bạn bè mới bối rối vì chẳng ai mang quà cáp hết. Tánh Diễm Hương là thế. Chỉ muốn mọi người chung quanh được vui, thì đó chính là niềm hạnh phúc của nàng. Tiệc sinh nhật năm nay, dẫu tổ chức nhỏ và bất ngờ, nhưng cũng có rất nhiều tình thân ghé đến như Mai Lệ Huyền, A. Toản – Hương Lan, Thái Châu & Vân, Bạch Tuyết (tân nhạc), Diễm Phúc, phu nhân LS Nguyễn Hồng Nhuận, Topaz Ngọc, AC Thành & Dung, Hiếu, Băng, Kim Trân, Ngôn, Miên Du Đà Lạt, Đạt Đoàn, TQB.. Đặc biệt, gia đình người cháu ruột Phạm Thanh Hải cùng vợ Ngọc Dung và 3 con: Lan (Melisa), Ly (Jacqueline) và Huy (Justin Phạm) từ tiểu bang xa cũng kéo về đông đủ. Chỉ tiếc năm nay, trong ngày vui sinh nhật của chị, lại là ngày buồn đau của cậu em trai Thái Châu nhận tin người Cha vừa ra đi. Dù đau khổ cách mấy, Thái Châu vẫn tới, vì vợ chồng rất yêu quý bà chị D.H.. Dự tiệc xong, vợ chồng Thái Châu chuẩn bị hành lý về lại quê nhà gấp để kịp dự tang lễ Cha.

 

Ảnh trái là hình Diễm Hương trên bìa tạp chí Tâm Tình phát hành ở Sàigòn năm 1971. Ảnh phải là hình lưu niệm của Diễm Hương và gia đình người cháu ruột Phạm Thanh Hải (đến từ Tennessy). Từ phải sang trái: Justin (Huy), Ly (Jacqueline), Hải, Diễm Hương, Ngọc Dung (vợ Hải), Lan (Melisa) trong tiệc sinh nhật Diễm Hương ngày 19 tháng 7/2013

Ảnh trái là hình Diễm Hương trên bìa tạp chí Tâm Tình phát hành ở Sàigòn năm 1971. Ảnh phải là hình lưu niệm của Diễm Hương và gia đình người cháu ruột Phạm Thanh Hải (đến từ Tennessy). Từ phải sang trái: Justin (Huy), Ly (Jacqueline), Hải, Diễm Hương, Ngọc Dung (vợ Hải), Lan (Melisa) trong tiệc sinh nhật Diễm Hương ngày 19 tháng 7/2013

 

Thân hữu, nghệ sĩ ghé chung vui tiệc sinh nhật ca sĩ Diễm Hương tổ chức thứ sáu ngày 19 tháng 7 năm 2013 tại Grand Garden.

Thân hữu, nghệ sĩ ghé chung vui tiệc sinh nhật ca sĩ Diễm Hương tổ chức thứ sáu ngày 19 tháng 7 năm 2013 tại Grand Garden.

 

Ảnh TQB chụp nhạc sĩ Châu Kỳ tại Sàigòn năm 1997. Những lần Ông có chút men say, Châu Kỳ hay tâm sự về những kỷ niệm của đời âm nhạc

Ảnh TQB chụp nhạc sĩ Châu Kỳ tại Sàigòn năm 1997. Những lần Ông có chút men say, Châu Kỳ hay tâm sự về những kỷ niệm của đời âm nhạc

 

    Trưa thứ tư ngày 17 tháng 7, đang viết những giòng cuối để gửi bài đi, thì điện thoại của PHQ báo tin ra gấp nhà hàng Star Fish vì có chị Kiều Loan từ San Diego lên thăm các bạn bè trong nhóm Nghệ Sĩ Một Thời Sàigòn Nhớ. Kiều Loan là một chất keo để dán chặt những bạn bè trong những ngày vui lẫn cả lúc giận hờn. Bước chân vào cửa nhà hàng Star Fish, là mùi đồ ăn đã ngào ngạt thơm phức, là tiếng nói cười rộn ràng lan tỏa của cô chú nhà văn Nhật Tiến, Phượng Linh, Phượng Khanh, Linh Phương, Trang Thanh Lan, Mai Lệ Huyền, xướng ngôn viên Chuly, Anh Nghĩa, Kiều Loan, Phương Hồng Quế, Cát Phương, Hạnh và con trai Bình.. Nét mặt tươi nhất là ca sĩ Quốc Anh sau khi thành công lớn với đêm ra mắt CD Hoa Cài Mái Tóc vào tối thứ sáu tuần qua (12/7), đêm đó khán giả, nghệ sĩ và Ông Thần Tài đều hiện diện và chúc mừng Anh nồng nhiệt. CD mới của Quốc Anh gồm có 11 bài hát tủ như Gặp nhau làm ngơ, Kim, Quando Quando, Sầu đông, More than I can say, Hoa cài mái tóc, Amor amor.. mà người ca sĩ này đã làm nhiều người say mê hơn 30 năm qua. Tôi cũng rất yêu mến phong cách trình diễn sống động của Quốc Anh khi anh hát Bánh Xe Lãng Tử và Ghen của Trọng Khương, đó là những bài hát đã trở thành bất tử, cho dù người sáng tác ra nó, đã chết trong âm thầm và lặng lẽ nhất.  

      Có một lần trò chuyện tâm sự với nhạc sĩ Châu Kỳ tại nhà hàng Thanh Mai khoảng năm 2003, người viết bùi ngùi mãi về câu chuyện do tác giả Con Đường Xưa Em Đi, Đừng Nói Xa Nhau kể lại cái chết hiu quạnh của Trọng Khương, một nhạc sĩ nổi tiếng với một số bài hát do Ông sáng tác từ đầu thập niên 50-60, trong số đó, có 2 ca khúc được nhiều người nhớ đến nhất, đó là Ghen và Bánh Xe Lãng Tử. Những ca khúc của Ông cũng đã góp phần thành danh cho một số ca sĩ thời bấy giờ. Sau năm 1975, không ai còn thấy Ông đâu và theo lời nhạc sĩ Châu Kỳ kể lại thì nhạc sĩ Trọng Khương đã mất năm 1977 và cũng chính Châu Kỳ cũng là người có mặt lúc tẩm liệm tác giả Bánh Xe Lãng Tử trong những giờ phút sau cùng.

