TRẦN QUỐC BẢO : CHƯƠNG TRÌNH NHẠC THÍNH PHÒNG “75 NĂM ÂM NHẠC VIỆT NAM” DO JADE ENTERTAINMENT TỔ CHỨC TẠI BABY CONCERT (HOUSTON) THÀNH CÔNG RỰC RỠ


CHƯƠNG TRÌNH NHẠC THÍNH PHÒNG “75 NĂM ÂM NHẠC VIỆT NAM” DO JADE ENTERTAINMENT TỔ CHỨC TẠI BABY CONCERT (HOUSTON) THÀNH CÔNG RỰC RỠ

“Chương trình 75 Năm Âm Nhạc Việt Nam vừa qua ở Baby’s Concert Venue được coi như là 1 chiều nhạc thính phòng thành công về ý nghĩa, số lượng người đi và phẩm chất nghệ thuật”, đó là lời của Ông Thụy Như Ngọc, chủ nhiệm tuần báo Việt Tide nói với người viết ở phút giây cuối cùng của đêm nhạc. Lúc đó đã gần 10g tối Chủ nhật ngày 18 tháng 1/2015, sau khi khoảng 1000 khán giả đã thưởng  thức trên 5 tiếng đồng hồ với một chương trình nhạc thính phòng chọn lọc được trình diễn bằng 8 tiếng hát Ý Lan, Vũ Khanh, Nguyễn Hồng Nhung, Trần Thái Hòa, Trần Thu Hà, Ngọc Anh, Thương Linh và Thiên Tôn. Phần nhạc đệm với ban nhạc The Crystals, mà mỗi nhánh hồng xin được gửi lần lượt đến tay trống vũ bão Hồng Hải, Minh Lưu Bass, Cong Hien guitar, Công Phụng keyboard.. và nhất là linh hồn trụ cột của ban nhạc, tay lead keyboard Hoàng Tuấn. Đây là buổi tổ chức thính phòng đầu tiên của công ty Jade Entertainment đã treo bảng Sold Out vé trước 1 tuần.

    Đúng 4g30 chiều, MC Trần Quốc Bảo đã khai mạc chương trình bằng mượn những lời của cố học giả Nguyễn Hiến Lê: “Có tìm hiểu dĩ vãng của chính mình thì mới quý nó được, và có quý trọng dĩ vãng thì mới tìm được hướng đi cho tương lai, xin mượn câu nói này để gửi đến những ai đang quan tâm đến việc bảo vệ kho tàng văn hóa văn nghệ VN. Kho tàng âm nhạc này, có thể tính từ những thời điểm đầu tiên, đó là những năm cuối thập niên 30..”

   TQB mở đầu chương trình từ giai đoạn phôi thai nhất của nền tân nhạc, tạm gọi là tiền chiến. TQB tiếp nối: “Đó là giai đoạn tại Hà Nội, có nhiều nhạc sĩ trẻ tập trung cùng sáng tác với nhau, chẳng hạn, có nhóm 3 người bạn, mà về sau này họ rất nổi tiếng, đó là 3 nhạc sĩ Lê Yên, Văn Chung, Dzoãn Mẫn. Nhạc sĩ Lê Yên đã viết những ca khúc đầu tay như Bẽ Bàng, Vườn Xuân năm 1935, Ngựa Phi Đường Xa mà Tam Ca Thăng Long trình bày.., ngoài ra còn có Văn Chung với những ca khúc Tiếng Sáo Chăn Trâu, Bóng Ai Qua Thềm, Dzoãn Mẫn đã viết Biệt Ly năm 1939.. Nếu tính từ thời điểm khởi đầu đó, cho đến ngày hôm nay, đã là 75 năm. Vàcũng trong năm 1939, âm nhạc VN có thêm 1 ca khúc bất hủ – đó là nhạc phẩm Đêm Đông, được viết bởi nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. Lúc bấy giờ Nguyễn Văn Thương là một người học trò nghèo từ Huế lên Hà Nội ăn học, không có tiền mua vé về quê ăn Tết. Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, cậu học trò lang thang qua những con đường. Năm đó, Hà Nội lại rất rét cho nên nỗi nhớ nhà lại càng tăng lên gấp bội..”.. Đó là lời giới thiệu dành đến ca khúc Đêm Đông do Thiên Tôn trình bày. Tiếng hát của người ca sĩ đoạt hạng nhất giải V-Star Thúy Nga năm 2012 chiếm trọn vẹn sự chú ý của mọi người ngay phút đầu tiên cất tiếng của anh và sau đó là nhạc phẩm Hương Xưa của Cung Tiến. Tiếp nối là giọng hát thủy tinh của Thương Linh, lúc giọng cô lên cao vút, mọi người cứ e sợ thanh âm quyến rũ như pha lê đó sẽ vỡ tan, nhưng không, tiếng hát Thương Linh sau khi đưa hồn người nghe lên cao chơi vơi, rồi lại trở về thật nhẹ nhàng trong 2 ca khúc của Ngô Thụy Miên (Dốc Mơ), Huỳnh Anh (Thuở Ấy Có Em) và Trịnh Công Sơn (Ngủ Đi Con).

