THANH PHƯƠNG / RFI : NĂM VIỆT NAM TẠI PHÁP 2014 với phần phỏng vấn GSTS Trần Quang Hải đặc biệt về Đờn ca tài tử, phát thanh 17 tháng 2, 2014


THỨ HAI 17 THÁNG HAI 2014
Năm Việt Nam tại Pháp 2014
"Mục tiêu Việt Nam" : Từ ngày 14/03 cho đến 29/06, Viện Bảo tàng Cernuschi sẽ trưng bày những bức ảnh cổ từ kho tư liệu của Trường Viễn Đông Bác Cổ về Việt Nam thời xưa.

“Mục tiêu Việt Nam” : Từ ngày 14/03 cho đến 29/06, Viện Bảo tàng Cernuschi sẽ trưng bày những bức ảnh cổ từ kho tư liệu của Trường Viễn Đông Bác Cổ về Việt Nam thời xưa.

DR

Ngày 14/02 vừa qua, tại Nhà hát Chatelet ở Paris, Năm Việt Nam tại Pháp đã chính thức khai mạc, với phần biểu diễn của đoàn nghệ thuật Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam và Học viện âm nhạc quốc gia trước khoảng 2000 khách mời Pháp Việt.Đến dự lễ khai mạc này, về phía Pháp theo lẽ có Ngoại trưởng Laurent Fabius, nhưng cuối cùng ông Fabius bận việc nên đã nhờ Bộ trưởng đặc trách Pháp ngữ Yamina Benguigui thay mặt đến dự. Đại diện cao cấp nhất về phía Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh.

Năm Việt Nam tại Pháp 2014 là tiếp nối năm Pháp tại Việt Nam 2013, được tổ chức nhằm kỷ niệm 40 quan hệ Ngoại giao Pháp – Việt. Thật ra năm Việt Nam tại Pháp 2014 đã bắt đầu với những hoạt động từ cuối năm ngoái và đầu năm nay, đặc biệt là nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ vừa qua.

Riêng Liên hoan phim châu Á Vesoul ( 11 đến 18/02 ) đã chọn Việt Nam là khách mời và đã giới thiệu cho công chúng một số phim tiêu biểu cho điện ảnh Việt Nam, với sự tham gia của đạo diễn nổi tiếng Đặng Nhật Minh và đạo diễn trẻ đầy triển vọng Bùi Thạc Chuyên.

Còn tại thành phố Toulouse, Liên hoan văn hóa châu Á mang tên “Made in Asia” cũng đã dành một vị trí đặc biệt cho các nghệ sĩ Việt Nam, trong đó có nữ nghệ sĩ trẻ đa năng Lê Cát Trọng Lý. Lê Cát Trọng Lý cũng đã từng được mời tham gia Đại nhạc hội Pháp Việt ở Hà Nội năm ngoái trong khuôn khổ năm Pháp ở Việt Nam 2013.

Trong tháng 2 này cũng sẽ khai mạc một số triển lãm, như triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam ở Marseille ( 20/02 đến 22/03 ), triển lãm mỹ thuật đương đại Việt Nam ở Nimes ( 20/02 đến 25/05 )…

Kể từ ngày 01/03, Viện Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet ở Paris sẽ có một cuộc triển lãm “Pháp-Việt Nam: 4 thế kỷ bang giao”, với những tư liệu, tranh ảnh và vật thể từ kho lưu trữ của Viện Hàn lâm Khoa học Hải Ngoại của Pháp.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nữ văn sĩ nổi tiếng Marguerite Duras, người đã sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, một vở kịch do chính bà cải biên từ tác phẩm đầu tay của bà “Un Barrage contre le Pacifique, sẽ được trình diễn từ ngày 06 đến 22/03 ở Paris. Vở kịch đã được cải biên gần 30 năm sau khi tác phẩm này ra đời. Un Barrage contre le Pacifique lấy cảm hứng về đời niên thiếu của bà ở Đông Dương.

Cũng trong tháng 3, Liên hoan quốc tế phim phụ nữ (từ 14– 23/03) sẽ có khách mời danh dự là các nữ đạo diễn Việt Nam. Ra đời từ năm 1979, Liên hoan phim Créteil cho tới nay đã trình chiếu gần 150 phim của các nữ đạo diễn toàn thế giới.

Về mặt học thuật, từ ngày 20 đến 22/03, Đại học Sorbonne, Paris sẽ tổ chức một hội thảo đề tài “ Từ Đông Dương thuộc địa đến Việt Nam hiện nay”. Từ ngày 14/03 cho đến 29/06, viện bảo tàng Cernuschi sẽ trưng bày những bức ảnh cổ từ kho tư liệu của Trường Viễn Đông Bác Cổ về Việt Nam thời xưa.