      Châu Kỳ kể lại: “Đó là năm 1977, cái thời dân SG còn lao đao vì miếng cơm manh áo lắm”. Lúc ấy, nhà Châu Kỳ bấy giờ ở gần ga xe lửa Hòa Hưng. Cứ vài ngày thèm rượu quá, Châu Kỳ hay đi tìm mua uống chút cho đỡ thèm. Từ trước 1975, nhiều người đã biết Châu Kỳ có thể uống quanh năm suốt tháng mà không ngưng nghỉ phút giây nào. Lạ một nỗi, nhiều người uống rượu nhiều chừng nào càng dễ sinh ra biết bao thứ bịnh về gan, phổi.. chỉ riêng Châu Kỳ thì tình trạng sức khỏe của Ông lại tốt vô cùng. Uống càng nhiều, da dẻ càng hồng hào, thần sắc thêm minh mẫn và ý tưởng sáng tác rất phong phú dồi dào. Điều đáng ngại duy nhất, là khi Ông uống rượu vào, thì tánh dễ nóng nay, những buồn phiền uẩn ức dễ dàng tuôn trào bằng những lời trách đời trách người đã xô đẩy Ông vào hoàn cảnh bế tắc. Nhiều lần, chính Ông cũng đã bị rắc rối vì những lời phát biểu lúc có men say.

     Trở lại với câu chuyện một buổi chiều năm 1977 đi mua rượu ở gaxe lửa Hòa Hưng, Ông gặp được nhạc sĩ Trọng Khương đang đi lang thang buồn bã trên đường với quần áo nhàu nát, tóc tai bù rối. Sau những giây phút đứng tâm sự về cảnh đời hai bên giai đoạn này, Châu Kỳ khuyên Trọng Khương về nhà Ông nghỉ ngơi chứ đừng đi lang thang nữa nhưng tác giả Bánh Xe Lãng Tử nằng nặc chối từ. Trọng Khương cầm cây đàn guitar chào tạm biệt Châu Kỳ rồi đi, sau khi kể cho Châu Kỳ nghe về nỗi buồn cay đắng của Ông ta khi hôm nay Ông ghé qua nhà của N.L – một danh ca Sàigòn thập niên 60 – người từng được nổi tiếng với những ca khúc của Trọng Khương. Khi đến nhà N.L để cầu cạnh sự giúp đỡ, thì N.L đã thẳng thắn chối từ và nói nhiều lời đau lòng xúc phạm đến Trọng Khương. Cay đắng với thế thái nhân tình và xót xa với một bản thân hiện tại, thế là như lời một bài nhạc của TCS: “Trời cao đất rộng, một mình tôi đi. Đời như vô tận một mình tôi về với tôi”.

    Qua ngày hôm sau thì dân ở ga xe lửa Hòa Hưng đều biết tin Trọng Khương nằm chết co ro hoang lạnh trên hè ga, tay còn cần cây đàn guitar của mình và mặt Ông lúc chết như còn vương bao điều xót xa chưa nói hết. Hai bài nhạc nổi tiếng nhất của Ông là Ghen và Bánh Xe Lãng Tử được viết theo thể loại nhạc nhanh, vui, Twist, và trải qua gần nửa thế kỷ, những giòng nhạc trên vẫn được nhiều thế hệ hát trong các đêm dạ vũ, đại nhạc hội, tiệc tùng.. Những giòng nhạc thì rất vui nhưng lòng người sáng tác và cuộc đời của họ thì lại u ám như một mùa đông dài ngàn thu. Viết ra những giòng này, lòng người viết lại một lần nữa bùi ngùi nhớ đến Trọng Khương, một tài danh sáng tác đã mang đến cho đời những niềm vui mênh mông và đã ra đi hiu quạnh chẳng ai hay biết

Ca sĩ Mai Hương và nhạc phẩm Đôi Guốc Mới của nhạc sĩ Trọng Khương cách nay 60 năm

Ca sĩ Mai Hương và nhạc phẩm Đôi Guốc Mới của nhạc sĩ Trọng Khương cách nay 60 năm

 

     Dù rất bận, mỗi thứ sáu trong tuần, ca sĩ Diễm Hương đều nhờ chồng trên đường từ sở làm về luôn ghé tiệm mua một tờ Viet Tide để xem nhiều trang tin tức rất hay, trong số đó, có 3, 4 trang văn nghệ thường nhắc về những khuôn mặt âm nhạc Sàigòn ngày cũ. Hai tuần trước, trái tim Mai Hương bồi hồi đập mạnh, khi nhìn thấy một bản tin viết về sự ra đi trong hiu quạnh của nhạc sĩ Trọng Khương, tác giả của những ca khúc Bánh Xe Lãng Tử, Ghen, Đường Vào Tình Sử, Đường Về Nhà Tôi, Nhớ Rừng, Một Lần Cuối, Về Miền Nam.. và đôi mắt chị như rưng lệ khi nhìn thấy trên trang báo in bìa nhạc Đôi Guốc Mới được phát hành năm 1953 của Trọng Khương.

    Mai Hương cho biết: “Chị rất xúc động vì không ngờ B. còn giữ bài nhạc này. Chị cũng còn giữ một bản gốc với chữ ký của tác giả gửi tặng ngày 12 tháng 1 năm 1953, lúc đó chị mới có 12 tuổi. Lý do Ông ký tặng, vì chị là người đã thu bài hát Đôi Guốc Mới này cho Ban Nhi Đồng của Đài Phát Thanh Quốc Gia lúc ấy do Bác Minh Trang phụ trách. Ban Nhi Đồng tụi chị năm 1953 chỉ có mấy người gồm chị, Đào Nguyệt Ánh, Bửu Minh.. Sau đó, vì Bác Minh Trang vì quá giỏi và rất bận.. Bác Minh Trang vừa là công chức Đài Quốc Gia, vừa là xướng ngôn viên giỏi tiếng Pháp.. nên đã giao lại chương trình phát thanh này cho Mẹ chị là nghệ sĩ Kiều Hạnh chăm sóc. Từ đó, Ban Nhi Đồng sau năm 1953, có thêm một số giọng hát con nít tham gia mà về sau có nhiều người rất nổi tiếng như Bích Chiêu, Tuấn Ngọc, Mai Hân, Quỳnh Giao, Quốc Thắng, Kim Chi..

    Trở lại chuyện nhạc sĩ Trọng Khương, ngay từ lúc Mai Hương 12 tuổi (năm 1953), chị đã ghi danh tuyển lựa Giải Ca Sĩ do Đài Phát Thanh Pháp Á (giám đốc Đài này lúc đó là Ông Hoàng Cao Tăng). Từ đó, chị được mời vào Ban Nhi Đồng và thường xuyên được vào Đài thu tiếng hát. Tính từ năm 1953 cho đến biến cố 1975, thì Mai Hương đã có tổng cộng 22 năm kỷ niệm làm việc với Đài Phát Thanh Sàigòn. Mai Hương kể lại: “Đài Phát Thanh Sàigòn là một nơi làm việc rất nghiêm túc và quy củ với những Trưởng phòng uy tín thời đó như các nhạc sĩ Võ Đức Tuyết, Dương Thiệu Tước, Nguyễn Hiền, Nguyễn Đình Toàn, Thái Thủy (lo mục Tao Đàn và Thi Nhạc Giao Duyên sau khi thi sĩ Đinh Hùng mất). Trong Đài Phát Thanh có nhiều Ban. Ban lo dịch thuật, Ban viết tin tức, Ban lo phát thanh đọc tin, Ban viết bình luận.. riêng Nhạc sĩ Trọng Khương là một nhạc sĩ giỏi, Ông được mời làm việc trong Ban kiểm soát kỹ thuật. Nhiệm vụ của Ông là ngồi nghe, từng nốt nhạc, từng lời ca.. chỗ nào không đúng, Ông bắt ban nhạc hoặc ca sĩ phải dừng lại sửa chữa.. Ngay từ những lần gặp ban đầu đó, Ông đã giao cho Bác Kiều Hạnh bài hát Đôi Guốc Mới và nói “Sẽ rất hạp với giọng ca của bé Mai Hương”. Và Mai Hương đã thu âm ca khúc này vào khoảng đầu năm 1953..”

     Nghe chị nói đến đây, tôi vội xin lỗi chị để cắt ngang vì sợ quên một điều quan trọng: “Vậy là ca khúc Đôi Guốc Mới đã được ra đời tròn 60 năm. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, chị còn nhớ lời và nhạc của bài hát con nít ngày xưa không.. Hôm đó, giọng chị húng hắng nhiều cơn ho có lẽ vì đau nhưng chị nhận lời ngay.. “Để xem nào..”, và giọng chị cất lên những lời trong Đôi Guốc Mới mà NS Trọng Khương đã viết từ 60 năm trước.. Bài hát như sau: 

“Em tôi bé tí tì ti

Có đôi guốc đẹp, nó thì đem khoe

Khoe cùng ô bác chú dì

Này chị ơi, em có cái này xinh lắm cơ

Ba vừa đi phố mua về, dặn rằng

Đến Tết hãy đi

Này chị ơi

Bé o muốn để dành đâu,

Có rồi, vội mang đi khắp đó đây

Khoe cùng bạn bè.

Lon ton lon ton

Em tôi đi ngay

Cũng chẳng cần đợi gì Tết

Và đây đó đều vang tiếng

Em tôi hát cười..

Em bé tôi mừng

Chỉ vì một đôi guốc thôi..

Em bé tôi ơi

Ca hát vang lừng

Chỉ vì một đôi guốc thôi”

    Tôi hỏi chị, cái hình nghệ sĩ ngoài bìa Đôi Guốc Mới là ai, đâu phải hình của nhạc sĩ Trọng Khương.. Chị Mai Hương cho biết, thời đó muốn in hình ai là do quyền của Nhà Xuất Bản chứ không phải của tác giả. Đó là ảnh của kịch sĩ Hoàng Hải, người em trai ruột của đại tá Lưu Kim Cương. Ca sĩ A.T có một thời gian lập gia đình với kịch sĩ Hoàng Hải, hình như lúc ấy cô A.T ở Hà Nội về.

   Tôi nghe Mai Hương hát mà rung cảm trong lòng vô ngần. Tiếng hát chị, hôm nay thật nhí nhảnh vui tươi, hồn nhiên với kỷ niệm của 60 năm trước, cái thuở đi hát dưới cái tên là Bé Mai Hương. Tôi xin một cái hẹn để được phỏng vấn chị trên Đài Truyền Hình VHN trong chương trình 1001 Khuôn Mặt Thương Yêu, cũng như dự tính làm một số báo để tưởng niệm Kịch Sĩ Kiều Hạnh, thân mẫu của chị và cũng là người sáng lập ra Ban Tuổi Xanh, người đã làm tuổi thơ VN chúng tôi say mê từ những ngày còn rất bé ở quê nhà. Dù ở khá xa khu Bolsa, nhưng chị đồng ý để xuống gặp gỡ người viết, hầu có dịp những người yêu quý Kịch Sĩ Kiều Hạnh có dịp được thắp lên những nén nhang thương tưởng đến Bác, dù rất muộn. Cám ơn chị Mai Hương rất nhiều.

