TRÚC PHA : Về nông thôn nghe đờn ca tài tử (Kỳ cuối): Góp phần xây dựng đời sống mới ở nông thôn


Về nông thôn nghe đờn ca tài tử (Kỳ cuối): Góp phần xây dựng đời sống mới ở nông thôn

Đăng lúc: Thứ năm – 10/10/2013 14:56

 
Nếu như những thập niên trước, các bài đờn ca tài tử (ĐCTT) chỉ xoay quanh về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, tâm tư, tình cảm của người bình dân thì giờ đây, đờn ca tài tử (ĐCTT) mang những nội dung mới, vừa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ tinh thần của người dân, vừa tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.

Quang Chính đang thể hiện tác phẩm “Óc Eo - Vương quốc Phù Nam”

Quang Chính đang thể hiện tác phẩm “Óc Eo – Vương quốc Phù Nam”

Bên cạnh đó, còn thể hiện chủ trương, chính sách Nhà nước nhằm xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.
 1
Nông dân Tuyết Minh (TX. Tân Châu) đoạt giải ba bài “Cây bàng Côn Đảo” tại Liên hoan Văn nghệ nông dân An Giang năm 2013 
Mượn lời hát tuyên truyền chính sách:
Ông Phan Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa (TTVH) huyện Châu Thành, cho biết, trước đây nhằm phát triển phong trào văn nghệ ở địa phương, ngành Văn hóa huyện chủ trương phát triển loại hình “hát với nhau” tại các quán cà phê. Thế nhưng, sau một thời gian, cách làm này đã bộc lộ một số nhược điểm như giới trẻ tự lựa chọn bài hát, cách ăn mặc, cách biểu diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Nhiều đối tượng còn gây rối trật tự ở nơi biểu diễn, không đảm bảo an toàn cho người xem. Để khắc phục tình trạng trên và phát huy các loại hình văn nghệ mang tính cộng đồng, gắn bó tình làng nghĩa xóm, TTVH huyện quyết định chọn ĐCTT là một loại hình nghệ thuật để thu hút nhiều người dân tham gia. Bằng cách khảo sát hoạt động của các CLB ĐCTT hiện nay, TTVH huyện sẽ có hướng hỗ trợ, xây dựng lại các CLB, giúp đỡ về vật chất và tinh thần để các tài tử mang những lời ca, tiếng đờn đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân ở từng xóm, ấp.

Ngoài việc phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân, nhiều ngành, địa phương còn dùng ĐCTT như một phương tiện tuyên truyền về những nội dung xây dựng nông thôn mới. Từ những văn bản khô khan, khi thông qua từng lời ca, tiếng hát, tiếng đờn, người dân có thể hiểu, nhớ rất nhanh. Là người yêu thích ĐCTT và cũng là người công tác nhiều năm trong lĩnh vực dân số, bác sĩ Trần Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình huyện Thoại Sơn nảy ra ý tưởng nhờ ông Mù Lem (Vĩnh Trạch) sáng tác những ca khúc tuyên truyền về dân số để phổ biến cho người dân. Các bài hát, như: Cây cầu đôi lứa, Giảm dần dân số, Cãi bướng… là những bài  nhẹ nhàng, nêu lên hậu quả của việc tăng dân số, mất cân bằng giới tính và khuyên các gia đình dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt… Chính nhờ vậy, công tác tuyên truyền dân số tại huyện Thoại Sơn những năm gần đây đây đạt được những hiệu quả tích cực…
Mang cuộc sống mới vào lời hát:
Trong những sáng tác quen thuộc của Mù Lem, bài vọng cổ “Duyên nợ ngẫu nhiên” chứa đựng nội dung xây dựng nông thôn mới khá tự nhiên. Đó chính là lời đối đáp giữa cô gái nhà nông và chàng kỹ sư Nông nghiệp từ một vùng xa mới đến. Cả hai đều có chung một niềm mơ ước xây dựng quê hương Vĩnh Trạch ngày càng giàu đẹp và đem sự hiểu biết của mình về nông thôn mới chia sẻ với bà con trong vùng. Từ đó, nhiều nông dân đã đón nhận và làm theo. Chỉ một đoạn theo điệu “Lý đất giồng”, tác giả Mù Lem đã thể hiện sự quyết tâm xây dựng quê hương của giới trẻ và cả một sự vui tươi, dí dỏm: “(giọng nam): Trên cánh đồng mình cùng thi đua/ Anh đem tài học trường ngành nông; (giọng nữ): Còn em nòi giống cũng ngành nông/ Ruộng trên hay là ruộng dưới/ Ruộng trong hay là ruộng ngoài/ Thuộc lòng như thể bàn tay; (giọng nam) Ta hợp đồng mùa này với  nhau/ Nếu ai làm dở mùa này/ Phải theo người làm giỏi/ Suốt đời em chịu không/ Tang tình tang tính tính tang…”. Những lời hát nhẹ nhàng ấy đã len lỏi vào tâm hồn của bao người con quê hương Vĩnh Trạch và trở thành động lực cho họ phấn đấu xây dựng xóm làng ngày càng khang trang, giàu đẹp.

 
 
Mới đây, tại Liên hoan Văn nghệ nông dân tỉnh An Giang lần I-2013, giọng ca của Minh Gia đã chinh phục lòng người qua bài ca cổ “Tình người quê hương” của tác giả Lê Quang (Thoại Sơn). Trong khi đó, nông dân Trần Ngọc Điệp (xã Mỹ Phú, Châu Phú) xuất sắc giành giải nhất với bài ca cổ “Hát về cánh đồng mẫu lớn” của soạn giả Trần Ngọc Chủng (Trung tâm Khuyến nông An Giang). Các bài hát là những lời tâm sự của nông dân An Giang trong quá trình xây dựng nông thôn mới, là niềm hạnh phúc và tự hào của những nông dân “chân lấm tay bùn” có thể đảm nhận thực hiện thành công những chỉ tiêu, tiêu chí do địa phương phát động. Không chỉ dừng ở đó, nhiều tác giả còn sáng tác những bài hát về lịch sử văn hóa các vùng, miền ở địa phương để giới trẻ ngày nay thêm hiểu về những thành quả xây dựng đất nước của thế hệ trước, có sự tự hào và tiếp tục phấn đấu cho tương lai. Bên cạnh những sáng tác gần gũi, như: Về thăm quê hương Bác Tôn, Tức Dụp Anh hùng, Lưu danh thời mở cõi (về danh thần Nguyễn Văn Thoại)…, tác giả Quang Chính (thành viên CLB ĐCTT Hoa Phượng) còn sáng tác bài “Óc Eo – Vương quốc Phù Nam”, kịp thời phục vụ lễ công bố Khu di tích Óc Eo – Ba Thê được công nhận là di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Bài hát nhằm giúp người dân trong và ngoài tỉnh hiểu rõ hơn về quá trình hình thành Vương quốc Phù Nam và những giá trị tốt đẹp còn lưu giữ của nền văn minh một thời phồn thịnh.
 
 
Tác giả bài viết: Bài, ảnh: TRÚC PHA
Nguồn tin: http://www.baoangiang.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

http://cailuong.org/news/Tin-tuc/Ve-nong-thon-nghe-don-ca-tai-tu-Ky-cuoi-54/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s