NGUYỄN HUY : Đờn ca tài tử lên, cải lương xuống


Đờn ca tài tử lên, cải lương xuống

Trong khi sân khấu cải lương èo uột, tuột dốc thì đờn ca tài tử đang gặp thời hoàng kim.

Theo thống kê của Bộ VH-TT-DL, hiện tại từ khu vực Bình Thuận trở về Cà Mau có hơn 2.000 câu lạc bộ đờn ca tài tử. Ước tính có khoảng 30.000 thành viên tham gia. Riêng tại TP HCM, mỗi quận, huyện đều có một câu lạc bộ với hàng ngàn hội viên, nhưng lại chỉ có duy nhất hai rạp cải lương thỉnh thoảng sáng đèn.

Xa rời thực tế

Theo nhiều người trong cuộc, có nhiều nguyên nhân khiến sức sống cải lương suy yếu, trong đó thiếu đầu tư từ nhà nước là một trong số lý do quan trọng nhất. Ông Phan Quốc Hùng, Giám đốc nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, chia sẻ: “Chúng tôi muốn xây dựng một năm hai tuồng lớn, nhưng kinh phí đầu tư cho vở diễn không đủ, thậm chí cũng không có rạp đúng chuẩn. Trong tình hình như thế, chúng tôi không thể tập hợp lực lượng đạo diễn, tác giả, diễn viên. Hệ quả là phải “liệu cơm gắp mắm” tái dựng các vở cũ phục vụ khán giả”.

Đờn ca tài tử phát triển có giúp được cải lương hồi sinh?

Bên cạnh việc khan hiếm tuồng tích mới, nhiều ý kiến cho rằng, hiện tại cải lương đang đối mặt với tình trạng thiếu đề tài hay. Cụ thể hơn, các tuồng xã hội hầu như không đề cập đến những vấn đề gần gũi với cuộc sống. Vì vậy, người xem không có cảm giác nghệ sĩ thay mặt họ nói lên những bức xúc, khó khăn đang đối mặt. Việc phải ngồi trong rạp suốt 3 tiếng đồng hồ để xem và nghe một câu chuyện mà họ không quan tâm chẳng khác gì một màn tra tấn. Khán giả dần dần mỏi mệt với cải lương.

Thạc sĩ Huỳnh Khải, trưởng bộ môn âm nhạc dân tộc Nhạc viện TP HCM cho biết: “Vào thời điểm hoàng kim của cải lương, bên cạnh tuồng cổ, nhiều kịch bản tâm lý xã hội xây dựng từ thực trạng cuộc sống nên tác động mạnh đến tình cảm người xem. Hiện tại, hầu hết các vở lớn được dựng lại đều là tuồng cổ đã quá quen thuộc. Kịch bản nghèo nàn và cũ kỷ là nguyên nhân khiến cải lương mất dần khán giả”.

Tài tử tiếp sức cải lương?

Trong khi sân khấu cải lương đang èo uột thì đờn ca tài tử có mặt khắp nơi, dưới nhiều hình thức khác nhau, với số lượng thành viên hùng hậu. Những người lạc quan cho rằng, đây là một nền móng vững chắc tiếp sức cho cải lương. Bởi vì, bài bản âm nhạc của đờn ca tài tử và cải lương là một. Vì thế những ai thích thưởng thức và biết chơi đờn ca tài tử sẽ quan tâm đến cải lương.

Nhưng vì sao cải lương vẫn đang bị tuột dốc trong khi có một phong trào người chơi phát triển mạnh và rộng khắp? Ông Huỳnh Khải cho biết thêm: “Theo tôi đờn ca tài tử phát triển mạnh trước tiên vì nó không cần đầu tư nhiều. Chỉ cần một người đánh đờn và một người hát là có thể thành một cuộc biểu diễn đầy ngẫu hứng. Kế đến, kỹ thuật hát của đờn ca tài tử phong phú hơn cải lương nên nó chạm vào nhiều góc cảm xúc của người thưởng ngoạn. Ngoài ra, thưởng thức đờn ca tài tử không phải… tốn tiền”.

Các liên hoan đờn ca tài tử lớn sẽ diễn ra từ đây đến cuối năm 2011: Liên hoan đờn ca tài tử tỉnh Bình Dương từ 5-9.9. Hội ngộ tài tử diễn ra hai ngày 24-25/9 tại khu du lịch Bình Qưới, TP/HCM. Liên hoan đờn ca tài tử Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng diễn ra vào ngày 30/9 tại Sóc Trăng. Đêm hội đờn ca tài tử trong khuôn khổ Liên hoan lúa gạo diễn ra vào tháng 11 tại Sóc Trăng.

Theo:  Nguyễn Huy (Đất Việt)

http://www.conhacvietnam.com/trangnha/?p=4642

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s