 

Những tấm ảnh xa xưa của một thời ca sĩ Mai Hương và Ban Tuổi Xanh xa xưa

Những tấm ảnh xa xưa của một thời ca sĩ Mai Hương và Ban Tuổi Xanh xa xưa

 

Ca sĩ Uyên Phương và một quảng cáo của phòng trà Tự Do trước 75 có phần trình diễn của Uyên Phương

Ca sĩ Uyên Phương và một quảng cáo của phòng trà Tự Do trước 75 có phần trình diễn của Uyên Phương

 

    Loạt bài số trước “Du Ca Một Thuở Trở Lại Sàigòn Sau 38 Năm Tắt Tiếng” cảm động khá nhiều bạn đọc. Những hình ảnh, những bài hát ngày nào trong cuốn Du Ca 1 trở về lồng lộng với Diễm Chi hát Những chiếc khăn, Một lần là trăm năm, Đi vào quê hương. Có cả Julie Quang với Gọi Tên Đất Mẹ của Nguyễn Quyết Thắng rất thì thầm liêu trai. Và một trong những bài người viết thích nhất trong cuốn băng ấy, đó là ca khúc Người Anh Vĩnh Bình, sáng tác của Nguyễn Đức Quang do chính ca sĩ Uyên Phương trình bày. Bài hát này tuy dài, nhưng tôi thuộc từng chữ, từng lời, bởi ngày ấy, các học trò nội trú Mossard (Thủ Đức) chúng tôi đã được frère Ngân (nay ở Texas) dậy cho từng nốt nhạc, lời ca trên cái sân thượng cao vót trước giờ cả đám đi ngủ tối.

Khi anh tôi đi, không nói năng câu gì

Đem theo ba lô, cây viết xanh nhỏ bé

Mai nơi xa xôi anh sẽ biên thư về

Cho mẹ cho bà con

Cho chị với cậu bé (Người Anh Vĩnh Bình)           

    Bài hát thật buồn cho cuộc đời của những người mẹ già mất đi trong chiến tranh những đứa con yêu quý của mình và nỗi buồn đó càng da diết hơn qua giọng hát Uyên Phương trong cuốn Du Ca 1 ngày đó. Tiếng ca như làn sương khói mỏng quyện quanh hai chữ “hòa bình” thật mơ ước, nhưng khi chạm vào, tất cả chỉ là nhạt nhòa ảo ảnh. Tôi nghe Uyên Phương hát ngày đó, của những đêm nội trú trường dòng Thủ Đức năm 1974, đến nay, đã gần 40 năm biền biệt. Những năm 1984, 1985, Uyên Phương có xuất hiện vài lần ở Cali, hình như lúc đó chị thực hiện cuốn băng Yêu Dấu Tan Theo, có góp mặt trình diễn 1, 2 đêm tại Quán LUP của Lê Uyên Phương và sau đó chẳng còn ai gặp nữa.

    Với năng khiếu ca nhạc bẩm sinh, Uyên Phương đã tham gia trong ca đoàn nhà thờ ở tỉnh Cần Thơ từ năm 7, 8 tuổi. Đến năm 13 tuổi (1963), Ba chị đột ngột qua đời nên Uyên Phương phải nghỉ học tìm nơi đi hát kiếm tiền phụ Mẹ lo cho mấy đứa em trong gia đình. Ở tuổi 13, Uyên Phương đã là một ca sĩ được yêu thích của Chiến Tranh Chính Trị Cần Thơ do Ông Nguyễn Đạt Thịnh phụ trách. Nhờ có sự khuyến khích của nữ danh ca Bạch Yến (đang rất nổi tiếng ở Sàigòn lúc bấy giờ), có một lần năm 1965-1966 Uyên Phương lên Sàigòn theo chị hát chơi vòng vòng ở một vài nhà hàng. Chỉ là hát chơi thôi, ai dè có một lần ghé đến phòng trà Quốc Tế, khi ca thử Tan Tác – một ca khúc tiền chiến của Tu Mi thì khách ngồi phía dưới vỗ tay hoan nghênh quá. Thời gian đó, một trong những ca sĩ chủ lực của phòng trà Quốc Tế là Phương Dung bị đau nghỉ hát, ông chủ Quốc Tế mời Uyên Phương hát tạm 3, 4 ngày. Sau đó, thấy giọng ca Uyên Phương được khán giả mến mộ, ông mời chị cộng tác thường trực. Năm 1967 là một năm Uyên Phương chạy khá nhiều show một đêm ở nhiều nơi như Quốc Tế, Bồng Lai, Văn Cảnh.. Năm 1968, Uyên Phương về cộng tác độc quyền cho phòng trà Tự Do của bầu Cường hát chung với những ca sĩ Lệ Thu, Khánh Ly, Lê Uyên Phương, Ngọc Minh, Anh Khoa, Carol Kim, Pauline Ngọc, Ngọc Hiếu, Tuấn Ngọc, Anh Tú, Khánh Hà, Thúy Anh, Xuân Sơn, Phương Hồng Hạnh, Thảo Ly, Ngọc Anh, Đức Huy, The Cat’s Trio, Annie Nga cùng 2 giàn nhạc tranh tài The Blue Jets và The Blue Notes.. Bam đêm đi hát, ban ngày thu băng cho nhiều trung tâm như Shotguns (Ngọc Chánh), Tú Quỳnh (Phạm Mạnh Cương)..

