THÙY TRANG : Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn: Vì tương lai âm nhạc Việt Nam


Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn: Vì tương lai âm nhạc Việt Nam

25/08/2015 22:26

Thành lập quỹ học bổng về âm nhạc là ước mơ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời. Đến nay, sau nhiều năm, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn quyết định thực hiện di nguyện của ông, thành lập quỹ học bổng âm nhạc mang tên Trịnh Công Sơn.

 

Ngoài việc tạo điều kiện để các tài năng âm nhạc phát triển và theo đuổi sự nghiệp, Quỹ Học bổng âm nhạc Trịnh Công Sơn, được thành lập bởi gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phối hợp cùng Học viện Âm nhạc và Trình diễn nghệ thuật Soul (Soul Music & Performing Arts Academy – SMPAA), sẽ hỗ trợ cho các em mắc bệnh rối loạn thần kinh phát triển ngôn ngữ, những kỹ năng cuộc sống, khả năng tự quyết và sự tự tin. Trên thế giới, âm nhạc được kiểm định và chứng minh là một phương pháp hiệu quả để điều trị chứng bệnh này. Và liệu pháp âm nhạc là một sự can thiệp hiệu quả cho việc giảm sút tiếp nhận tình cảm ở trẻ mắc bệnh. Nó giúp cải thiện các kỹ năng về ngôn ngữ, giao tiếp và phản xạ xã hội. Từ khóa “Help for autism with music” (Âm nhạc giúp điều trị bệnh tự kỷ) đạt hơn 30,5 triệu kết quả tìm kiếm trên Google.

Thành lập quỹ học bổng về âm nhạc là ước mơ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời Ảnh: TƯ LIỆU
Thành lập quỹ học bổng về âm nhạc là ước mơ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời Ảnh: TƯ LIỆU

Theo nhạc sĩ Thanh Bùi, Quỹ Học bổng âm nhạc Trịnh Công Sơn tài trợ cho những học viên có tài năng âm nhạc nổi bật tham gia chương trình học tại SMPAA. Đồng hành dự án còn có nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ sáng tác hàng đầu thế giới, từng 6 lần nhận đề cử giải thưởng Grammy – RedOne. Với 35 bài hát đơn đứng đầu các bảng xếp hạng, anh đã hợp tác với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nhiều sản phẩm âm nhạc của họ, như: Lady Gaga, Nicky Minaj, One Direction, J.Lo, Usher, Quincy Jones, Enrique Iglesias, Nicole Scherzinger…  Nhà sản xuất âm nhạc người Thụy Điển này cam kết “hỗ trợ những bạn trẻ có đam mê và hoài bão, truyền cảm hứng để các bạn theo đuổi ước mơ trong cuộc sống thông qua âm nhạc, nghệ thuật và giáo dục”.

Những tài năng được chọn thông qua Quỹ Học bổng âm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ tham gia khóa đào tạo tại  SMPAA với cam kết của trung tâm: “Mang đến chương trình đào tạo nghệ thuật toàn diện để mọi trẻ em Việt Nam có thể phát triển tư duy tốt hơn và trở thành những thế hệ tài năng âm nhạc kế thừa”.  Những người tham gia hội đồng cố vấn của quỹ gồm các nghệ sĩ: Trần Mạnh Tuấn, Bùi Công Duy, Thanh Bùi; đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và ông Tyler Smith, Phó Chủ tịch Trinity College London châu Á.

Theo kế hoạch, mỗi năm, Quỹ Học bổng âm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ trao 10 suất học bổng, được thiết kế riêng phù hợp với điều kiện của từng học viên. Sau 1 năm được đào tạo tại SMPAA, hội đồng cố vấn của quỹ này sẽ quyết định học viên nào tiếp tục nhận học bổng cũng như thời gian đào tạo mở rộng. Sau đó, “những học viên tiềm năng nhất sẽ được đưa đi du học tại các nước để được đào tạo thành những nghệ sĩ đích thực” – ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi chia sẻ.

Thị trường nhạc Việt mỗi năm có hàng trăm ca sĩ mới nhưng những tài năng âm nhạc khác luôn bị bỏ quên. Quỹ Học bổng âm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ tuyển chọn tài năng ở lĩnh vực nhạc cụ, thanh nhạc, sáng tác. Đó là những mảng còn rất thiếu cho âm nhạc Việt Nam phát triển trong tương lai.

Thùy Trang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s