THANH HIỆP : Hơn 700 triệu đồng cho quỹ học bổng mang tên Trần Văn Khê


Hơn 700 triệu đồng cho quỹ học bổng mang tên Trần Văn Khê

13/08/2015 22:32

Sau khi về nước tổ chức cúng thất 49 ngày cho cha, trước khi về lại Pháp ngày 14-8, GS-TS Trần Quang Hải – con trai của cố GS-TS Trần Văn Khê – cho biết sẽ dành toàn bộ số tiền phúng điếu hơn 700 triệu đồng xây dựng quỹ học bổng mang tên Trần Văn Khê.:

 

Ông hải nói: “Gia đình chính thức bàn giao cho cơ quan chủ quản trực thuộc Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) TP HCM căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM vào lúc 13 giờ ngày 14-8. Trở về Pháp, tôi sẽ soạn thảo đề án kiến tạo căn nhà này thành nhà lưu niệm Trần Văn Khê trong tương lai, trong đó sẽ thực hiện những di nguyện mà cha tôi để lại trước lúc ra đi. Theo quyết định số 41 được ký ngày 6-1-2005 của bà Trương Ngọc Thủy lúc đó là giám đốc Sở Văn hóa Thông tin (nay là Sở VH-TT TP HCM) và cha tôi – GS-TS Trần Văn Khê, căn nhà này sẽ là nơi lưu trú của cha tôi cho đến lúc lìa đời và sau đó được xây dựng thành nhà lưu niệm mang tên ông”.

GS-TS Trần Quang Hải và cha, cố GS-TS Trần Văn Khê, nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Hải Phượng trong một chuyên đề âm nhạc dân tộc tổ chức tại căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh - TP HCM
GS-TS Trần Quang Hải và cha, cố GS-TS Trần Văn Khê, nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Hải Phượng trong một chuyên đề âm nhạc dân tộc tổ chức tại căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh – TP HCM

Cũng theo GS-TS Trần Quang Hải, di nguyện của cha ông là toàn bộ số tiền phúng điếu trong tang lễ sẽ được sử dụng thành lập quỹ học bổng Trần Văn Khê. Quỹ sẽ lập ban quản trị và chọn nhà lưu niệm này làm trụ sở. Quỹ học bổng Trần Văn Khê giúp các tài năng trẻ trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc, không bó hẹp vùng miền mà mở rộng xét tặng cho những cá nhân có công trình nghiên cứu, quảng bá, phát huy những vốn quý của âm nhạc dân tộc nhằm khuyến khích họ phát huy tài năng. Quỹ học bổng sẽ tiếp tục được nhân lên thông qua việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân có cùng tâm nguyện ủng hộ.

Theo GS-TS Trần Quang Hải, số tiền ủng hộ quỹ học bổng này từ tiền phúng điếu tang lễ của cha ông là 700 triệu đồng.

Tin-ảnh: T.Hiệp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s