     Năm 1975, gia đình chị rời VN đến California. Năm 1976, nhân một lần ghé thăm một người thân ở Denver (Colorado), hai vợ chồng thích phong cảnh núi rừng và tuyết phủ kín ở nơi này nên quyết định dời về Denver sống. Một lý do khác để Uyên Phương chọn Denver làm nơi định cư là vì chị cần hoàn tất mấy năm đi học college bù lại cho cuộc đời tuổi thơ của chị phải nghỉ học lo sinh kế cho gia đình. Mối tình đẹp của chị và Đại Úy Lực Lượng Đặc Biệt Lê Ngọc Ẩn đến nay đã 43 năm dài mà vẫn nồng nàn như ngày đầu tiên làm người viết nhớ về những câu thơ của thi sĩ Đỗ Trung Quân từng ca ngợi:

Anh cầu mong không phải bây giờ

Mà khi tóc đã hoa râm

Khi mái đầu đã bạc

Khi đã đi qua những giông bão biển bờ

Vẫn còn thấy tựa trên vai mình

Một tình yêu không thất lạc”.. (Đỗ Trung Quân)

     Mối tình đẹp đó đến hôm nay vẫn còn lãng mạn lắm. Hai đứa con đã lớn khôn nay ở xa khiến hai ông bà đi đâu cũng có nhau. Cháu trai lớn Lê Huân (43 tuổi) nay sống ở San Francisco. Cháu gái Lê thị Minh Tâm (38 tuổi) nay ở Úc.

      Câu đầu tiên mà người viết nói với chị Uyên Phương khi gặp lại là: “Đã khá nhiều năm chị em mình mới gặp lại, năm 1984, 1985 trong một lần trình diễn ở café LUP, chị em mình có chụp hình chung, chị nhớ không?”, “Đúng rồi, sao em nhớ hay quá”.. Làm sao quên được, đó là cái thời mỗi đêm người viết cùng đám bạn thân ngồi từng đêm ở LUP nghe từng sợi buồn âm thanh huyền hoặc của Lê Uyên Phương len nhẹ vào hồn. Thời đó, ca sĩ Tuấn Anh mới từ Houston về sống ở Quận Cam cũng nhận lời trình diễn ở đó. Và cũng thời gian này, một tai nạn súng đạn từ bên ngoài rơi lạc trúng ngay ca sĩ Lê Uyên đang ngồi phía trong đã mở đầu cho nhiều bước ngoặt khác của LUP từ sau đó..

    Nhắc đến Uyên Phương, người viết nhớ đến lời của nhà văn HTA đã biết nhiều về chị “từ cái thời Uyên Phương có nghệ danh đi hát là Bạch Uyên Phương, để có cái họ giống với ca sĩ Bạch Yến (cũng là chị họ của Uyên Phương). Sau này, không hiểu vì sao cô lấy đi chữ Bạch, chỉ còn hai chữ Uyên Phương khi đi hát. Uyên Phương xinh đẹp và hiền lành. Không cầu kỳ. Không điệu đà. Khuôn mặt cô kết hợp  bằng những nét cong mềm. Cặp môi cô rõ nét và gợi cảm. Giọng của cô khàn đục. Ở những chỗ ngang ngang của bài hát, cô diễn tả bằng một giọng rã rời. Nhưng khi lên cao, giọng cô trầm thống và đắng đót”.

     Trong lần điện thoại mới nhất với ca sĩ Uyên Phương tuần này (17/7), chị cho biết thời gian qua, chị dành thì giờ cho những chuyến du lịch thật xa. Từ tháng 8 đến tháng 10, anh chị qua thăm cậu con trai Lê Huân ở bên Úc, nhân dịp đó đi tham quan du lịch một số thắng cảnh tại Sydney, Melbourne.. Từ Úc, gia đình chị bay về VN thăm nhà vài tuần, sau đó trở lại Mỹ và dành thì giờ cho nguyên tháng 12 năm 2012 và tháng 1, tháng 2 năm 2013 cho những buổi trợt tuyết tại các vùng núi Denver (Colorado). Đó cũng là lý do mà Uyên Phương vắng mặt trong những buổi hẹn hò ăn uống của nhóm Nghệ Sĩ Một Thời Sàigòn Nhớ những ngày vừa qua.

    Mọi liên lạc với Uyên Phương, xin gửi email về msuyenphuong@gmail.com hoặc điện thoại (714)306-4301

Cứ vào cuối mùa Đông kéo dài đến tháng 2, Uyên Phương và gia đình lại về Denver để cùng bạn bè tham gia bộ môn trợt tuyết mà họ đã yêu thích từ mấy chục năm qua.

Cứ vào cuối mùa Đông kéo dài đến tháng 2, Uyên Phương và gia đình lại về Denver để cùng bạn bè tham gia bộ môn trợt tuyết mà họ đã yêu thích từ mấy chục năm qua.

 

Ảnh của Uyên Phương trên những bìa nhạc tại miền Nam trước 1975

Ảnh của Uyên Phương trên những bìa nhạc tại miền Nam trước 1975

 

Uyên Phương cùng người chị họ, ca sĩ Bạch Yến

Uyên Phương cùng người chị họ, ca sĩ Bạch Yến

 

 

     Cách nay vài ngày, người viết nhận quà VN của cậu em Hải Triều gửi sang gồm một số bài hát cũ được ấn hành từ trước 1975, trong số đó có ca khúc Khi Xưa Ta Bé với hình bìa Thanh Lan rất đẹp. Nhìn tấm ảnh của người ca sĩ của đoàn Văn Nghệ Nguồn Sống ngày nào, người viết chợt xao xuyến nhớ về Sàigòn những năm1973-1974, lúc ấy Thanh Lan đang tạo chú ý ồn ào với nhiều ca khúc nhạc trẻ lời Việt, nhưng nổi nhất vẫn là Bang Bang – Khi Xưa Ta Bé do nhạc sĩ Phạm Duy chuyển ngữ. Đây là một ca khúc lời Việt mà riêng Phạm Duy cũng rất hài lòng. Ông nhắc lại câu chuyện này: “Đầu thập niên 70 là lúc băng cassette được phổ biến mạnh mẽ và các nhà sản xuất đua nhau phát hành những băng nhạc có chương trình nhạc trẻ. Ngoài nhạc Mỹ ra, nhạc Pháp cũng được mọi người ưa thích, nhất là trong đám ca sĩ mới lớn lên, có Thanh Lan hát tiếng Pháp rất hay. Tôi soạn lời ca tiếng Việt cho nhiều bài hát về tình yêu của nhạc Pháp và với giọng hát nhanh nhẹn của Thanh Lan, những bài hát đó đã gây được ảnh hưởng khá mạnh mẽ trong giới trẻ. Bài BANG BANG rất ngộ nghĩnh và sau khi được hát qua tiếng Việt với giọng hát Thanh Lan, nó được phổ biến rất là mạnh mẽ”.      Đồng ý là nhạc sĩ Phạm Duy đã dịch lại Khi Xưa Ta Bé từ nguyên bản của Bang Bang nhưng chắc phải có những phút giây xúc động bất ngờ đã đến với Ông, Phạm Duy mới có thể chuyển ngữ ra lời Việt tài tình như thế. Ông nhớ lại: “Một hôm tôi vào Nha Ngân Khố để đổi tiền đi Pháp, thấy các công chức nam nữ đang chơi trò bắn súng “băng băng” với nhau, và trong tôi đã tuôn trào những câu những chữ:

