P.Thảo-H.Hương : Nhạc Việt: 35 ngàn đồng/1 đêm diễn và 100 triệu đồng/ 1đêm diễn


Nhạc Việt: 35 ngàn đồng/1 đêm diễn và 100 triệu đồng/ 1đêm diễn

Thứ Sáu, 22/05/2015 – 12:52

 

Dân trí Dư luận đã nhiều lần dậy sóng trước mức cát-sê “choáng váng” của các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm với số tiền hàng trăm triệu đồng nhận được sau một đêm hát. Trong khi đó, một nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng có thể chỉ nhận… 35 ngàn đồng.

Cuộc sống xa hoa của các ca sĩ với mức cát-sê “khủng” luôn khiến công chúng “choáng ngợp”. Những câu chuyện về siêu xe, siêu nhà, và những chiếc váy hàng hiệu bạc tỷ từng được báo giới khai thác nhiều hơn cả chuyện “hát hò” của các ca sĩ.

Mỹ Tâm- Đàm Vĩnh Hưng có cát-sê hàng đầu hiện nay
Mỹ Tâm- Đàm Vĩnh Hưng có cát-sê hàng đầu hiện nay

Ở phía khác của một sân khấu âm nhạc là sự cống hiến lặng thầm của những nghệ sĩ yêu âm nhạc tận cùng, nhưng chỉ được trả mức cát-sê ít ỏi. Một buổi biểu diễn của một nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng có thể chỉ được trả 35 ngàn đồng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Theo đó, căn cứ vào đặc thù chuyên môn, mức độ đào tạo và chức năng hoạt động của từng chức danh nghề nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, đối tượng hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp gồm: Người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng nhạc vũ kịch, dàn nhạc giao hưởng; diễn viên tuồng, chèo, cải lương, xiếc, múa rối nước, nhạc kịch (Opera), vũ kịch (Ballet), kịch nói, kịch dân ca, kịch hình thể; người biểu diễn nhạc cụ hơi. Và, người chỉ huy dàn hợp xướng, dàn nhạc sân khấu truyền thống; diễn viên kịch câm, hát dân ca, hát mới, múa rối cạn, múa đương đại, múa dân gian dân tộc, múa hát cung đình, múa tạp kỹ; người biểu diễn nhạc cụ dây, nhạc cụ gõ, nhạc cụ bàn phím; kỹ thuật viên âm thanh, kỹ thuật viên ánh sáng.

Đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng luyện tập, bồi dưỡng biểu diễn gồm những người trực tiếp tham gia luyện tập, biểu diễn và phục vụ công tác biểu diễn, bao gồm: người chỉ đạo nghệ thuật buổi diễn chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, chỉ đạo nghệ thuật vở diễn sân khấu; trưởng, phó các đơn vị nghệ thuật và trưởng, phó các đoàn biểu diễn trực thuộc; người làm việc theo chế độ hợp đồng hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Mỹ Tâm- Đàm Vĩnh Hưng có cát-sê hàng đầu hiện nay
Người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và các diễn viên tuồng, chèo, cải lương, vũ kịch, các nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng… vừa được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và bồi dưỡng.

Phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp được tính như sau: Phụ cấp ưu đãi theo nghề = Mức lương cơ sở x (Hệ số lương theo ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) + % phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có))x Mức phụ cấp ưu đãi theo nghề.

Phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp được trả cùng tiền lương hằng tháng; phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ bảo hiểm khác.

Bên cạnh đó, chế độ bồi dưỡng luyện tập, bồi dưỡng biểu diễn cũng có sự thay đổi. Theo Quyết định, chế độ bồi dưỡng luyện tập tính theo số buổi thực tế luyện tập, gồm 4 mức: 35.000 đồng/buổi tập; 50.000 đồng/buổi tập; 60.000 đồng/buổi tập; 80.000 đồng/buổi tập.

Chế độ bồi dưỡng biểu diễn tính theo số buổi biểu diễn và phục vụ biểu diễn thực tế, gồm 4 mức: 80.000 đồng/buổi diễn; 120.000 đồng/buổi diễn; 160.000 đồng/buổi diễn; 200.000 đồng/buổi diễn.

Trong đó, mức 200.000 đồng/buổi diễn, áp dụng đối với diễn viên chính, nhạc công chính, người chỉ đạo nghệ thuật chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, người chỉ đạo nghệ thuật vở diễn sân khấu; mức 160.000 đồng/buổi diễn, áp dụng đối với diễn viên chính thứ, nhạc công chính thứ, kỹ thuật viên chính âm thanh, kỹ thuật viên chính ánh sáng; mức 120.000 đồng/buổi diễn, áp dụng đối với diễn viên phụ, nhạc công, kỹ thuật viên âm thanh, kỹ thuật viên ánh sáng; trưởng, phó các đơn vị nghệ thuật và trưởng, phó các đoàn biểu diễn trực thuộc; mức 80.000 đồng/buổi diễn, áp dụng đối với nhân viên hậu đài, nhân viên hóa trang, nhân viên phục trang, nhân viên đạo cụ và nhân viên phục vụ làm việc theo chế độ hợp đồng.

Trường hợp người tham gia biểu diễn nghệ thuật thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm thì chỉ hưởng mức bồi dưỡng luyện tập, bồi dưỡng biểu diễn cao nhất.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015.

P.Thảo-H.Hương

http://dantri.com.vn/van-hoa/nhac-viet-35-ngan-dong1-dem-dien-va-100-trieu-dong-1dem-dien-1075159.htm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s