NGUYỄN THỤY KHA : Vĩnh biệt nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Chim phượng hoàng đã bay về núi


Vĩnh biệt nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Chim phượng hoàng đã bay về núi

(LĐ) – Số 147 NGUYỄN THỤY KHA – 7:16 AM, 30/06/2015

Vào hồi 10h15’ sáng 29.6.2015 tại TPHCM, khi xe tang đưa linh cữu GS-TS Trần Văn Khê về nơi yên nghỉ cuối cùng, thì tại Bệnh viện Thống Nhất, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cũng “tạ mùa đi”, hưởng thọ 92 tuổi. Tin ông mất đã nhanh chóng loang ra làng nhạc Hà Nội vào một ngày nắng gắt, sau khi Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa Đại hội thành công tốt đẹp tròn một tuần.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng. Ông tham gia hoạt động tân nhạc từ năm 1940 với cây đàn mandoline nhỏ nhắn, thân thuộc. Ông góp vào tân nhạc thời tiền chiến một trường ca mang tên “Trầu Cau” khá nổi tiếng. Cách mạng tháng Tám thành công, Phan Huỳnh Điểu lại tích cực tham gia phong trào Văn hóa Cứu quốc. Ở Đà Nẵng cuối thu năm 1945, chứng kiến những đoàn tàu chở quân Nam tiến vào chiến trường Nam Bộ, Phan Huỳnh Điểu đã viết hành khúc “Đoàn giải phóng quân” (sau đổi tên là “Đoàn Vệ quốc quân”) hừng hực khí thế dấn thân của tuổi trẻ thời ấy: “Ra đi ra đi bảo tồn sông núi – Ra đi ra đi thà chết chớ lui”. Đó là ý thức cách mạng, coi sự hy sinh cho đất nước đồng nghĩa với hạnh phúc. Hy sinh như một người tự do, chứ không cần sống kiếp người nô lệ.

Trường kỳ kháng chiến, Phan Huỳnh Điểu hoạt động âm nhạc ở khu Năm. Ông tiếp tục tạo ấn tượng sâu đậm trong những sáng tác ca khúc như “Mùa đông binh sĩ”, “Tuyên truyền xung phong”, “Nhớ ơn Hồ Chủ Tịch”. Năm 1955, ông tập kết ra Hà Nội và trở thành một trong những thành viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1957. Lúc này, những sáng tác của Phan Huỳnh Điểu bắt đầu nở rộ qua những “Quê tôi ở miền Nam”, “Nhìn về liên khu Năm”, “Tình trong lá thiếp”, “Thật là khó nói” … và đỉnh cao là “Những ánh sao đêm”. Ca khúc đã được Bộ Xây dựng trao tặng thưởng “Vì sự nghiệp xây dựng Việt Nam”.

Noel năm 1964, Phan Huỳnh Điểu bí mật trở lại khu Năm với bút danh Huy Quang. Khi quân Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng năm 1965, ông đã thét lên giữa chiến trường bản hành khúc nóng bỏng “Ra tiền tuyến”: “Ngày từng ngày qua súng quân xâm lược Mỹ – bắn giết đồng bào giết bao nhiêu đồng chí chúng ta…”. Sau những năm tháng bám trụ khu Năm, do sức khỏe yếu vì tuổi cao, Phan Huỳnh Điểu mang theo cả hơi thở chiến đấu của khu Năm ra Bắc, trút vào những nhạc phẩm như “Bóng cây Kơ nia” (thơ Ngọc Anh), “Cuộc đời vẫn đẹp sao” (thơ Bùi Minh Quốc), “Hành khúc ngày và đêm” (thơ Bùi Công Minh)… Càng viết, Phan Huỳnh Điểu càng sung sức, càng ghi danh tên tuổi.

Từ ngày thống nhất đất nước, Phan Huỳnh Điểu vào TPHCM. Một thời đại sáng tác mới đưa ông tới danh hiệu “Nhạc sĩ của tình yêu” được mở ra với “Anh ở đầu sông em cuối sông” (thơ Hoài Vũ), “Sợi nhớ sợi thương” (thơ Thúy Bắc), “Đêm nay anh ở đâu”, “Thuyền và Biển”, “Thơ tình cuối mùa thu” (thơ Xuân Quỳnh)… Phan Huỳnh Điểu cũng như Hoàng Hiệp là những bậc thày phổ thơ trong làng nhạc Việt Nam. Là một cây đại thụ trong âm nhạc, nhưng Phan Huỳnh Điểu luôn khiêm nhường, tính tình cởi mở với anh em nhạc sĩ nhiều thế hệ. Ông đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt 2 năm 2000. Và đặc biệt, càng cao tuổi, ông càng mẫn tiệp. Suốt từ khi VTV mở ra chương trình “Giai điệu tự hào”, nhiều ca khúc của ông đã được đưa vào các chương trình như “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, “Đêm nay anh ở đâu”, “Anh ở đầu sông em cuối sông”, “Hành khúc ngày và đêm”… Gần đây nhất, mới hồi tháng 4.2015, tôi còn ngồi cùng ông trong Hội đồng bình luận lớn tuổi và ông vẫn đưa ra những nhận định hóm hỉnh sắc sảo. Giữa giờ nghỉ, tôi còn mời ông ly càphê sữa và nhận ở ông một nụ cười không tuổi. Vậy mà…

Theo lời bè bạn gọi ra, khi có dấu hiệu không khỏe và sốt nhẹ vào 23.6.2015, bác sĩ đã đến khám tại tư gia rồi yêu cầu ông nhập viện. Từ đó ông bị hôn mê sâu và từ trần hồi 10h15’ ngày 29.6.2015. Phan Huỳnh Điểu ra đi để lại một trống vắng to lớn trong làng nhạc. Nhưng đó là sự ra đi của một trích tiên, của chim phượng hoàng bay về với núi. Xin kính cẩn vĩnh biệt ông.

Tin bài liên quan

  • Tâm sự vui buồn của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trong những ngày cuối đời
  • Sao Việt tiếc thương nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
  • Xúc động nghe những ca khúc đi cùng năm tháng của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
  • Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời ở tuổi 91

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: