TÂM GIAO : Vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu tiễn chồng lần cuối


Thứ sáu, 3/7/2015 | 10:38 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print Email

Vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu tiễn chồng lần cuối

Tại lễ truy điệu nhạc sĩ “Thuyền và biển”, bà Phạm Thị Vân – người bạn đời hơn 60 năm của Phan Huỳnh Điểu – khóc nấc bên linh cữu chồng.

Lễ truy điệu nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu diễn ra lúc 5h ngày 3/7 tại Nhà tang lễ TP HCM. Đông đảo bạn bè, đồng nghiệp đến thắp hương tiễn biệt nhạc sĩ. Sức khỏe bà Phạm Thị Vân – vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu – không tốt. Bà còn bị liệt nửa người phải ngồi xe lăn. Chính vì vậy bà không được con cháu cho hay tin chồng mất sớm. Phải đến khi con trai út từ Australia về, bà mới được con đẩy xe đến viếng chồng.

Tại lễ truy điệu ông, bà Vân không kìm được những cảm xúc đau buồn dồn nén trong lòng. Khi thắp cho chồng nén hương, bà khóc nấc. Con cháu sợ bà quá đau buồn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên luôn túc trực bên cạnh xoa dầu gió, vuốt ngực, chăm sóc bà. Vì thấy mẹ quá đau buồn, ở phút cuối của lễ truy điệu khi linh cữu được mang đi, anh Phan Hồng Minh – người con trai út – đưa bà ra ngoài để tránh bị sốc trước cảnh chia ly tử biệt.

11-7457-1435891258.jpg

Bà Phạm Thị Vân thắp nén hương tiễn biệt chồng.

Suốt 60 năm qua, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sống khỏe, sáng tác tốt là nhờ có người bạn đời yêu thương, lo lắng, chăm sóc cho ông với tình cảm sâu nặng. Phan Huỳnh Điểu cũng không ít lần bày tỏ tình cảm ông dành cho người vợ luôn bao dung, hy sinh thầm lặng. Trong thời gian ông bị bệnh nặng chính tay bà chăm sóc ông từng chén cơm, ly nước và thuốc thang dù bên cạnh ông còn có con trai và con dâu. Bà Vân từng ao ước được tự tay chăm lo cho chồng đến giây phút cuối đời. Nhưng không may gần một năm trước, bà bị té dẫn đến tai biến, liệt nửa người, phải nằm một chỗ. Vì vậy, trong khoảng thời gian trước khi ông mất, bà không được ở bên cạnh chồng.

Buổi lễ truy điệu cố nhạc sĩ diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Ông Hứa Ngọc Thuận – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM – là người chủ trì tang lễ. Trong bài điếu văn, ông Thuận không quên nhắc đến sự hy sinh của bà Phạm Thị Vân dành cho nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu để ông yên tâm trong cuộc sống và có sáng tác âm tốt.

Bài điếu văn cũng khái quát toàn bộ quá trình hoạt động, cống hiến của cố nhạc sĩ, nhắc lại tinh thần vui vẻ, lạc quan của ông “Chúng ta sẽ nhớ mãi một nhạc sĩ vui tính, giản dị, luôn được mọi người trân trọng, thương yêu. Trong giờ phút tiễn biệt nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, chúng tôi xin gửi tới gia đình lời chia buồn sâu sắc nhất. Xin toàn thể tang viếng hãy cố nén đau đớn, hãy tự hào và tiếp tục phấn đấu, nối tiếp sự nghiệp vẻ vang của người chồng người cha người anh kính yêu của gia đình…”, ông Thuận chia sẻ trong điếu văn.

15-8941-1435891258.jpg

Con trai thứ của nhạc sĩ – Phan Hồng Việt – bật khóc khi quan tài của cha đưa vào nhà hỏa táng.

Con trai trưởng của nhạc sĩ – Phan Hồng Phong thay mặt gia đình nói lời tiễn biệt cha. Anh cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp của nam nhạc sĩ đã dành nhiều tình cảm với gia đình. Gia đình nhạc sĩ cũng dành lời cảm tạ tập thể y bác sĩ bệnh viện Thống Nhất đã nhiệt tình cứu chữa nhạc sĩ trong những ngày cuối đời.

Đoàn xe rời khỏi Nhà tang lễ TP HCM để di chuyển đến nơi hỏa táng. Trên xe vang lên giai điệu của ca khúc Còn mãi tình yêu mà con trai – Phan Hồng Hà sáng tác tặng cho cha. Thay vì đi thẳng từ Nhà tang lễ (quận 3, TP HCM) về nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9) để thực hiện nghi thức hỏa táng, đoàn xe dành thời gian vòng ngược lại để linh cữu nhạc sĩ được đi ngang qua nhà riêng của ông ở đường Thất Sơn, quận 10.

Tại nghĩa trang, sau nghi lễ Phật giáo, linh cữu của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được đưa lên đài hỏa táng. Lúc này, con trai thứ của nhạc sĩ bật khóc, trong khi hai người con trai Phan Hồng Hà và Phan Hồng Phong cố gắng giấu sự xúc động. Cả ba người đã thay phiên nhau túc trực trong tang lễ của cha những ngày qua. Mọi người xếp hàng để đặt trước linh cữu nhạc sĩ những nhành hoa lan trắng thay lời chia tay.

Tro cốt của nhạc sĩ được mang về Đà Nẵng rải trên sông Hàn như ý nguyện của ông.

tang-le-2-3816-1435896725.jpg

Lễ truy điệu diễn ra sáng sớm nhưng có rất nhiều người đến đưa tiễn nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu từ trần sáng 29/6 tại bệnh viện Thống Nhất TP HCM sau khi rơi vào hôn mê sâu vì căn bệnh bạch cầu cấp. Ông sinh năm 1924 tại Đà Nẵng, là con thứ 11 trong một gia đình có cha làm thợ may. Ông được mệnh danh là “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam”, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam ở thế kỷ 20. Ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, quá nửa trong số đó là ca khúc phổ thơ như: Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu... Ông cũng sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi như: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác

* Ảnh: Gia đình, đồng nghiệp khóc chia tay nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
* Lễ truy điệu và hỏa táng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Tâm Giao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s