Nghệ thuật Đờn ca tài tử Cà Mau ngày càng được nhân rộng và phát triển


Nghệ thuật Đờn ca tài tử Cà Mau ngày càng được nhân rộng và phát triển

ĐCSVN – 14/12/2010 11:04

Đờn ca tài tử là loại hình sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân miền Tây Nam bộ. Tại Cà Mau, loại hình sinh hoạt văn hóa này ngày càng được nhân rộng và phát triển với những hướng mới.

 

Ông Trần Việt Dũng-quyền Trưởng Phòng nghiệp vụ văn hóa-Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau cho biết: Trước đây, Đờn ca tài tử diễn ra trong phạm vi hẹp, chủ yếu trong gia đình và các đội nhóm, sinh hoạt không thường xuyên, thường biểu diễn trong các lễ cưới, đám tiệc… Hiện nay đờn ca tài tử phát triển rất mạnh trên phạm vi toàn tỉnh với nhiều câu lạc bộ được tổ chức quy mô, sinh hoạt định kì.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau, toàn tỉnh có trên 600 đội nhóm, câu lạc bộ Đờn ca tài tử đang hoạt động với hơn 7.000 thành viên. Ngoài các buổi biểu diễn truyền thống của Đờn ca tài tử, các câu lạc bộ còn phối hợp với Đài phát thanh truyền hình Cà Mau thực hiện chương trình Đờn ca tài tử phát trên toàn tỉnh phục vụ người dân. Tỉnh Cà Mau còn kết hợp với Bạc Liêu và Sóc Trăng tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh, tổ chức mỗi năm một lần, từng tỉnh sẽ lần lượt đăng cai tổ chức và mời một vài tỉnh lân cận tham gia. Liên hoan này đã thu hút nhiều câu lạc bộ Đờn ca tài tử tham dự, được người dân 3 tỉnh hăng hái hưởng ứng, góp phần tăng cường giao lưu văn nghệ Đờn ca tài tử ở các tỉnh miền Tây.

Theo ông Nguyễn Tiến Dương-giám đốc Trung tâm văn hóa Cà Mau, câu lạc bộ Đờn ca tài tử của nhà văn hóa trung tâm là một trong những câu lạc bộ Đờn ca tài tử mạnh nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long, hằng tháng có 8 buổi biểu diễn định kì tại sân khấu ngoài trời của Nhà văn hóa tỉnh phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân.

Sáng tác các bài đờn ca tài tử chủ yếu dựa vào 20 bản tổ truyền thống, nhưng hiện nay các soạn giả đã sáng tác nhiều bài ca mới có nội dung ca ngợi quê hương sông nước Cà Mau, ca ngợi đất nước, Đảng, Bác Hồ và cuộc sống của người dân. Nhiều soạn giả có các bài ca hay như Minh Đăng, Huỳnh Khách, Lâm Tường Vân. Các câu lạc bộ đờn ca tài tử gồm có tài tử đờn-người chơi nhạc cụ và tài tử ca-người ca; một số tài tử có giọng ca hay được nhiều người ưa chuộng như Quốc Sĩ, Trâm Anh, Thanh Nhân, Trường Giang… Hiện nay, Cà Mau đang có định hướng phát triển đờn ca tài tử theo hướng tập trung các câu lạc bộ đi vào khuôn khổ, sinh hoạt thường xuyên theo định kì, giữ các nét cổ trong giai điệu và lồng ghép nội dụng mới mang hơi thở cuộc sống vào lời ca, tổ chức các cuộc liên hoan, hội thi các cấp để phát hiện các giọng ca mới, vừa phục vụ nhu cầu thưởng thức vừa thu hút người dân đến với sinh hoạt Đờn ca tài tử.

Sinh hoạt Đờn ca tài tử chủ yếu hình thành trong gia đình theo cha truyền con nối và phát triển trong các câu lạc bộ, không có trường lớp nào đào tạo nghệ sĩ đờn ca, việc phát triển mở rộng đờn ca tài tử vì vậy gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Định hướng phát triển Đờn ca tài tử của Cà Mau hiện nay có ý nghĩa lớn trong việc giữ gìn và phát huy một nét sinh hoạt văn nghệ đặc trưng của miền Tây, nhất là trong thời gian hiện nay khi Việt Nam đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s