XUÂN PHƯƠNG – NGÁT NGỌC : Văn hóa sao Việt – Kỳ 2: Nghệ sĩ hay ‘hàng tôm’, ‘hàng cá’?


Văn hóa sao Việt – Kỳ 2: Nghệ sĩ hay ‘hàng tôm’, ‘hàng cá’?
28/07/2015 05:39
(TNO) “Nhiều người trong showbiz chửi bới nhau như hàng tôm hàng cá, tôi ngồi đó nghe mà tự hỏi họ có hiểu được hình ảnh của họ trong mắt công chúng đẹp như thế nào và giờ họ lại cử xử với nhau như vậy”, đó là chia sẻ của một nữ ca sĩ nổi tiếng khi nói về giới làm nghề của mình. Chuyện “đá đểu”, “vỗ mặt” nhau trong showbiz không chỉ khiến khán giả phát ngán mà nhiều người trong nghề cũng… phát nản.

>> Văn hóa sao Việt – Kỳ 1: Văng tục, chửi thề như… hát hay
Văn hóa sao Việt – Kỳ 2: Nghệ sĩ hay ‘hàng tôm’, ‘hàng cá’? – ảnh 1

hàng tôm 1
Tuấn Hưng gây “sóng gió” khi văng tục và đáp trả nữ ca sĩ Mỹ Linh trên trang cá nhân – Ảnh: T.L
Từ “xù lông” đáp trả…
Mâu thuẫn, va chạm nhau là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống nhưng một khi những xích mích này được mang ra giữa chốn đông người thì lập tức ì xèo lên như một… cái chợ.
Theo bạn có nên xử phạt nghệ sĩ văng tục không?

Không
Mới đây nhất, ca sĩ Tuấn Hưng đã đăng tải những lời lẽ chỉ trích, thậm chí văng tục tới Ban tổ chức chương trình Bài hát yêu thích. Tuy không liên quan đến mình nhưng nữ ca sĩ Mỹ Linh đã phản ứng bằng cách bình luận: “Không biết có phải em thật không. Hi vọng không phải! Làm bố trẻ con rồi ăn nói chỗ đông người không nên vô văn hóa như thế. Nên nhớ câu: Có cô thì chợ thêm đông. Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn bình thường”.
Ngay sau đó, Tuấn Hưng đã liên tục “ném trả” lại “đàn chị” bằng những status (trạng thái) có phần gay gắt. Dẫu rằng Mỹ Linh đã chọn cách im lặng, Tuấn Hưng cũng xóa status ngay sau đó nhưng chuyện hai nghệ sĩ “đốp chát” nhau công khai thì ai ai cũng rõ, thậm chí còn háo hức theo dõi diễn biến của cuộc khẩu chiến này.
Trước đó không lâu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Quang Lê cũng cãi nhau tưng bừng trên truyền thông và mạng xã hội chỉ vì tranh nhau một anh chàng bán kẹo kéo có giọng hát đặc biệt. Khi ấy, nhiều người không khỏi thắc mắc một người lâu năm trong showbiz như Đàm Vĩnh Hưng vì sao vẫn chưa “miễn nhiễm” với những chuyện như vậy và sẵn sàng “xù lông” đáp trả thay vì “dĩ hòa vi quý”.
Đáp lại, nam ca sĩ này cho rằng: “Mỗi người có cá tính riêng. Mọi người không ở vào vị trí của tôi nên không hiểu được đâu. Tôi đứng ra nhận show giùm cho Nghĩa rồi sau đó cậu ấy lại hành xử như vậy khiến tôi phải đi xin lỗi người ta. Tôi là ai mà phải làm chuyện đó? Tôi không ăn cướp, ăn giật của ai mà phải sợ. Ai ăn cướp, ăn giật mới phải sợ”.

hang tom 2
Văn hóa sao Việt – Kỳ 2: Nghệ sĩ hay ‘hàng tôm’, ‘hàng cá’? – ảnh 2
Đàm Vĩnh Hưng và Quang Lê “cạch mặt” nhau từ sau vụ “giành gà” – Ảnh: T.L

