NGÀNH MAI : Lão bà 82 tuổi tham gia đờn ca tài tử


Lão bà 82 tuổi tham gia đờn ca tài tử

 

Ngành Mai

Ai cũng biết cổ nhạc đờn ca tài tử xuất phát ở miền Nam Việt Nam từ thời xa xưa, và những ai từng say mê nhạc tài tử thì hầu như đã thấm sâu vào máu thịt vậy.

Vào năm 1999, trong tuần lễ “Liên Hoan Ðờn Ca Tài Tử” ở Cần Thơ, đêm 23 Tháng Tám cả hội thi từ ban giám khảo, các thí sinh, cho đến quan khách, khán giả đều ngỡ ngàng, khi nghe ban tổ chức giới thiệu lão bà nghệ nhân Từ Rạng Danh, 82 tuổi sẽ mở đầu chương trình, tham dự hội thi “Bản Ðồ Việt Nam.”

Một lão bà tóc bạc trắng với chiếc áo dài màu xanh nước biển, bà ung dung bước lên sân khấu. Cả hội trường lặng đi, chỉ còn tiếng đàn kìm, cò, lục huyền cầm trỗi lên hòa trong lời ca của bà vang rõ từng âm sắc, nhịp nhàng lòng câu, lòng bản chắc như đinh đóng vào cột. Nếu ai đó không nhìn thấy mà chỉ nghe bà lão ca thôi, thì cứ ngỡ là giọng ca đầy sức quyến rũ của một phụ nữ tuổi ngũ tuần.

Dàn nhạc và lời ca dứt chữ “liu” của bài Tây Thi, lão bà cúi đầu chào khán giả, tràng pháo tay kéo dài mãi không dứt. 

Nghệ sĩ Trúc Linh (trưởng ban giám khảo) bước lên sân khấu ôm lão bà hôn thắm thiết. Chị cười sung sướng mà đôi dòng nước mắt lăn tròn, vì không chế ngự được niềm xúc động và cảm kích. Chị thốt lên:

-Má ơi! Má ca hay quá!

Ðược biết thân sinh của lão bà xưa kia là nghệ nhân đờn ca tài tử cùng thời với các tiền nhân: Hai Cư, Ba Chột, Cao Văn Lầu… Năm 19 tuổi bà được phụ mẫu truyền dạy ca rành 20 bài Tổ của nhạc tài tử Nam Bộ, và từng ca tài tử khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh vào những năm của thập niên 1930 ố 1940.

Khi chiến tranh bùng nổ, vì cuộc sống mưu sinh, bà Từ Rạng Danh đã không còn ca hát nữa, và đây là lần đầu tiên bà ca trở lại bài Tây Thi khi xưa, thế mà giọng vẫn chuẩn, nhịp nhàng. Không biết giờ đây bà có còn mạnh giỏi để có dịp tham gia đờn ca tài tử với các thế hệ sau.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=174176&z=268&template=viewtemplatephone.htm&gclid=CLTaseyKi7sCFSbHtAod3hwArg

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s