NGUYÊN PHƯỚC : Nghệ nhân cao tuổi đã đôi phần yên tâm


Nghệ nhân cao tuổi đã đôi phần yên tâm

(PL&XH) – Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc đã lặng lẽ truyền dạy hát Ả đào cho nhiều người. Trong số đó, có người đã trở thành ca nương, xuất hiện trong nhiều đêm diễn ở Hà Nội, nhiều tỉnh thành, trên chương trình phát thanh, truyền hình.

Image

cụ Nguyễn Thị Chúc, ca nương nhí Huệ Phương, Phạm Thị Huệ, Nguyễn Phú D

Nhưng người mà nghệ nhân gửi gắm nhiều hy vọng, có lẽ là cô bé sinh năm 2000. Bà thổ lộ trong niềm vui không che giấu: Cháu Huệ Phương nhỏ tuổi nhưng sáng dạ, giọng hát trong trẻo hiếm có. Nhiều lời ca, điệu hát phức tạp, cháu chăm chú lắng nghe, tập tành. Vài ngày sau đã thấy cháu luyến láy, nhả lời khéo ra trò. Thật may mắn khi có các cháu đam mê, theo học Ca trù. Nếu có nhắm mắt, tôi cũng đôi phần yên tâm, Ca trù đang được lưu giữ trong tâm hồn những người yêu bộ môn dân ca cổ, kén người này… Cô bé mà nghệ nhân Chúc gửi gắm hy vọng là Nguyễn Huệ Phương. Năm nay em mới bước vào tuổi 13, nhưng đã sớm hấp thu Ca trù từ khi 6 tuổi. Mẹ Huệ Phương là ca nương Phạm Thị Huệ, Chủ nhiệm CLB Ca trù Thăng Long. Thoạt đầu, Huệ Phương vô tư bắt chước mẹ hát. Bà vừa làm vừa hát, cô con gái nhỏ cứ theo thế mà đớp lời. Nhưng đến một lúc người mẹ nhận ra con gái của mình đã hát khá chuẩn một số điệu đặc trưng của Ca trù. Lúc đó bà mới bắt đầu có ý dạy con gái những bài cơ bản, từ dễ đến khó. Biết tài năng của nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc, dù đường xa, cách Hà Nội trên 40 cây số, mẹ con vẫn lặn lội đến thụ giáo. Tuổi đã cao, nhưng có người đến xin học Ca trù, nghệ nhân Chúc như trẻ lại, tay phách, miệng hát… cứ theo đó học trò của đào nương bắt chước mà nhập tâm. Biết cơ bản, chỉ mới là bước làm quen. Nhưng để hồn Ca trù vào được đào nương, phải công phu, bền bỉ dạy và học. Cuối khóa truyền dạy, nghệ nhân hài lòng với sự tiến bộ trông thấy của Nguyễn Huệ Phương. Mới 9, 10 tuổi, cô bé đã hát được 10 trong số 20 điệu Ca trù còn lưu giữ được cho đến ngày nay. 9 tuổi, Huệ Phương là thành viên CLB Thăng Long. Những khi mẹ và các cô bác đi biểu diễn, Huệ Phương cũng lên sân khấu, cùng các đào nương thành danh ca hát. Thật bất ngờ công chúng vỗ tay, đề nghị Huệ Phương biểu diễn thêm. Em coi đó như một khích lệ, giúp em tự tin vào mình hơn. Không chỉ hát, em còn tập gõ phách, đánh trống chầu. Phải biết những bộ môn liên quan đến hát, khi thể hiện mới thật ăn ý với trống, phách, một đòi hỏi khắt khe của Ca trù. 

Buổi đầu tiên đi biểu diễn, Huệ Phương hồi hộp, chỉ lo hát sai cả nhịp phách. Nhưng thật may, em đã thành công. Đó là năm Huệ Phương tròn 6 tuổi, mới đặt chân vào lớp một trường tiểu học Kim Đồng. Từ đó cô ca nương bé nhỏ đã được các cô bác đưa đi biểu diễn thường xuyên hơn. 

Năm 2010, Ca trù được UNESCO vinh danh là di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Cùng với hát Cung đình, dân ca Quan họ và hát Xoan là niềm tự hào văn hóa Việt Nam. Huệ Phương tâm sự:

– Thoạt đầu, cháu thấy mẹ hát, vui mà hát theo. Nhưng khi mẹ và đặc biệt cụ Chúc dạy, cháu mới hiểu Ca trù phong phú lắm. Muốn hát, muốn thưởng thức cái hay của Ca trù phải nhiều năm trau dồi, học hỏi. Giờ đây Ca trù trở thành niềm tự hào của nước mình, được thế giới tôn vinh, cháu càng hiểu. Được hát, được truyền bá Ca trù cho nhiều người biết để chia sẻ, thưởng thức cái hay, cái quý của Ca trù là một niềm hãnh diện.

Nguyên Phước

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s