     Nguyễn Hồng Nhung tiếp nối với 4 giòng nhạc Vũ Thành An (Bài Không Tên Số 8), Anh Yêu Em (nhạc Pháp, lời Việt), Mai Tôi Đi (nhạc Anh Bằng, thơ Nguyên Sa) và phần 2 với Hạ Trắng.. Âm thanh quyến rũ của cô đã đưa mọi người vào một thế giới rất riêng, nơi đó mộng và thực hình như đã không còn biên giới. Kế tiếp là phần trình diễn của Ngọc Anh với giòng nhạc Vũ Thành An trở lại, ca khúc Bài Không Tên Cuối Cùng. Nếu Vũ Thành An viết ca khúc này lúc 22 tuổi (1965) để tưởng nhớ mối tình thật đẹp nhưng bị vỡ tan, bài hát đã chua sót lại còn được chấp cánh bởi giọng hát Ngọc Anh đưa niềm đau tình bay cao mênh mông.. Sau đó Ngọc Anh còn hát 2 giòng nhạc khác: Lam Phương (Một Mình) và Phú Quang (Điều Giản Dị) và phần 2 với Nửa Hồn Thương Đau của Phạm Đình Chương. Tiếng hát Ngọc Anh quả là một giọng ca thiên phú từ những ngày cô cộng tác với nhóm Tam Ca 3A. Cô định cư tại Mỹ năm 2008 và sau khi xuất hiện trong Thúy Nga Paris By Night 96 với nhạc phẩm Giết Người Trong Mộng, Ngọc Anh đã trở thành ca sĩ thường trực cho trung tâm này.

     Trần Thái Hòa, một trong những tiếng hát trẻ được đánh giá là giọng ca thính phòng ăn khách hiện nay, đã ra sân khấu giữa những tràng pháo tay chào đón thật nồng nhiệt của khán giả. Anh mở đầu bằng một ca khúc tiêu biểu trong thời chiến. Một bài hát viết về một cuộc chiến khắc nghiệt đã cướp đi bao nhiêu niềm vui, hạnh phúc của những cặp tình nhân, đồng thời cảm thương cho thân phận con người trong cuộc chiến. Đó là nhạc phẩm Kỷ Vật Cho Em của Phạm Duy được phổ từ bài thơ Để Trả Lời Một Câu Hỏi của thi sĩ Linh Phương. Những nhạc phẩm còn lại như Dạ Khúc (Nguyễn Văn Quỳ), Hương Mộc Lan (Hoàng Trọng, lời Lan Đình – Sông Hương), và phần 2 với Mưa Trên Phím Ngà (Văn Phụng) đã đưa tâm hồn người thưởng ngoạn về một vùng trời quê hương thuở an bình hiền hòa.

    Nối tiếp là Trần Thu Hà, một trong những nữ ca sĩ được đánh giá có phong cách đa dạng nhất hiện nay đã làm say mê người nghe bằng những ca khúc của 3 nhạc sĩ Y Vân phổ thơ LưuTrọng Lư (Người Em Sầu Mộng), Nguyễn Ánh 9 (Tình Yêu Đến Trong Giã Từ), Nỗi Lòng Người Đi (Anh Bằng), Tình Tự Mùa Xuân (Từ Công Phụng).. Hầu hết những ca khúc này nằm trong album mới của cô có tên Tình Yêu Qua Thế Kỷ Vol 2 vì thế lúc giải lao khán giả đã hỏi mua album này rất nhiều.

