ĐỨC TUẤN / NGƯỜI VIỆT : Thanh Tuyền và đêm nhạc chia tay khán giả , 1 tháng 11, 2014, DALLAS, TEXAS


Thanh Tuyền và đêm nhạc chia tay khán giả
Tuesday, September 30, 2014 1:23:36 PM


 


Ðức Tuấn/Người Việt

HOUSTON, Texas (NV)“Chắc chắn đó sẽ là buổi diễn chia tay, chị mong muốn được tạ ơn, tạ từ khán giả để trở về với gia đình, lo chuyện Phật sự,” ca sĩ Thanh Tuyền tâm sự với chúng tôi về đêm diễn sắp tới của chị vào ngày 1 Tháng Mười Một, tại Dallas, Texas.

Ca sĩ Thanh Tuyền. (Hình: Facebook)

Chị tâm sự tiếp, “Nếu sau chương trình này, từ đây về sau bà con, cô bác có gặp ca sĩ Thanh Tuyền tiếp tục hát, cũng chỉ là đóng góp trong những chương trình từ thiện, gây quỹ cho nhà thờ, chùa hay hội đoàn…”

Ðối với một người ca sĩ lương thiện, dù tiếng hát của họ vẫn còn phục vụ khán giả, hay dù sức khỏe vẫn còn cho phép họ tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật đi chăng nữa, thì khi đến lúc phải lui về vui thú điền viên, họ sẽ không màng chuyện nên tiếp tục hay dừng chân lại, để nhường sân khấu cho thế hệ trẻ đang đi lên.

Ðó là lập luận rất tinh tế của ca sĩ Thanh Tuyền, người nghệ sĩ đàn chị, đã cống hiến thời gian của mình cho sân khấu, nghệ thuật trên 50 năm, và bà cảm nhận được sự mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi, cũng như nhường lại sân chơi đó cho “lớp trẻ đang đi tới.”

Ðây không phải là lần đầu chị để cập đến chuyện dừng lại, mà lần nào nói chuyện với chúng tôi, ca sĩ Thanh Tuyền cũng nhắc lại câu chuyện đang dở dang đó.

“Vấn đề ở đây là khi mình đi hát, mình được tổ đãi, nên giọng hát của mình không bị hư hao dù thời gian bao lâu cũng thế, và cần nhất trong đời sống, người ca sĩ phải biết sống tử tế, tử tế với đồng nghiệp, với bạn bè, với khán giả. Và như thế dù mình còn tiếp tục hát hay về hưu, thì tình cảm của mọi người dành cho mình vẫn luôn là sự nể trọng,” ca sĩ Thanh Tuyền chia sẻ.

Chị kể, “Lúc này đi hát đối với chị không còn là vấn đề tiền bạc nữa, mà dường như mỗi lần lên sân khấu hát, là giống như chị đi tìm người thân, tìm bà con ruột thịt. Em biết không, những cái nắm tay ân cần của khán giả, những câu nói rất thành thật của các cháu bé như, ‘Cô ơi, ba mẹ cháu rất thích Thanh Thúy, Thanh Tuyền, nên đặt tên cho chị em cháu cũng là Thanh Thúy, Thanh Tuyền.’ Nghe rồi, mình không thể không xúc động với những tình cảm của mọi người dành cho người nghệ sĩ.”

Chính vì ca sĩ Thanh Tuyền là Phật tử, nên chị hay nói, “Làm ca sĩ là được ơn trên ban cho, chứ những nghề khác như bác sĩ, kỹ sư, người ta phải học hành 6, 7 năm hay 10 năm, chứ còn ca sĩ chỉ có giọng hát, tài năng, thì đó chính là tổ độ, Trời Phật ban cho, phải không? Bởi vậy mình phải biết quý trọng, đừng phụ ơn phước đó.”

Không cầm được xúc động, ca sĩ Thanh Tuyền tâm tình: “Chương trình nhạc sắp tới, đúng là chữ duyên của nhà Phật, mấy đứa cháu tự nhiên tìm đến chị, ngỏ lời muốn thực hiện đêm nhạc 50 năm, và tụi nhỏ lo hết từ đầu đến cuối, chị chỉ dưỡng sức để hát cho đêm đó thôi.”

Ca sĩ Thanh Tuyền bắt đầu đi hát từ năm 17 tuổi, đến nay tuổi bà gần 70, lứa tuổi mà bà cho là đúng “điểm dừng” của đời nghệ sĩ.

Ðêm nhạc sắp tới sẽ được thu hình, đó là quyết định chắc chắn, ca sĩ Thanh Tuyền nói, “Thu hình để làm kỷ niệm, và biết đâu.” Chị ngừng lại giữa câu nói ấy.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=195855&zoneid=433#.VCu6afl_uRM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s