NGỌ C TRẦN : Nguyễn Phú Đẹ và Phạm Thị Huệ ra CD ca trù, VIETNAM


Nguyễn Phú Đẹ và Phạm Thị Huệ ra CD ca trù

Vào lúc 10:20 am 19/06/2014 

Đào đàn và người thầy của cô – kép đàn hàng đầu Việt Nam năm nay đã ở tuổi 88 – tâm huyết ra album để làm cầu nối cho âm nhạc truyền thống đến được với những thính giả trong và ngoài nước. > Đào nương Phạm Thị Huệ ‘chơi’ với ca trù

Đào đàn và người thầy của cô – kép đàn hàng đầu Việt Nam năm nay đã ở tuổi 88 – tâm huyết ra album để làm cầu nối cho âm nhạc truyền thống đến được với những thính giả trong và ngoài nước.
> Đào nương Phạm Thị Huệ ‘chơi’ với ca trù

Ca nương Phạm Thị Huệ
Ca nương Phạm Thị Huệ được thừa nhận là người “có đôi tay vàng”.

“Ca trù- Singing house” là CD chung đầu tiên của hai tên tuổi trong làng ca trù hiện nay: Danh cầm Nguyễn Phú Đẹ và ca nương Phạm Thị Huệ. CD bao gồm 6 bài: Thét nhạc (thơ cổ), Gửi thư (thơ cổ), Chữ Nhàn (Nguyễn Công Trứ), Giai nhân nan tái đắc (Cao Bá Quát), Phận hồng nhan (Cao Bá Quát), Tràng An hoài cổ (Cao Bá Quát).

Ý tưởng về “Ca trù- Singing house” được Phạm Thị Huệ ấp ủ từ 5 năm trước, thời điểm chị được hai người thầy là nghệ nhân ca trù nổi tiếng Nguyễn Thị Chúc và danh cầm Nguyễn Phú Đẹ đồng ý cho làm lễ mở xiêm áo để trở thành đào đàn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ý tưởng này đã phải tạm gác lại để dành toàn bộ thời gian và công sức cho việc phát triển Giáo phường Ca trù Thăng Long.

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian vào ngày 11/1/2006. Ông hiện là một trong những kép đàn hàng đầu Việt Nam.
Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian vào ngày 11/1/2006. Ông hiện là một trong những kép đàn hàng đầu Việt Nam.

Tháng 5/2009, ca nương Phạm Thị Huệ và nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ mới bắt đầu bước vào phòng thu. “Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ sống ở Hải Dương nên việc đi lại, luyện tập gặp rất nhiều khó khăn. Hai thầy trò mất tới một năm để nắm bắt sự khác biệt giữa kỹ năng trong phòng thu và trình diễn sân khấu để có được những bản thu ưng ý”- ca nương Phạm Thị Huệ cho biết.

Có thể coi “Ca trù- Singing house” là thành quả tài năng và vật chất mà ca nương Phạm Thị Huệ đã chắt chiu trong gần 6 năm gắn bó với nghệ thuật ca trù. Chị nói vui: “Phải nhịn ăn để có tiền làm đĩa đấy! Ăn chay mà, vừa khỏe vừa tiết kiệm”. Bên cạnh nỗ lực bản thân, thầy trò ca nương Phạm Thị Huệ cũng nhận được sự hỗ trợ từ những người bạn biết trân trọng nghệ thuật để thực hiện CD này.

Ngọc Trần

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s