CAO THÙY LIÊN : Hội Lim Bắc Ninh: Không ngả nón nhưng ngả tráp


Hội Lim Bắc Ninh: Không ngả nón nhưng ngả tráp

(LĐO) CAO THÙY LIÊN – 9:6 PM, 03/03/2015

Mặc dù đã cố gắng chấn chỉnh những mặt trái diễn ra trong suốt lễ hội những năm vừa qua nhưng hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) năm nay vẫn không tránh khỏi một số bất cập khi mà một số hoạt động trong lễ hội lại được “biến tấu” một cách hài hước, nực cười để “lách luật”.

Đến hẹn lại lên, ngày 2,3.3 (tức ngày 12 – 13 tháng Giêng), lễ hội Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) lại diễn ra thu hút hàng vạn du khách từ khắp mọi nơi về đây du xuân, trẩy hội.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, Hội Lim năm nay vắng hơn so với mọi năm song không khí tại lễ hội không vì thế mà kém rộn ràng. Theo thông tin từ Ban chỉ đạo lễ hội, Hội Lim năm nay diễn ra theo nghi thức truyền thống. Phần lễ được diễn ra ở chùa Hồng Ân, lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn và các đình của mỗi làng. Phần hội bao gồm hát quan họ và các trò chơi dân gian như đánh đu, đấu vật, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, tổ tôm điếm, thi dệt cửi, thi cờ người…

Trong hai ngày 12, 13 diễn ra lễ hội, mặc dù lượng khách về trẩy hội rất đông nhưng công tác an ninh trật tự vẫn được đảm bảo an toàn, lành mạnh; không còn các trường hợp đổi tiền lẻ, ăn mày, ăn xin; ý thức của du khách tham gia lễ hội về cơ bản cũng có tiến bộ khi không gian trong lễ hội được giữ gìn sạch sẽ, không thấy có hiện tượng người dân tụ tập ăn uống rồi xả rác bừa bãi… Các trò chơi dân gian diễn ra trong niềm háo hức của du khách, thể hiện được bản sắc đặc trưng của một lễ hội.

 Mặc dù đã được nghiêm cấm không được “ngả nón nhận tiền” song những khay, tráp của các liền anh, liền chị vẫn đầy tiền.

Để có được những thay đổi tích cực đó không thể phủ nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng trong công tác tổ chức, quản lý lễ hội. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là những mặt trái trong suốt quá trình diễn ra lễ hội đã được giải quyết triệt để.

Được biết, trước khi Hội Lim diễn ra, để phục vụ du khách thưởng thức văn hóa Quan họ, ban tổ chức tập trung dựng 5 lán hát trên đồi Lim, mời các nghệ nhân, câu lạc bộ từ các làng Quan họ gốc; đồng thời hỗ trợ mỗi lán hát Quan họ 3 triệu đồng và nghiêm cấm mọi hình thức “ngả nón nhận tiền” hay bán trầu têm cánh phượng.

Tuy nhiên theo quan sát của PV, hiện tượng “ngả nón nhận tiền” và bán trầu têm cánh phượng vẫn tồn tại dưới một hình thức khác. Các liền anh, liền chị không “ngả nón” nữa mà là ngả tráp, ngả khay. Đồng thời khi du khách đang chú ý lắng nghe làn điệu quan họ thì một liền chị khác tranh thủ mời khách trầu têm cánh phượng, đáp lại, du khách trao cho liền chị đó những tờ tiền xanh đỏ, ít nhất là 10.000 đồng một lần mời trầu.

Liền chị mời khách trầu têm cánh phượng. 

Tại các chương trình hát Quan họ dưới thuyền rồng, chỉ với chiều dài di chuyển 50m quay đi quay lại, liền anh liền chị vừa hát, vừa mời trầu nhưng cũng thu được kha khá số tiền mà khách thập phương đưa lại, người ít nhất là 20.000 đồng, người nhiều nhất là 500.000 đồng.

Quan họ từ lâu đã là một đặc sản văn hóa của quê hương Kinh Bắc. Những giai điệu quan họ đằm thắm, ngọt ngào vang lên giữa một vùng quê thanh bình dường như chất chứa trong đó cả tình yêu, tình người của người hát gửi đến du khách thập phương. Thế nhưng, trong Hội Lim, điều khiến du khách và những người yêu quan họ phiền lòng là những giai điệu ngọt ngào ấy lại vang lên trong một không gian hỗn tạp, ô nhiễm tiếng ồn.

Việc hát quan họ được thực hiện trên sân khấu chính và 5 lán dựng trên đồi Lim (bố trí dọc con đường dẫn vào chùa Hồng Ân), tuy nhiên mỗi lán chỉ cách nhau 10m nhưng lán nào cũng bật loa hết công suất. Khi làn điệu quan họ ở lán này vang lên thì cách đó 10m, du khách cũng nghe thấy tiếng hát cất lên tại một lán khác mà nếu không chú ý thì người nghe khó mà cảm nhận được cái hay, cái tình của quan họ.

Chưa kể đến những âm thanh, tiếng mời chào đến chói tai của người dẫn chương trình tại các lán trại trò chơi, các cửa hàng ăn uống, đồ lưu niệm… khiến cho không gian lễ hội như bị bủa vây bởi một hỗn hợp âm thanh phức tạp, rối rắm.

Rõ ràng, Hội Lim năm nay đã có nhiều khởi sắc so với các năm trước và không thể nói là lễ hội phớt lờ các lệnh cấm. Tuy nhiên, thay vì thực hiện một cách nghiêm túc thì các lệnh cấm được “biến tấu” một cách khá hài hước, khiến cho những mặt trái tồn tại suốt nhiều năm chưa được giải quyết một cách triệt để.

http://laodong.com.vn/van-hoa/hoi-lim-bac-ninh-khong-nga-non-nhung-nga-trap-301053.bld

Tin bài liên quan

  • Vạn người chen chân trẩy hội Lim
  • Hội Lim: Chiêu trò đổi tiền lẻ
  • Clip: Về hội Lim nghe quan họ cổ cực chất
  • Thăm nhà “dị nhân” có mái “tóc rồng” nổi tiếng hội Lim

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: