NHƯ LAN : GS NHẠC SĨ TRẦN QUANG HẢI: Đi tìm học trò trên toàn thế giới


GS NHẠC SĨ TRẦN QUANG HẢI: Đi tìm học trò trên toàn thế giới

Thứ tư – 30/04/2014 14:05

GS NHẠC SĨ TRẦN QUANG HẢI: Đi tìm học trò trên toàn thế giới

(CLVN.VN) – Ngày 16 tháng 04 vừa qua, GS nhạc sĩ Trần Quang Hải và vợ là ca sĩ Bạch Yến cùng hai người bạn Mỹ là EVA và JACK MARCUSSEN xem triển lãm tranh thuộc trường phái Ấn tượng tại Viện bảo tàng Marmottan Monet (2 rue Louis Boilly, Paris quận 16 – Pháp). Theo ông thì đó là một triển lãm rất đáng xem được kéo dài đến 6/7/2014. Thời gian qua, GS nhạc sĩ Trần Quang Hải đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về mỹ thuật và những vấn đề chung quanh hành trình phát triển của âm nhạc dân tộc.

Ông vừa thực hiện chuyến đi theo lời mời của một sốtrường Đạihọc tại Đức, cụ thể là giảng dạy tại Berlin, Đức một khóa hát đồngsong thanh. Học trò của ông rất thích bộ môn này vì nét độc đáocủa nó, đồng thời nễ phục ông vì những ddẫn chứng hết sức linhhoạt, mang lại chohọ nhiềukiếnthức về văn hóa, ẩm thực và đấtnước, con người VN qua mỗi bài giảng. Trước đó ông đã thuyếttrình về hát đồng song thanh trongkhung cảnhcủa chương trình“những ngày thứ năm của CNRS – trường đại học liên lứa tuổi Auguste Rodin tạiTrungtâmvăn hóa Robert – Dois neau,thành phố Meudon, ngoại ô Paris và giảng dạy bộ môn này tạiTrường PaulValéry cho sinh viên Pháp.

GS nhạc sĩ Trần Quang Hải là chuyên gia đàn môi. Ông là contrai của Giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê. Trong những ngày về thămquê nhà những năm trước đây, ông đã có buổi biểu diễn tại tư giacủa cha mình, với chủ đề “Rao và ngẫu hứng trong âm nhạc truyềnthống”, thu hút hơn 100 người dự thính.

tqhai_1

Phong cách giản dị và lối nói chuyện hóm hỉnh, GS nhạc sĩ TrầnQuang Hải đưa người xem từ ngạcnhiên này đến ngạc nhiên kháckhi ông biểu diễn các loại “đàn môi cha”,“đàn môi con” của mộtdân tộc thiểu số. Ông còn dùng 2 –3 chiếc thìa để “đàn” cho mộtđiệu nhảy. Thậm chí, giáo sư Hải sử dụng cả tấm card ATM hoặccard điện thoại để đánh một bản nhạc dân tộc trước sự thán phụccủa mọi người.

Theo giáo sư nhạc sĩ Trần Quang Hải, chiếc đàn môi Việt Namthu hút nhiều người trên thế giới thích thú tìm hiểu, nhưng trongnước lại quá ít người biết đến. Ông tâm sự: “Tôi rất muốn chia sẻkinh nghiệm cho giới trẻ song quả thật là rất khó tìm người đi học thứ nhạc cụ này. Trong khi ở các nước, thìnhiều sinh viên đãtìm hiểu và học cho bằng được, nên tôi có đông học trò ở nướcngoài. Và tôi rất hạnh phúc khi có thêm nhiều học trò trên toàn thếgiới”.

tran quang hai overtone singing   GS nhạc sĩ Trần Quang Hải còn biểu diễn hát nhạc Đồng songthanh. Ông giải thích đó là lối ca bắt đầu từ kỹ thuật hát của một sốbộ tộc Mông Cổ được chính ông nghiên cứu và tập luyện thànhthục. Người biểu diễn có thể hát một lúc hai thanh, hát trên nềnthanh trầm, với những bồi âm sẽ tạo thành tiết tấu, ca khúc.

Sống ở Pháp từ lâu, ông Trần Quang Hải là một thuyết trình viên,nhạc sĩ sáng tác và là người thầy nổi tiếng về sư phạm âm nhạc. Ôngđã có hàng nghìn cuộc nói chuyện, giới thiệu âm nhạc Việt Namkhắp nơi trên thế giới. Ông không chỉ chuyên về nhạc dân tộcViệt  còn  chuyêngia vềnhạccụ  âmnhạc của các nước Châu Á.

Trước sự chứng kiến của khángiả trong ngoài nước tạigiaGSTS Trần Văn Khê GS nhạc  Trần Quang Hải đã biểu diễn điệu lả  cảmột đoạntrong Giaohưởngsố9củaBeethoven với mộtlàn hơithật khẻokhoắn,vuitươi  baybổng.GS nhạc  TrầnQuang Hải  thế hệ thứ 5 trong gia nh đình vốn  trtruyền thống âmnhạc lâu đờiÔng sinh năm 44 tại tỉnh Gia Định (nay  Sài Gòn),bộc lộ năng khiếu âmnhạc  từ nhỏĐến năm 1961, giáo  Trần VănKhê đưa con sang Pháp để học tập  trao dồi thêm trong âmnhạc. 

tran quang hai & tran van khe 2010

Nói về con trai của mình, GSTS Trần Văn Khê cho biết: “Hảingày trước đánh violon rất hay. Nhưng nhờ sự góp ý củamột giáosư âm nhạc người nước ngoài rằng, muốn tiến xa hơn nữa thì chỉ cóthể bắt đầu từ cái gốc âm nhạc dân tộc, Hải đã xin tôi truyền nghề.Tôi vô cùng hạnh phúc trước

quyết định đúng đắn của con mình”.

 

NHƯ LAN

Theongocanh

Nguồn tin: Báo sân khấu

http://cailuongvietnam.vn/news/Do-day-gan-xa/GS-NHAC-SI-TRAN-QUANG-HAI-Di-tim-hoc-tro-tren-toan-the-gioi-8652/

One thought on “NHƯ LAN : GS NHẠC SĨ TRẦN QUANG HẢI: Đi tìm học trò trên toàn thế giới

  1. Pingback: Hình ảnh GS Nhạc sĩ Trần Quang Hải trên Google.com , 19.04.2020 – TRẦN VĂN KHÊ & TRẦN QUANG HẢI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s