VŨ ĐẬU : Gia đình cố Giáo sư Trần Văn Khê chính thức bàn giao nhà cho Nhà nước


Gia đình cố Giáo sư Trần Văn Khê chính thức bàn giao nhà cho Nhà nước

Sau 49 ngày mất, ngôi nhà nơi Giáo sư Trần Văn Khê ở những ngày cuối đời và cũng chính là nơi tổ chức tang lễ đã được gia đình bàn giao lại cho Nhà nước vào chiều 14/8.

Theo đúng di nguyện của giáo sư, chiều 14/8, căn nhà số 32 Huỳnh Đình Hai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) – nơi giáo sư sống và làm việc 9 năm cuối đời đã được bàn giao cho diện trung tâm bảo tồn và phát huy giá trị di tích TP.HCM.

Thông tin trên Tuổi trẻ, suốt 9 năm qua, căn nhà này là địa chỉ văn hóa quen thuộc với không chỉ người dân TP.HCM mà còn với những người yêu thích văn hóa dân tộc VIệt ở cả nước, cũng như trên thế giới.

Hình ảnh Gia đình cố Giáo sư Trần Văn Khê chính thức bàn giao nhà cho Nhà nước số 1

Căn nhà nơi giáo sư Trần Văn Khê đã sống và làm việc trong những năm tháng cuối đời. Ảnh: Thanh niên

Trước khi mất, trong di thư của mình, giáo sư Trần Văn Khê mong muốn căn nhà sẽ được trao lại cho nhà nước. Ban lễ tang giáo sư Trần Văn Khê đã thống nhất trước lễ tang cùng đại diện Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM để bàn giao nhà sau lễ cúng thất tuần giáo sư, với mong muốn căn nhà nhanh chóng đi vào hoạt động như một địa chỉ văn hóa của TP.HCM – như ước nguyện của giáo sư lúc sinh thời. 

Bà Thúy Thanh, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM cho biết: “Căn nhà cấp cho Giáo sư Khê ở những năm cuối đời không phải là tài sản tư mà nó thuộc sở hữu nhà nước. Điều này được thể hiện rõ trong văn bản mà giáo sư đã ký và được Giám đốc Sở lúc ấy là chị Trương Ngọc Thủy ký và phê duyệt”.

Căn nhà mà Sở cấp cho cố Giáo sư ở là có mục đích từ trước. Thứ nhất, dùng làm nơi để Giáo sư ở và sinh hoạt đồng thời là nơi để nghiên cứu lưu trữ. Thứ hai, sau khi Giáo sư mất nơi này sẽ dùng để xây dựng thành địa chỉ văn hóa mang tên “nhà Trần Văn Khê”.
Cũng theo di nguyện của giáo sư, số tiền phúng điếu (hơn 700 triệu đồng) sẽ được lập quỹ văn hóa Trần Văn Khê nhưng quyền quyết định việc đó thuộc về gia đình. Tuy nhiên, mong ước của mọi người yêu mến giáo sư là vào giỗ đầu của ông, những hoạt động đầu tiên của quỹ (hỗ trợ, trao học bổng…) sẽ được thực hiện và nếu thế thì việc lập quỹ này trong năm nay phải làm xong thủ tục. 

Hình ảnh Gia đình cố Giáo sư Trần Văn Khê chính thức bàn giao nhà cho Nhà nước số 2

Theo di nguyện của giáo sư, căn nhà đã được trao lại cho nhà nước

Được biết, trong lần bàn giao này, Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM sẽ quản lý toàn bộ ngôi nhà, còn các hiện vật và công trình khoa học nghiên cứu của cố Giáo sư sẽ được Bảo tàng Di tích TP.HCM tiếp quản. Về phía gia đình của giáo sư Khê sẽ được nhận lại những vật dụng cá nhân của Giáo sư.

Các hiện vật và công trình nghiên cứu của Giáo sư Trần Văn Khê được lưu trữ tại phòng thư viện. Nơi đây không chỉ có các tư liệu về văn hóa, âm nhạc dân tộc mà còn cất giữ những báu vật cổ về văn hóa như đàn, loa, các nhạc cụ dân tộc khác… được Giáo sư sưu tầm từ năm 2006 đến nay. 

Đặc biệt, trong những báu vật tại thư viện thì thứ được xem là quý giá nhất chính là gần 200 cuốn ký do Giáo sư biên soạn. Đây cũng được xem là công trình văn hóa lớn, là nguồn tư liệu vô giá của ngành nghiên cứu văn hóa, âm nhạc Việt Nam.

Trước đó, khi còn nằm trên giường bệnh những ngày cuối đời, Giáo sư Trần Văn Khê đã lập bản di nguyện (gồm mười hai mục) nêu rõ ràng mong ước về các nghi lễ an táng và vấn đề hậu sự khi ông ra đi.

Trong di nguyện của mình, giáo sư nêu rõ, khi ông vĩnh viễn ra đi, căn nhà ở đường Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TP HCM, nơi ông ở hiện tại được dùng làm Nhà lưu niệm Trần Văn Khê.

Ông cũng nhấn mạnh mong muốn sự nghiệp tinh thần, các hiện vật, tài liệu, vật dụng của mình để lại được dùng vào việc bảo tồn và phổ biến văn hóa truyền thống Việt Nam đúng với nguyện vọng và hoài bão của ông.

“Tôi ao ước các thủ tục vào đọc sách, tham khảo tư liệu tại thư viện Trần Văn Khê được dễ dàng cho những người đến thư viện đọc và nghiên cứu. Lưu ý những tư liệu này chỉ dùng vào công việc nghiên cứu và phổ biến văn hóa, không được dùng vào việc thương mại” – Giáo sư Khê ghi trong di nguyện.

Vũ Đậu (tổng hợp)

http://www.tinmoi.vn/gia-dinh-co-giao-su-tran-van-khe-chinh-thuc-ban-giao-nha-cho-nha-nuoc-011371732.html

 

Nguồn : Người đưa tin

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s