Có thể thấy, nguyên nhân của những cuộc khẩu chiến đa phần là do va chạm quyền lợi hoặc đụng chạm đến tự ái cá nhân của nhau bởi ai cũng biết nghệ sĩ đa phần là những người có cái tôi rất lớn và tự ái cao “ngất trời”.
Còn nhớ khi nhạc sĩ Lưu Thiên Hương có những nhận xét thẳng thắn về cách phối nhạc jazz trong ca khúc Tình 2000 và 60 năm cuộc đời của ca sĩ Mỹ Lệ, lập tức, nữ ca sĩ này đã lên mặt báo phản pháo rằng: “Cô ấy là ai mà dám giảng giải cho tôi?”. Mỹ Lệ cũng không ngần ngại chê bai: “Thanh Bùi đã phủ nhận sạch trơn công sức của Cát Phượng, Phan Đinh Tùng”. Sau chuyện này, nhiều bình luận của dân mạng đã góp ý Mỹ Lệ: “Hãy bớt cái tôi lại để những chuyện bé không xé thành to”.
Và còn vô số những câu chuyện mà chính những người nổi tiếng bêu rếu lẫn nhau, trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của mọi người. Đáng chú ý, không chỉ “vỗ mặt” nhau trên báo, trên mạng xã hội, không ít nghệ sĩ còn đáp trả đồng nghiệp ngay trên sóng truyền hình. Cũng tại chương trình Cặp đôi hoàn hảo, chỉ vì không vừa lòng với nhận xét của ban giám khảo, NSƯT Kim Oanh đã bật lại: “Nếu có một cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo về diễn kịch, chắc chắn tôi sẽ mời một trong ba vị giám khảo ở đây diễn cùng tôi để tôi dạy diễn như thế nào cho nó hay”.
… Đến tuyên bố “cạch mặt”
Trong giới nghệ sĩ, Đàm Vĩnh Hưng có lẽ là ca sĩ sở hữu danh sách những lần “vỗ mặt” đồng nghiệp nhiều nhất showbiz Việt. Mới đây nam ca sĩ không ngần ngại gọi đồng nghiệp của mình – ca sĩ Quang Lê – bằng những từ ngữ chỉ trích khá mạnh như “chơi bẩn”, “thằng hèn”, “xảo trá”… Cũng từ vụ “giành gà” này, Mr Đàm tuyên bố sẽ cạch mặt giọng ca Đập vỡ cây đàn. Trong những show diễn sau này, nếu có sự xuất hiện của ca sĩ Quang Lê, anh sẽ tự rút lui.
Trước đó, trong mùa đầu tiên làm huấn luyện viên chương trình Giọng hát Việt, khi bị Thanh Lam lên tiếng nhận xét về vai trò làm huấn luyện viên cuộc thi Giọng hát Việt 2012, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã tức điên người và sôi máu đáp trả: “Tội nghiệp chị ấy, năm nào cũng bị vạ miệng, nói toàn những điều để mọi người xỉ vả ngược lại mình… Chị ấy biết mặt mũi mình đẹp ra sao thì người khác cũng cần như thế. Chấm dứt quan hệ ngay lập tức. Khỏi nhìn mặt nhau cho nhanh”.
Cũng chính Đàm Vĩnh Hưng, hễ mỗi lần bị đồng nghiệp nói không vừa ý là bật lại tanh tách, sẵn sàng khiêu chiến. Như khi nhạc sĩ Quốc Trung bảo “không thích gu âm nhạc của Đàm Vĩnh Hưng” thì thay vì trò chuyện riêng với vị nhạc sĩ này, Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra không phải tay vừa khi tuyên bố: “Tôi cũng không hề thích thẩm mỹ âm nhạc của nhạc sĩ Quốc Trung”.

hang tom 3
Văn hóa sao Việt – Kỳ 2: Nghệ sĩ hay ‘hàng tôm’, ‘hàng cá’? – ảnh 3
Mr Đàm được cho là người sẵn sàng “từ mặt” bất kỳ ai mỗi khi có mâu thuẫn xảy ra – Ảnh: K.S
Có thể nói Đàm Vĩnh Hưng chẳng chừa một ai, cho dù đó là những đồng nghiệp lớn tuổi. Hễ có phát biểu, nhận xét nào đụng chạm đến anh là anh “xù lông” đáp trả. Như khi ca sĩ Bảo Yến đưa ra nhận xét có ý chỉ Đàm Vĩnh Hưng bước lên sân khấu “múa may quay cuồng như một con rối”. Đàm Vĩnh Hưng lập tức châm chọc: “Dân trong giới, ai ai cũng biết bệnh tình của chị Yến mà. Thương thật!”.
Đến cả nhạc sĩ gạo cội Nguyễn Ánh 9 cũng từng bị Đàm Vĩnh Hưng lôi vào cuộc tranh cãi ồn ào chỉ vì ông thật tình chia sẻ: “Đàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm… Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu!”. Đàm Vĩnh Hưng đã phản pháo bằng lời lẽ chua ngoa, cho rằng nhạc sĩ này là… ngụy quân tử.
“Là đồng nghiệp, không yêu thương nhau thì thôi chớ!”
Việc tuyên bố cạch mặt nhau trong showbiz chỉ vì những tranh cãi không đáng có vẫn diễn ra nhan nhản, cho dù những người trong cuộc từng là đồng nghiệp, bạn bè thân thiết. Có thể kể sơ những người nổi tiếng “không đội trời chung” như diễn viên P.T.V và người mẫu X.L, người mẫu N.T và K.M, ca sĩ P.L và người mẫu D.Y.N…
Sau hàng loạt câu chuyện như vậy, nhiều người lại đặt ra câu hỏi lẽ nào trong showbiz không có tình bạn vì có tình bạn thật sự thì làm sao có những chuyện chửi nhau, bới móc nhau như thế này?
MC Đại Nghĩa cũng cho rằng: “Là đồng nghiệp, không yêu thương nhau thì thôi, cớ sao lại cố tình lôi nhau ra để hạ bệ, vạch áo cho người xem lưng như thế”. Theo Đại Nghĩa, sức hút từ những người nổi tiếng rất lớn trong mắt khán giả, chính vì thế mọi động tĩnh của người nổi tiếng đều bị theo dõi sát sao. “Nên đừng bao giờ bêu rếu nhau, đáp trả nhau như thế, phải khiến mọi người nháo nhào lên: “Ca sĩ A vừa tố cáo ca sĩ B, ca sĩ B vừa nói xấu ca sĩ C, ca sĩ C tiếp tục đấu khẩu… Như thế là không nên”, Đại Nghĩa nói.

hang tom 4
Văn hóa sao Việt – Kỳ 2: Nghệ sĩ hay ‘hàng tôm’, ‘hàng cá’? – ảnh 4
Đàm Vĩnh Hưng và Phương Thanh “tạm làm hòa” khi hội ngộ trong một chương trình đặc biệt của Làn sóng xanh – Ảnh: K.S
Theo MC Nguyên Khang, khi không vừa lòng với đồng nghiệp, có thể hẹn họ ra cà phê để trò chuyện riêng. Hoặc nếu không có thời gian, thì nên điện thoại trực tiếp cho người ấy để giải bày suy nghĩ của mình, thay vì chúng ta lại nêu quan điểm cá nhân ra công khai trước mọi người, và càng tệ hơn khi những phát ngôn ấy lại không chuẩn mực. Những phát ngôn này đôi khi lại gây ra những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa người hâm mộ của các nghệ sĩ, hoặc thậm chí việc bé lại xé ra to, ảnh hưởng đến cả hai bên, mà ông bà cũng hay nói: Giận mất khôn là thế.
“Hãy cứ bình tĩnh giải quyết, chuyện cá nhân thì nên giải quyết cá nhân, có thể nhờ tư vấn từ bên thứ ba nếu chúng ta chưa tìm ra cách giải quyết thỏa đáng”, MC Nguyên Khang chia sẻ.
Còn với ca sĩ Cao Thái Sơn, anh cho rằng bản thân anh khi gặp bất đồng với đồng nghiệp, thường im lặng chờ khi nào có dịp là sẽ hỏi thẳng luôn. “Mình sẽ tìm hiểu nếu thật sự họ muốn mối quan hệ tốt hơn thì mình ứng xử theo nghĩa tích cực, còn nếu không thì chỉ hạn chế xã giao mà thôi”, Cao Thái Sơn cho biết.
Showbiz Việt giống như cô gái đẹp chưa… tắm rửa
Để tìm kiếm một ngôi sao chuẩn về đạo đức ngày càng khó và không chỉ riêng tôi mà rất nhiều nhiều người dần như đang ngán ngẫm với những gì liên quan đến hai từ showbiz.
Nó không chỉ là giao tiếp thuần túy mà là những phát ngôn gây sốc, nói xấu lẫn nhau, những ngôn từ văn tục, những hình ảnh phản cảm về ăn mặc, những việc khoe của cải, và cả những hành động tay chân với nhau… Tất cả những điều đó đã tạo ra một bộ mặt ngày càng không đẹp trong mắt công chúng.
Showbiz như là cô gái đẹp nhưng có khuôn mặt lem luốt, chưa vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ!
Theo tôi khi gặp mâu thuẫn, cơ chế duy nhất là hãy đối thoại rõ ràng với nhau. Nếu không làm được điều đó thì chẳng đi tới đâu, càng làm cho sự việc rối rắm hơn, ầm ĩ nhiều hơn. Việc thể hiện cảm xúc, quan điểm thông qua mạng xã hội là cái quyền của mỗi cá nhân nhưng cứ theo cơ chế nói qua, nói lại mãi thì càng làm mọi vấn đề kéo dài và khó có hồi kết. Thay vì như vậy, mỗi người phải mạnh mẽ và thể hiện sự trưởng thành thông qua cơ chế đối thoại trực tiếp để hiểu nhau hơn và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Nên nhớ truyền thông giữ một vai trò tiên quyết làm thông suốt thông tin.
Việc đưa văn hóa ứng xử vào giảng dạy trong những trường nghệ thuật theo tôi nghĩ là rất nên. Nếu việc giảng dạy chạm tới trái tim người học thì ắt họ sẽ tự thay đổi. Mỗi cá nhân thay đổi thì xã hội sẽ thay đổi và showbiz sẽ là một cô gái đẹp toàn diện.
Nhưng trường học là một phần, vấn đề lớn nhất là mỗi cá nhân phải xem đây là một phần của công việc và nhìn xa hơn nữa nó có thể là mặt trái ngành nghề của những ngôi sao mới nổi. Nếu như bạn quá sai lầm thông qua những hình ảnh, những phát ngôn, thì truyền thông sẽ quay lưng với bạn và bạn nghĩ gì khi cao hơn là khán giả sẽ quay lưng với bạn?
Chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình (Giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp đào tạo Kỹ năng sống TP.HCM)