“Khi xưa đôi tôi ta bé, ta chơi,

Đôi ta chơi bắn súng khơi khơi,

Chơi công an đi bắt quân gian

Hiên ngang anh giơ súng ngay tim! Bang Bang!

Anh bắn ngay em! Bang Bang !

Em ngã trên sân! Bang Bang!

Tiếng súng khi xưa! Bang Bang!

Ta sẽ không quên bao giờ”.

      Giờ đây tròn 40 năm đã trôi qua, những đứa bé của ngày xưa ấy, có kẻ tóc đã điểm sương, nhưng mỗi khi nghe lại tình khúc này, có lẽ sẽ luôn thầm cám ơn tiếng hát Thanh Lan và Phạm Duy, người đã dịch bài này ra lời Việt một cách tuyệt vời.

Ảnh trắng đen: Ca sĩ Trang Mỹ Dung và TQB chụp trong tiệc cưới con gái nhạc sĩ Hoàng Trang tại Sàigòn năm 1997

Ảnh trắng đen: Ca sĩ Trang Mỹ Dung và TQB chụp trong tiệc cưới con gái nhạc sĩ Hoàng Trang tại Sàigòn năm 1997

 

      Trong số 40 tiết mục của DVD “Tiếng Ca Chở Nặng Ân Tình” do TT Tiếng Tơ Đồng phát hành khá lâu, có 2 ca khúc với tiếng hát Trang Mỹ Dung, người ca sĩ có tiếng hát trầm buồn, người viết sau khi nghe Trang Mỹ Dung hát xong Người Đầu Gió và Bóng Mát, chợt nhớ SG ngày cũ thật nhiều, có hứa với Linh Vũ, sẽ có một bài ngắn nhắc lại một vài kỷ niệm vui buồn đã xẩy đến với Trang Mỹ Dung những ngày ở Sàigòn trước 1975. Nhắc lại trong tinh thần để yêu để nhớ, để thấy trong cuộc đời ca hát của người ca sĩ này, dẫu có lắm lúc u buồn, nhưng bởi cuộc đời trong sạch và bao dung của cô, cho nên bất kỳ mọi tai họa nào có xẩy đến, lớn lao cách mấy cũng vội vàng mau tan như gió thoảng. Câu chuyện nói về một người tình Việt Kiều ở Campuchia đã ra tay trả thù tàn nhẫn Trang Mỹ Dung được tung ra từ một tờ báo và chỉ sau đó một ngày, dân Sàigòn hầu như đều biết về bản tin này. Lúc ấy, cô và gia đình rất đau lòng và phiền muộn.. tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, nhiều tờ báo Sàigòn đã nhập cuộc và lên tiếng binh vực Trang Mỹ Dung không ít. Hãy đọc một đoạn trên báo Hồng số 14 phát hành ngày 12 tháng 8 năm 1971 đã loan:

   Một ông nhà báo nọ vừa tung tin Trang Mỹ Dung có người tình Kampuchia khiến cô nàng kêu trời như bọng và những người từng ái mộ tiếng hát của Dung phải thắc mắc không ít.. “Bộ cô không kiếm nổi một người tình ở xứ này sao, mà phải lặn lội đi tìm một người tình ở xa xôi như vậy.. nhưng nghe đâu nguồn tin trên hoàn toàn là một sự tưởng tượng. Sau khi tin đó được tung ra, Trang Mỹ Dung còn đang ngẩn ngơ vì không biết tại sao người ta lại gán cho mình có người tình ở xứ Chùa Tháp thì nàng đã nhận được một lá thư của ông nhà báo kia gửi đến xin lỗi gia đình Dung về sự sơ sót đáng tiếc đó. Phần nào thôi chứ, đùa dai cái kiểu này nhỡ gặp ca sĩ thứ dữ là vác chiếu ra tòa dễ như bỡn, nghe đâu sau khi có tin trên, một số người thân của Trang Mỹ Dung đã xúi nàng đưa nội vụ ra tòa, nhưng cha mẹ Dung lại lấy câu “người hại không chết, trời hại mới sợ” và “ở hiền gặp lành” làm châm ngôn nên im hơi lặng tiếng hơn”.

   Nhờ loạt bài đặt chuyện và nói xấu Trang Mỹ Dung mà giới báo chí lúc đó có dịp nhẩy vô binh người ca sĩ này quá mức, điển hình tờ Sân Khấu Truyền Hình số 6 phát hành tháng 8 năm 1971, ký giả Trầm Hương ca ngợi:

“Trang Mỹ Dung, tên thật là Trương Thị Mỹ Dung sinh năm 1953 tại Phú Nhuận. Cô là ái nữ của một gia đình rất sùng đạo Phật, lấy Phật Giáo làm chân lý cho cuộc sống mặc dù đang sống giữa cái xã hội hỗn loạn, tất cả những thứ tình cảm đều bị bán đứng chỉ vì tiền tài, danh vọng. Thậm chí đến các nơi thanh tịnh như Cửa Thiền, những nơi thờ phượng tôn nghiêm cũng bị hoen ố chỉ vì tiền, vì vật chất cám dỗ đã biến con người trở nên mất gốc, từ lối ăn mặc cho đến đi đứng, cho đến tính tình. Nhưng gia đình của Trang Mỹ Dung vẫn còn giữ được cái nguồn gốc thuần túy của người Việt Nam và vẫn làm người con Phật một cách xứng đáng.

    Đã sanh trưởng trong một gia đình như thế, dĩ nhiên Trang Mỹ Dung không thể vượt ra ngoài lễ giáo của gia đình, dù nàng đã chọn nghề ca sĩ làm vui cho cuộc sống, hay để nuôi bản thân tạo nên sự nghiệp cho nàng ở một ngày mai. Điều đó đã được minh chứng từ khi Trang Mỹ Dung thành tài, trở nên một ca sĩ có hạng trong vườn hoa tân nhạc, trang lứa với nàng khó ai hơn được, từ giọng ca cho đến sắc vóc. Trang Mỹ Dung có một tầm vóc rất vừa vặn khuôn khổ của một thiếu nữ đang xuân, mái tóc tuyệt đẹp chảy dài trên đôi vai tròn, gương mặt buồn trầm lặng, với nét đẹp tự nhiên không kiêu hãnh, đôi mắt lúc nào cũng như lóng lánh ngấn lệ chứa đựng một tâm sự sầu thảm không thể nói ra. Nhất là đôi môi mộng luôn cắn chặt như oán hận, như đợi chờ nụ hôn nồng cháy của thần tượng tình yêu. Nàng có một giọng ca thật buồn thảm lạ lùng, trong cái buồn thảm kia có pha lẫn những uất hận nghẹn ngào và liêu trai chí dị. Những tâm hồn cô đơn, những ai đang mang tâm sự buồn hoặc bị thất tình mà nghe Trang Mỹ Dung ca vào lúc dêm khuya là xót xa, là đau nhói, là như mũi kim vô hình châm thủng trái tim cô độc…” (ngưng trích)

   Bài viết đăng tải đã 42 năm qua nay nhưng khi nghe lại tiếng hát Trang Mỹ Dung, người nghe vẫn cảm thấy nơi giọng ca và con người của Trang Mỹ Dung vẫn như một thuở nào. Vẫn là Trang Mỹ Dung của một Sàigòn Mầu Kỷ Niệm. Và tin vui nhất của Trang Mỹ Dung năm 2013, tháng 3 vừa qua, cô là 1 trong số 13 ca sĩ đến từ nhiều nơi như VN, Mỹ, Đức, Pháp, gồm kịch sĩ Xuân Phát, Thanh Thúy, Elvis Phương, Thanh Lan, Hoàng Oanh, Mai Lệ Huyền, Trúc Mai, Giang Tử, Nam Lộc (Mỹ), Bạch Yến, Thanh Phong (Pháp), Kim Loan (Đức), Trang Mỹ Dung (VN) được mời tham dự 3 show ca nhạc Một Thời Để Nhớ kỳ 2 được tổ chức tại Úc Châu. Kết quả tổ chức của những buổi diễn này đều rất thành công và khán giả tại Úc Châu rất mong sự trở lại lần tới của Trang Mỹ Dung cũng như của nhiều nghệ sĩ Sàigòn ngày cũ.

 

Chưa có tiệc sinh nhật nào tổ chức mà có 4 tờ poster khác nhau quảng cáo rầm rộ liên tục 2 tuần lễ, chỉ có birthday Mộng Nguyệt mà thôi..

Chưa có tiệc sinh nhật nào tổ chức mà có 4 tờ poster khác nhau quảng cáo rầm rộ liên tục 2 tuần lễ, chỉ có birthday Mộng Nguyệt mà thôi..

 MỘNG NGUYỆT đã có một đêm sinh nhật tuyệt vời với đầy ắp những tình thân tham dự tại vũ trường Bleu tối thứ năm ngày 18 tháng 7. Rất đông thân hữu, ca sĩ ghé chung vui như Hoàng Anh Thư, Mỹ Lan, Danny, Vũ sư Nguyễn Yên, Thanh Phương, Huy Thông, Hélen, Nick, Andy Lê, Quách Tuấn Đức, Miki Vy, Thanh Thủy, Thải Lâm, Peter, Louis Vũ, Peter Lương, Âu Cường Anh, Trung Anh, Linh Thảo, nhóm thân hữu AC Vũ Mộng Hà, Anh Hiệp, nhà văn Cao Kim Chung, Lâm Thiếu Anh, John Du, Mộng Thi, Trần Công Lý, Phạm Công Hưng.. Đêm hôm đó, Mộng Nguyệt đã đãi khách gần 20 chai rượu Cordon Bleu cùng những phần quà sổ số do Mộng Nguyệt và tiệm mỹ phẩm Queen’s Secret của người đẹp Thanh Phương trong Phước Lộc Thọ bảo trợ.

Poster 2

Poster 2

Poster 3

Poster 3

Poster 4

Poster 4

Mộng Nguyệt và anh Quốc chủ nhân Bleu

Mộng Nguyệt và anh Quốc chủ nhân Bleu

Mộng Nguyệt rất vui

Mộng Nguyệt rất vui

Mộng Nguyệt, Búp Bê Trân Trân, nhà văn Cao Kim Chung

Mộng Nguyệt, Búp Bê Trân Trân, nhà văn Cao Kim Chung

Mộng Nguyệt chụp lưu niệm với bàn thân hữu Peter và Thảo Lâm

Mộng Nguyệt chụp lưu niệm với bàn thân hữu Peter và Thảo Lâm

Huy Thông, Helen - đôi song ca đang được nhiều khán giả yêu thích

Huy Thông, Helen – đôi song ca đang được nhiều khán giả yêu thích

Mộng Nguyệt (phải) và tay trống Henry, người giúp đỡ rất nhiều với 2 ban nhạc tthật hay đêm nay

Mộng Nguyệt (phải) và tay trống Henry, người giúp đỡ rất nhiều với 2 ban nhạc tthật hay đêm nay

Mộng Nguyệt chụp lưu niệm trong bàn AC Lộc Nga, Thọ, Hoài Nhân, Mộng Thy..

