TRÚC PHA : Về nông thôn nghe đờn ca tài tử – Kỳ 2: Những tài tử miệt vườn


Về nông thôn nghe đờn ca tài tử – Kỳ 2: Những tài tử miệt vườn

Đăng lúc: Thứ năm – 10/10/2013 14:54

 
Họ là những những nông dân ít học nhưng lại rất thích chơi đờn ca tài tử (ĐCTT), sáng tác những bài, những điệu hát mới. Nhờ vậy, nghệ thuật ĐCTT mới có thể sống mãi trong lòng những con người hoài cổ và lớp trẻ thanh niên ngày nay.

Góc sáng tác của Mù Lem.Góc sáng tác của Mù Lem.

Mù đôi mắt, sáng ngón đờn:
Về ấp Trung Bình Tiến, xã Vĩnh Trạch (Thoại Sơn), nhiều người biết đến danh của ông tư Lem hay còn gọi cái tên thân mật là Mù Lem. Ông tên thật là Trần Văn Hùng (sinh năm 1959), năm lên 5 tuổi, sau một trận sốt phát ban ông đã mất đi đôi mắt. Những tưởng cuộc đời ông chỉ sống trong sự u buồn, tăm tối nhưng nhờ tình yêu thương của người cha, Mù Lem đón nhận cuộc sống muôn màu với những âm thanh, giai điệu vui tươi của cuộc đời. Mù Lem nhớ lại: “Vì mù nên tôi cũng không được học hành gì. Thấy tôi quá buồn tủi nên cha tôi đã khuyến khích tôi học đờn và mời thầy về tận nhà để dạy tôi học. Tôi còn nhớ mãi cái cảm giác thầy cầm từng ngón tay tôi miết vào phím để chỉ dẫn từng nốt nhạc. Từ đó, tôi như người từ nơi tăm tối được bước ra ánh sáng và được thấy mọi thứ trước mắt…”.
 
 
Dường như cuộc sống đã cướp đi đôi mắt của Mù Lem nhưng cũng ban tặng thêm cho ông một khả năng cảm nhạc và một trí nhớ rất tốt. Sau 25 ngày học, ông đã đờn thành thục và luyến láy vài câu vọng cổ làm cho mọi người rất đỗi ngạc nhiên. Sau khi học thành thạo guitar, ông còn học thêm đờn sến, đờn tranh. Những năm sau đó, Mù Lem còn học thêm từ các chương trình âm nhạc phát trên radio. Ông chia sẻ: “Bản thân tôi một con chữ cũng không biết, nhưng nhờ “người bạn” là chiếc radio mà có thể mở mang trí tuệ, có sự hiểu biết về văn hóa, xã hội, lịch sử, từng lời ca, tiếng hát, điệu lý và câu hò. Nghe riết quen dần và tôi cũng tập tành sáng tác”. Điểm đặc biệt của Mù Lem là ông chỉ sáng tác khi ngồi trên chiếc võng đong đưa và viết từng nốt nhạc trong đầu, viết sai thì ông tự xóa và viết lại. Sau khi có một tác phẩm hoàn chỉnh, ông nhờ người ghi chép lại và góp ý cho ông.Với sự đam mê và miệt mài, đến nay đã ở vào tuổi 54 mà tư Lem vẫn còn sáng tác rất khỏe và dâng tặng cho đời trên 60 bài ca cổ. Những tác phẩm của ông với lời văn vừa giản dị, mộc mạc vừa mang ý tứ sâu sắc, thể hiện được tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương Vĩnh Trạch, vùng đất và con người Thoại Sơn. Một số tác phẩm của ông, như: Truyền thuyết cù lao Ông Hổ, Người nông dân An Giang, Tự hào Thoại Sơn, Duyên nợ ngẫu nhiên… được nhiều người biểu diễn trong các đợt sinh hoạt của CLB và các buổi văn nghệ tại địa phương.