     Phần xuất hiện tiếp nối được khán giả chờ đợi mõi mòn, đó là tiết mục ca sĩ Vũ Khanh. Chàng lãng tử trong âm nhạc họ Vũ này rất kén chọn buổi diễn, tình khúc và lẫn khách nghe.. nhưng đêm nay, từ trong hậu trường nhìn ra ngoài, miệng anh luôn điểm những nụ cười tươi vui rạng rỡ. Bài hát mở đầu, đó là ca khúc Hà Nội Ngày Tháng Cũ của Song Ngọc, quả xứng đáng như lời TQB giới thiệu trước khi Vũ Khanh bước ra.. “Cho dẫu Hà Nội lãng mạn hôm qua đã bị những cao ốc nguy nga hiện nay che kín. Hà Nội đã hết rồi những ngày lá sấu rơi, với cây cơm nguội vàng, với mùi hoa sữa thênh thang và cả tiếng vĩ cầm của người đàn bà khóc đêm đã xa mãi mãi.. nhưng đêm nay Hà Nội Ngày Tháng Cũ sẽ trở về trong tiếng hát Vũ Khanh”.. Hàng ngàn tràng pháo tay đã cất lên chào đón Vũ Khanh, và quả thật, giọng hát chàng đã đem về lại đêm nay một Hà Nội tuyệt vời ngày tháng cũ.. Sau đó, Vũ Khanh còn trình diễn những ca khúc của Hoàng Quý (Cô Láng Giềng), Ngô Thụy Miên (Em Còn Nhớ MùaXuân), Cô Hàng Nước (Vũ Minh), Áo Lụa Hà Đông (Ngô Thụy Miên, thơ Nguyên Sa).. giọng hát nồng nàn của Anh đã làm ngẩn ngơ nhiều tâm hồn hiện diện.

    Tiếng hát Ý Lan trụ phần sau chót, đủ thấy nội lực thâm sâu của nàng, nhất là bài hát mở đầu là một ca khúc của Tú Minh (Hãy Cứ Là Tình Nhân). Nhiều người gọi giọng hát Ý Lan là tiếng hát của tình yêu và nỗi nhớ, có lẽ biệt hiệu này được liên tưởng đến những vần thơ của Đỗ Trung Quân: “Em như hạt mưa trên phố xưa. Nơi kỷ niệm bám hoài trong trí nhớ.. Kỷ niệm như rêu anh níu vào chợt ngã”.. Đêm nay cả ngàn người nghe được rơi vào một đại dương kỷ niệm khi Ý Lan trình bày những ca khúc như Buồn Tàn Thu (Văn Cao), Hương Đồng Gió Nội, Mình Ơi (Song Ngọc), Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà (Phạm Duy, thơ Hữu Loan)..

    Chương trình còn rất phong phú bởi những màn song ca của Thương Linh – Thiên Tôn (Khi Người Yêu Tôi Khóc – Trần Thiện Thanh), Ngọc Anh và Nguyễn Hồng Nhung (Không Thể Và Có Thể – Phó Đức Phương), Trần Thái Hòa và Trần Thu Hà (Cuối Cùng Cho Một Tình Yêu – Trịnh Công Sơn), Vũ Khanh – Ý Lan (Chiều Trên Phá Tam Giang – Trần Thiện Thanh phổ thơ Tô Thùy Yên), Ngọc Anh – Trần Thái Hòa (Tạ Tình – Hoàng Thi Thơ).. Trong chiều nhạc này, bên cạnh ban nhạc The Crystals, còn có sự trình diễn đặc biệt của nữ nhạc sĩ dương cầm Vương Hương đến từ Cali cũng như phần trình diễn rất đa dạng của danh hài Trấn Thành. Không những tạo những giây phút cười thoải mái cho khán giả, anh còn cùng Trần Thu Hà song ca nhiều nhạc phẩm với nhiều giọng khác nhau. Khán giả đã dành cho 2 người những tràng pháo tay thật ròn rã.