Mộng Nguyệt chụp lưu niệm trong bàn AC Lộc Nga, Thọ, Hoài Nhân, Mộng Thy..

Mộng Nguyệt, Thanh Phương, Quách Tuấn Đức

Mộng Nguyệt, Thanh Phương, Quách Tuấn Đức

Mộng Nguyệt, Trần Công Lý

Mộng Nguyệt, Trần Công Lý

Anh Hiệp, Mộng Nguyệt, John Du, Anh Hồng

Anh Hiệp, Mộng Nguyệt, John Du, Anh Hồng

Mộng Nguyệt, Bé Loan

Mộng Nguyệt, Bé Loan

Tới giờ cắt bánh sinh nhật, nghệ sĩ thân hữu lên hát chúc mừng Mộng Nguyệt rất vui

Tới giờ cắt bánh sinh nhật, nghệ sĩ thân hữu lên hát chúc mừng Mộng Nguyệt rất vui

Bánh sinh nhật rất nhiều

Bánh sinh nhật rất nhiều

Mộng Nguyệt chụp lưu niệm với AC Vũ Mộng Hà, Anh Ngọc, chị Trân, Đạt Đoàn.

Mộng Nguyệt chụp lưu niệm với AC Vũ Mộng Hà, Anh Ngọc, chị Trân, Đạt Đoàn.

Mộng Nguyệt, Đinh Hiệp, Anh Hiệp, Anh Vũ Mộng Hà, Phi

Mộng Nguyệt, Đinh Hiệp, Anh Hiệp, Anh Vũ Mộng Hà, Phi

Mộng Nguyệt, Hoàng Phong

Mộng Nguyệt, Hoàng Phong

Peter Lương, Trường Minh Hoàng, Mộng THi, TQB

Peter Lương, Trường Minh Hoàng, Mộng THi, TQB

Mộng Nguyệt và nhà báo Đức Nguyễn

Mộng Nguyệt và nhà báo Đức Nguyễn

Mộng Nguyệt với Bá Đạt Công Tử

Mộng Nguyệt với Bá Đạt Công Tử

Mộng Nguyệt với guitar Linh Nguyễn

Mộng Nguyệt với guitar Linh Nguyễn

Ca sĩ Thanh Thủy, Mộng Nguyệt

Ca sĩ Thanh Thủy, Mộng Nguyệt

Mộng Nguyệt, Trân Trân

Mộng Nguyệt, Trân Trân

 

Ngoài đãi ăn, rượu Cordon Bleu.. Mộng Nguyệt còn cho sổ số nhiều phần quà giá trị như Cordon Bleu, mỹ phẩm tiệm Queen's Secret

Ngoài đãi ăn, rượu Cordon Bleu.. Mộng Nguyệt còn cho sổ số nhiều phần quà giá trị như Cordon Bleu, mỹ phẩm tiệm Queen’s Secret

Đạt Đoàn, Vũ sư Nguyễn Yên

Đạt Đoàn, Vũ sư Nguyễn Yên

Âu Cường Anh, Đức Nguyễn, Trung Anh, Ngọc (chủ báo Viet Tide)

Âu Cường Anh, Đức Nguyễn, Trung Anh, Ngọc (chủ báo Viet Tide)

Ca sĩ kiêm tay trống Danny Lưu (con trai ca sĩ Mỹ Lan) và vợ đến từ Canada

Ca sĩ kiêm tay trống Danny Lưu (con trai ca sĩ Mỹ Lan) và vợ đến từ Canada

Từ phải sang trái: TQB, Mỹ Lan và vợ chồng Danny Lưu

Từ phải sang trái: TQB, Mỹ Lan và vợ chồng Danny Lưu

Người đẹp Mỹ Vân, ca sĩ Lâm Thiếu Anh

Người đẹp Mỹ Vân, ca sĩ Lâm Thiếu Anh

Từ trái sang phải: Hiển, Bảo, Đạt, Phương, TQB, Ngọc, toàn là dân.. Việt Tide.

Từ trái sang phải: Hiển, Bảo, Đạt, Phương, TQB, Ngọc, toàn là dân.. Việt Tide.

Ca sĩ Hoàng Anh Thư (giọng ca vàng TT Asia năm 2011) và công tử Bá Đạt

Ca sĩ Hoàng Anh Thư (giọng ca vàng TT Asia năm 2011) và công tử Bá Đạt

 

Bàn của Richard Long, nhà văn Cao Kim Chung

Bàn của Richard Long, nhà văn Cao Kim Chung

Âu Cường Anh - Thùy Trang

Âu Cường Anh – Thùy Trang

Đôi vũ sư Jimmy và Mộng Nguyệt biểu diễn Rumba

Đôi vũ sư Jimmy và Mộng Nguyệt biểu diễn Rumba

Andy Lê trong ca khúc Để Nhớ Một Thời Ta Đã Yêu

Andy Lê trong ca khúc Để Nhớ Một Thời Ta Đã Yêu

Ca sĩ Mộng Thi rất ngọt ngào trong Nhật Ký Đời Tôi

Ca sĩ Mộng Thi rất ngọt ngào trong Nhật Ký Đời Tôi

Vợ chồng Phạm Công Hưng

Vợ chồng Phạm Công Hưng

 

Thái Lãng Tử rất vui bên người yêu xinh đẹp

Thái Lãng Tử rất vui bên người yêu xinh đẹp

Mộng Nguyệt, Sidney Nguyễn

Mộng Nguyệt, Sidney Nguyễn

Mộng Nguyệt, Thanh Phương

Mộng Nguyệt, Thanh Phương

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s