PHƯƠNG THY: Đêm kỷ niệm 44 năm ca hát Trọng Nghĩa thành công, WESTMINSTER, CALI, HOA KỲ, 18.10.2014


Đêm kỷ niệm 44 năm ca hát Trọng Nghĩa thành công

T5, 10/23/2014 – 12:02<!– doanhung –>

Quận Cam- Tối thứ bảy 18-10-2014, đêm ca nhạc kỷ niệm 44 năm ca hát của ca nhạc sĩ Trọng Nghĩa đã diễn ra tại rạp hát Rose Center Theater sang trọng của thành phố Westminster, với 400 khách ngồi kín thưởng thức một chương trình ca nhạc ấm áp văn nghệ.

Với tiếng đàn dương cầm của Trọng Hiếu, vĩ cầm của Diana Nguyễn và Nguyễn Khắc Quân, tây ban cầm của Nguyễn Đức Đạt, cùng tiếng hát đã tạo chất thính phòng cho đêm nhạc.

Dương cầm thủ Trọng Hiếu đa dạng trong cách đệm nhạc nhiều thể loại cho các giọng ca từ nhạc Việt Nam cho đến nhạc Pháp, nhạc ngoại quốc.

Nhạc sĩ mù guitar Nguyễn Đức Đạt trình diễn ngón đàn điêu luyện độc tấu Đoàn Người Lữ Thứ ( Lam Phương ) rộn ràng, và đệm cho Bạch Yến hát.

Ca sĩ Quỳnh Lan vừa ôm guitar hát cùng tiếng guitar phụ họa của Hoàng Minh.

Nữ danh ca Bạch Yến từng nổi tiếng với bản Đêm Đông ( Nguyễn Văn Thương ) và hát bản này trong phần xuất hiện của chị và các nhạc phẩm của Lam Phương và một số bản ngoại quốc.

Tiếng hát Thúy An, một giọng ca mới, từng tốt nghiệp thanh nhạc ở Việt Nam với những bản tình ca quen thuộc.

Một đoạn phim được chiếu với hình ảnh sinh hoạt ca hát của Trọng Nghĩa qua những năm tháng từ lúc còn ở Việt Nam cho đến khi ở Montreal Canada.

Trọng Nghĩa bắt đầu hát vũ trường Queen Bee Sài Gòn năm 1970. Là học sinh chương trình Pháp nên anh chọn nhạc Pháp làm hướng đi cho mình. Từ năm 1972-1975 học môn nghệ thuật nhân văn tại đại học Minh Đức và ban Pháp văn tại đại học Văn khoa. Đoạt giải nhất đơn ca sinh viên các trường đại học Sài Gòn năm 1973 với bản Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây ( Nguyễn Ánh 9)

Vượt biên bằng đường bộ qua Trung quốc năm 1978, trốn sang Hồng Kông bằng thuyền buồm, được định cư tại Montreal, Canada mùa thu năm 1979. Tại Montreal cộng tác với ban nhạc Phạm Mạnh Cương trong 6 năm, thực hiện cuốn cassette Tình Nào Như Ca Dao năm 1986 phổ 10 bài thơ của các thi sĩ bằng hữu.

Một bước ngoặt trong đời khi Trọng Nghĩa rời Canada năm 1987 để sang Nam Cali sinh hoạt ca nhạc. Năm 1988 gặp Mộng Lan và hai người kết duyên vợ chồng. Trọng Nghĩa đã thực hiện nhiều CD và sáng tác ca khúc chủ đề Thiền Ca và Đạo Ca và đêm này anh ra mắt cuốn nhạc Pháp với tiếng hát Trọng Nghĩa lấy tên là Ne Me Quitte Pas ghi dấu 44 năm ca hát : 1970 Sài Gòn- 2014 Quận Cam Hoa Kỳ.

Hai MC điều khiển chương trình linh động là Mộng Lan và Đại Dương.

Một vị khách mời đặc biệt là giáo sư Trần Khánh, thân phụ của Mộng Lan nói về những kỷ niệm ca nhạc trong ký ức của ông- dạy môn Anh văn tại trường trung học và đại học cộng đồng ở San Francisco suốt 33 năm. Năm nay dù 77 tuổi nhưng diễn giả Trần Khánh vẫn còn minh mẫn và với kiến thức phong phú cùng tài ăn nói của một thầy giáo đứng trên bục giảng nhiều năm , cộng với chút duyên hài hước, ông kể những câu chuyện văn nghệ của  nhiều năm trước cho đến hôm nay và nói về đứa con gái Mộng Lan và chàng rễ Trọng Nghĩa.

Khán giả ngồi đầy rạp, tiếng đàn dương cầm, tây ban cầm, vĩ cầm của những tay đàn điêu luyện và những tiếng hát truyền cảm đã tạo không khí thính phòng nghệ thuật cho chương trình.

Đêm nhạc kỷ niệm 44 năm ca hát Trọng Nghĩa tại rạp Rose Center Theater đêm thứ bảy 18-10-2014 thành công về khán giả lẫn nghệ thuật. (Phương Thy)

Nguyễn Đức Đạt và Bạch Yến

http://www.sbtn.tv/vi/giai-tri-doi-song/dem-ky-niem-44-nam-ca-hat-trong-nghia-thanh-cong.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s