     Theo lời Ban Tổ Chức, hai chương trình thính phòng thật công phu sẽ được Jade Entertaimment tổ chức vào tháng 5 tới đây thể theo lời yêu cầu của rất nhiều khán giả tại Texas yêu chuộng những giòng nhạc thính phòng bất tử VN. Cầu chúc Jade Entertaimentsẽ thành công trong những buổi diễn sắp tới.

Những bảng billboard được dựng quảng cáo Show 75 Năm Âm Nhạc VN trên đường phố Bellaire (Houston)Những bảng billboard được dựng quảng cáo Show 75 Năm Âm Nhạc VN trên đường phố Bellaire (Houston)

Thiên Tôn và Thương Linh song ca Khi Người Yêu Tôi Khóc (Trần Thiện Thanh)Thiên Tôn và Thương Linh song ca Khi Người Yêu Tôi Khóc (Trần Thiện Thanh)

Nguyễn Hồng Nhung song ca với Ngọc Anh ca khúc Không Thể Và Có Thể của Phó Đức PhươngNguyễn Hồng Nhung song ca với Ngọc Anh ca khúc Không Thể Và Có Thể của Phó Đức Phương

Tiếng hát Ý Lan quyến rũ qua nhiều giòng nhạc Phạm Duy, Song Ngọc, Tú Minh..Tiếng hát Ý Lan quyến rũ qua nhiều giòng nhạc Phạm Duy, Song Ngọc, Tú Minh..

Ca sĩ Vũ Khanh hát và nói chuyện đều duyên dángCa sĩ Vũ Khanh hát và nói chuyện đều duyên dáng

Trần Thái Hòa lãng mạn trong Hương Mộc Lan (Hoàng Trọng – Lan Đình) và Dạ Khúc (Nguyễn Văn Quỳ)Trần Thái Hòa lãng mạn trong Hương Mộc Lan (Hoàng Trọng – Lan Đình) và Dạ Khúc (Nguyễn Văn Quỳ)

Từ trái: Trần Thu Hà, Như Ngọc (Việt Tide) và TQBTừ trái: Trần Thu Hà, Như Ngọc (Việt Tide) và TQB

TQB và danh hài Trấn ThànhTQB và danh hài Trấn Thành

Từ trái: Ca sĩ Vũ Khanh, nhạc sĩ dương cầm Vương Hương, MC Trần Quốc BảoTừ trái: Ca sĩ Vũ Khanh, nhạc sĩ dương cầm Vương Hương, MC Trần Quốc Bảo

Cả ngàn khán giả đang thưởng thức say mê những tiết mục giá trị trong đêm nàyCả ngàn khán giả đang thưởng thức say mê những tiết mục giá trị trong đêm này

Từ trái: Ông Thụy Như Ngọc, TQB, A. Liêm, Vũ KhanhTừ trái: Ông Thụy Như Ngọc, TQB, A. Liêm, Vũ Khanh

Trần Thái Hòa và Ngọc Anh song ca Tạ Tình (Hoàng Thi Thơ)Trần Thái Hòa và Ngọc Anh song ca Tạ Tình (Hoàng Thi Thơ)

Cả ngàn khán giả im lặng thưởng thức 5 tiếng đồng hồ một chương trình nhạc thính phòng thật tuyệt vời. Trong ảnh là phần trình diễn của Ý Lan thật quyến rũCả ngàn khán giả im lặng thưởng thức 5 tiếng đồng hồ một chương trình nhạc thính phòng thật tuyệt vời. Trong ảnh là phần trình diễn của Ý Lan thật quyến rũ

Đêm nay có sự hiện diện và trình diễn đặc biệt của danh hài Trấn Thành
Danh hài Trấn ThànhĐêm nay có sự hiện diện và trình diễn đặc biệt của danh hài Trấn Thành Danh hài Trấn Thành

Thiên Tôn ký băng lưu niệm không rời tayThiên Tôn ký băng lưu niệm không rời tay

Khán giả đứng vây kín ủng hộ nghệ sĩ đang bán băngKhán giả đứng vây kín ủng hộ nghệ sĩ đang bán băng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s