Một đời sống vì niềm đam mê:

Tuy chưa phải là một tay đờn trứ danh trong giới ĐCTT nhưng những gì người ta biết đến cái tên Phạm Văn Ngoạn, ấp Hòa Long 3 (thị trấn An Châu, Châu Thành) là một niềm đam mê sâu sắc với nghề ĐCTT. Bản thân anh cũng không biết mình có năng khiếu chơi đờn nhưng từ một ý nghĩ vu vơ của một đứa trẻ, anh đã bước vào thế giới nghệ thuật. Anh Ngoạn nhớ lại: “Lúc nhỏ, các anh em ở quê tôi thường tụ họp lại để trò chuyện vui đùa. Trong một đêm mưa buồn, bọn trẻ làng quê đã cùng một ước ao có được một cây đàn guitar để học và biểu diễn. Thế là sáng hôm sau, tôi đã trút hết ống heo và nhờ ba mẹ mua giùm mình cây đờn. Các ngón tay tôi chạm vào từng phím đàn và vang lên những âm thanh bát nháo, tôi thấy mình hoàn toàn mù tịt về những thanh âm. Từ đó, tôi đã hạ quyết tâm tìm cho được thầy giỏi để học cách chơi đờn”.

 1
 Tay chơi đờn Phạm Văn Ngoạn.
Thế là anh Ngoạn đã tìm đến người thầy là nghệ sĩ Thiện Vũ. Trải qua nhiều năm gắn bó với thầy, anh Ngoạn nhận ra rằng ĐCTT là một môn nghệ thuật bất tận, có dành thời gian cả đời cũng chưa học và thể hiện hết cái hay, cái đẹp của ĐCTT. Anh chia sẻ: “Chỉ với 7 thanh cơ bản gồm: Hò, xự, xư, xang, xê, cống, phan mà ông cha ta đã viết nên không biết bao nhiêu giai điệu đẹp, ca từ rất hay. Do vậy, tôi đã không ngừng học hỏi, đờn thường xuyên để có thể chia sẻ với các anh em trong CLB và nhiều người dân”.Ca hát làm cuộc sống luôn tươi trẻ:

Nét đẹp trong ĐCTT là ngoài những thanh âm của phím đờn, còn có những lời ca của các tài tử nam nữ. Một bài hát hay, mượt mà là một bài hát có sự kết hợp nhịp nhàng, ăn ý của cả tài tử đờn và tài tử ca. Đó không phải là một chuyện dễ dàng, mà cần có sự kiên trì tập luyện và cả năng khiếu cá nhân. Một trong những người làm được như thế phải kể đến chị Lê Thị Gấm (thường gọi Hồng Gấm), ngụ thị trấn Óc Eo (Thoại Sơn). Mỗi khi tham dự các buổi biểu diễn của CLB ĐCTT Hoa Phượng, nhiều người dân đều đợi chờ giọng ca của chị. Bởi giọng hát ngọt ngào, luyến láy của chị thể hiện những tình cảm rất tự nhiên, làm người nghe mê đắm. Chị Hồng Gấm tâm sự: “Nào giờ tôi có nghĩ mình sẽ theo nghiệp ca hát đâu, nhưng từ tấm bé đã nghe các anh chú hàng xóm tập đờn, tập hát, rồi các thanh âm đã len lỏi vào tâm hồn của tôi lúc nào không hay, tôi thuộc dần rồi nhẩm miệng ca theo. Khi bắt đầu tập ca với đờn, tôi không ngờ mình hát rất ăn khớp với đờn và được nhiều anh, chú khen ngợi. Từ đó, tôi theo các anh chị trong CLB cùng sinh hoạt và biểu diễn. Cuộc sống của tôi ngày càng sinh động và nhiều màu sắc hơn”.

ĐCTT sau bao năm ra đời và gắn bó với con người Nam Bộ, đã được nhiều văn nhân tài tử yêu thích và đeo đuổi. Thế nhưng, để có thể tồn tại theo thời gian và đương đầu với quy luật đổi mới thì đòi hỏi ĐCTT cũng phải thay đổi về nội dung, hình thức mới có thể thu hút được giới trẻ và thể hiện vai trò, sứ mệnh văn hóa trong thời đại mới.

 
Tác giả bài viết: TRÚC PHA
Nguồn tin: http://www.baoangiang.com.vn
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
 

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

http://cailuong.org/news/Tin-tuc/Ve-nong-thon-nghe-don-ca-tai-tu-Ky-2-53/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s