Xuân Phương – Ngát Ngọc

Đón xem Kỳ 3: Lên Facebook gọi anti fan là… lũ chó, ếch ngồi đáy giếng

>> Văn hóa sao Việt – Kỳ 1: Văng tục, chửi thề như… hát hay
>> Ca sĩ Tuấn Hưng: ‘Có người xấu dồn tôi vào đường cùng’
>> Tuấn Hưng văng tục với ban tổ chức ‘Bài hát yêu thích’, sao Việt nói gì?
>> Vì sao Tuấn Hưng lại ‘gây sự’ với nhạc sĩ Huy Tuấn và ‘đe’ Mỹ Linh?
>> Tuấn Hưng văng tục với ban tổ chức ‘Bài hát yêu thích’
>> Giọng hát Việt 2015: Đàm Vĩnh Hưng khen Tuấn Hưng ‘cao tay’
Từ khóa
văng tục,
chửi thề,
sao Việt,
Tuấn Hưng,
Trang Trần,
nghệ sĩ,
Văn hóa sao Việt,
Tuấn Hưng,
Đàm Vĩnh Hưng,
Mỹ Linh,
Quang Lê,
Bảo Yến,
scandal,
showbiz,
Xuân Phương,
Ngát Ngọc
Video đang được xem nhiều
TIN MỚI
Thúy Nga lên tiếng sau khi bị Lý Hùng nói ‘con lùn nhiều chuyện'(28/07)
Bùng nổ với ‘Hi5 – Cùng hát cùng chơi’(28/07/2015)
Thanh Duy: ‘Trong tôi có cả nam lẫn nữ’ (28/07/2015)
Thúy Nga lên tiếng sau khi bị Lý Hùng nói ‘con lùn nhiều chuyện'(28/07/2015)
Mỹ Tâm tung clip trổ tài hát tiếng Nhật cùng nghệ sĩ ghita nổi tiếng (28/07/2015)
Ca sĩ Võ Hạ Trâm bị quỵt cát-sê và suýt bị cưỡng bức?(27/07/2015)

Tiêu điểm
Giọng hát Việt: Hé lộ chuyện Đàm Vĩnh Hưng quyết định cứu thí sinh vì ‘biết trước biết sau’

Vẫn là đen trắng
Vẫn là đen trắng
Gọi hè
Gọi hè
Đọc trên Một Thế Giới
logo

Vì sao đường ống dẫn nước Sông Đà lại hay bị vỡ ở giữa?
Chiều nay 28.7: Công bố điểm sàn ĐH-CĐ 2015
Những ‘ông chủ’ điển trai, đảm đang của showbiz Việt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s