Sang đến đầu tháng tư, trong hai ngày 07 và 08/04, tại Paris sẽ diễn ra Đối thoại kinh tế thường niên cấp cao giữa Pháp và Việt Nam. Tháng tư cũng là Tháng Văn hóa Việt Nam ở vùng Touraine, miền Trung nước Pháp, do Hội Touraine – Việt Nam tổ chức với nhiều sinh hoạt như hội thảo, chiếu phim, ca nhạc, triển lãm…

Trong tháng Năm, Liên hoan phim quốc tế Cannes 2014 (14 đến 25/05) cũng sẽ có một sinh hoạt về điện ảnh Việt Nam với sự có mặt của các đạo diễn Việt Nam. Đoàn múa của nữ biên đạo múa Ea Sola cũng sẽ lưu diễn từ ngày 20/05 đến 03/06 để giới thiệu vở “ Hạn hán và cơn mưa”. Một đoàn nghệ sĩ từ Việt Nam cũng sẽ đến trình diễn tại Hội chợ Besançon (22/05 đến 02/06).

Đầu tháng Sáu, tại Thư viện Quốc gia François Mitterrand, Paris, sẽ có một cuộc hội thảo về trao đổi văn hóa giữa Pháp với Việt Nam từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 21.

Tháng Bảy là tháng tập trung nhiều sinh hoạt văn nghệ nhất với đội cồng chiêng Tây Nguyên sẽ đi lưu diễn từ ngày 03 đến 29/07 tại nhiều thành phố Paris, Saint-Malo, Gannat… Các màn múa, hát, nhạc dân tộc cổ truyền của Việt Nam sẽ được giới thiệu tại Festival de Romans et de Segré (06-14/07). Từ ngày 31/07 đến ngày 31/08, đoàn ca múa nhạc dân tộc Việt Nam cũng sẽ đến với công chúng của những Liên hoan tại các thành phố Maintenon, Felletin, Montoire , Houblon và Dijon.

Nhưng không chỉ có nhạc dân tộc, mà nhạc hiện đại cũng có một vị trí đặc biệt trong Năm Việt Nam tại Pháp. Tại khu Bảo tàng Quai Branly, Paris, trong tháng 7, các DJ Việt Nam sẽ tham gia đêm khai mạc Liên hoan Siestes Electroniques (Những giấc ngủ trưa điện tử ), chuyên về các thể loại nhạc mới lạ, chủ yếu là nhạc điện tử. Tại Paris, liên hoan này sẽ diễn ra trong các ngày 6 ,13, 20, 27/07. Đây là sinh hoạt tiếp nối Siestes Electroniques vào tháng 10 năm ngoái ở Việt Nam (Hà Nội và Sài Gòn), đã được giới trẻ Việt Nam tán thưởng nồng nhiệt. Sang tháng 9, Việt Nam sẽ là khách mời danh dự của Techno Parade 2014, tức cuộc diễu hành của giới nhạc techno quốc tế ở Paris.

Cũng trong tháng 9, Liên hoan quốc tế vải sợi độc đáo (Festival international des Textiles extraordinaires, FITE) ở thành phố Clermont- Ferrand (23-29/09) sẽ giới thiệu các sản phẩm hợp tác giữa các nhà tạo mẫu Pháp Việt đã được thực hiện nhân Festival nghề truyền thống Huế năm 2013.

Năm Việt Nam tại Pháp sẽ kết thúc bằng cuộc triển lãm về hình tượng con rồng trong lịch sử ngàn năm của Việt Nam tại Viện Bảo tàng Guimet, Paris (24/09/2014 đến 05/01/2015).

Năm Việt Nam tại Pháp như vậy sẽ là dịp để giới thiệu cho công chúng những thể loại âm nhạc dân tộc của Việt Nam, như ca trù, và đặc biệt là đờn ca tài tử, bộ môn mà năm ngoái đều được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Được mời tham gia cố vấn cho Việt Nam về việc giới thiệu những bộ môn này trong tháng 3 tới, giáo sư tiến sĩ dân tộc nhạc học Trần Quang Hải cho biết về lịch trình giới thiệu và nêu lên những suy nghĩ của ông về cách thức giới thiệu, đặc biệt là đờn ca tài tử.

Image

TỪ KHÓA : LỊCH SỬ – PHÁP – TẠP CHÍ – VĂN HÓA – VIỆT NAM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s