XUÂN THÁI : Xòe Thái trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia


Xòe Thái trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Dân trí Tối 12/9, tại Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái đã tưng bừng diễn ra lễ khai mạc tuần lễ Văn hóa – du lịch Mường Lò với màn biểu diễn Đại xòe đón nhận Xòe Thái Mường Lò trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Mở đầu cho khai mạc Tuần lễ Văn hóa – du lịch Mường Lò là màn trình diễn những điệu xòe Thái do chính đồng bào dân tộc trình diễn. Với sự tham gia của 1.500 nghệ sỹ từ các đội xòe của 7 xã, phường Thị xã Nghĩa Lộ – vùng đất cổ của tổ tiên người Thái Mường Lò, buổi lễ khai mạc đã thực sự gây ấn tượng mạnh đối với du khách và nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trao quyết định công nhận Xòe Thái Mường Lò là Di sản văn hóa phi vật thể của Bộ trưởng VH-TT-DL ký cho lãnh đạo UBND Thị xã Nghĩa Lộ.

 Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trao quyết định công nhận Xòe Thái Mường Lò là Di sản văn hóa phi vật thể.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trao quyết định công nhận Xòe Thái Mường Lò là Di sản văn hóa phi vật thể.

Với việc được công nhận, Xòe Thái đã chính thức trở thành một trong 26 Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia theo QĐ số 1877/QĐ – BVHTTDL ngày 6/8/2015.

Tuần Văn hóa và Du lịch Mường Lò năm 2015 được diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 20-9, với chuỗi các sự kiện: Hội chọi trâu; Hội chợ thương mại ẩm thực miền tây 2015, Hội thi ẩm thực “ Hương vị Mường Lò”; Hội nghị triển khai thực hiện quy hoạch và các dự án trọng điểm, gắn với trao Chứng nhận đầu tư Nhà máy may Nghĩa Lộ; Khởi công nhà máy May Nghĩa Lộ; Thi đấu và biểu diễn các môn thể thao truyền thống. Ngoài ra, trong Tuần lễ Văn hóa và Du lịch Mường Lò 2015 còn có các hoạt động du lịch cộng đồng, chiếu phim lưu động và trưng bày triển lãm tư liệu hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Màn đại xòe với sự tham gia của 1.500 nghệ sĩ chào mừng lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể.
Màn đại xòe với sự tham gia của 1.500 nghệ sĩ chào mừng lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể.

Nhiều điểm trình diễn xòe Thái cũng đã được tổ chức nhân dịp này để du khách có dịp được chiêm ngưỡng và có thể là tham gia vào không gian sinh hoạt văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây.

Mường Lò được coi là vựa lúa lớn thứ hai trong bốn vựa lúa của Tây Bắc gồm: mường Thanh, mường Lò, mường Than, mường Tấc. Trong cuộc sống tinh thần của người Thái đen Mường Lò (chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu dân số tại Nghĩa Lộ), xòe Thái đã gắn bó với đồng bào nơi đây, trở thành một món ăn tinh thần, phong tục văn hóa không thể thiếu.

Trước đó, năm 2013, Nghĩa Lộ đã tổ chức màn đại xòe với sự tham gia của 2013 nghệ sỹ trong sự kiện Nghĩa Lộ là một trong bốn huyện thị của cả nước xây dựng “Thị xã Văn hóa Du lịch”.

Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò là hoạt động quan nhằm củng cố thêm khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, tăng cường giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm kết hợp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo điểm nhấn để thu hút du khách muôn phương. Đồng thời, đây là điều kiện để mời gọi quảng bá và thu hút các nhà đầu tư xúc tiến hoạt động liên kết liên doanh vào du lịch miền tây nói chung và Thị xã Nghĩa Lộ nói riêng. Đây cũng là ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc Mường Lò – Nghĩa Lộ khi lần đầu tiên được vinh dự đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia về nghệ thuật xòe Thái được nhân dân gìn giữ từ bao đời nay.

Khai mạc “Tuần Văn hóa và du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải”

Tối qua (13/9), “Tuần Văn hóa và Du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015” cũng đã chính thức khai mạc với chủ đề “Mùa vàng trên non” tại huyện Mù Căng Chải.

Tuần văn hóa thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch ở miền Tây của Yên Bái, thực hiện Đề án “Phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ gắn với Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang và Di tích lịch sử quốc gia nơi thành lập Đội du kích Khau Phạ” và Đề án “Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông huyện Mù Cang Chải.”

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải làm say đắm bao du khách.
Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải làm say đắm bao du khách.

Tuần Văn hóa và Du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2015 kéo dài từ ngày 13/9 đến hết ngày 20/9.

Tuần Văn hóa sẽ được diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội thi khèn Mông cấp huyện lần thứ nhất; thi dù lượn tại đèo Khau Phạ; Phiên chợ vùng cao; chương trình chiếu phim tư liệu giới thiệu hình ảnh du lịch Yên Bái, chiếu các bộ phim về lịch sử, văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện; triển lãm ảnh “Mù Căng Chải – những nấc thang vàng”; các tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Một số hình ảnh về Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
Một số hình ảnh về Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Đặc biệt, trong khuôn khổ tuần lễ Văn hóa – Du lịch, điểm nhấn trong lễ hội năm nay, Ban Tổ chức đã quyết định mở Hội thi chọi dê tại điểm du lịch Thác Mơ. Đây là lần đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội thi chọi dê với sự tham gia của các chủ dê đến từ nhiều huyện trong, ngoài tỉnh, góp phần khắc họa thêm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao Mù Cang Chải.

Ngoài ra, phiên chợ vùng cao cũng được tổ chức với hơn 16 gian hàng trưng bày, bán các sản vật của địa phương như bánh dày người H’Mông; thuốc Nam, thuốc Bắc của người H’Mông; các sản vật nông nghiệp; hàng tạp hóa. Phiên chợ cũng là nơi trình diễn một số nghề thủ công truyền thống tiêu biểu như: Rèn, dệt thổ cẩm, đan lát, nấu rượu…

Từ nay cho đến cuối tháng 9, đến với lễ hội này, du khách sẽ có dịp trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc địa phương và được chiêm ngưỡng “đặc sản” ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải.

Xuân Thái

http://dantri.com.vn/van-hoa/xoe-thai-tro-thanh-di-san-van-hoa-phi-vat-the-cap-quoc-gia-2015091409532149.htm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s