THANH PHƯƠNG / RFI RADIO: CHƯƠNG TRÌNH TƯỞNG NIỆM GS TRẦN VĂN KHÊ


Chương trình tưởng niệm GS Trần Văn Khê

Phát Thứ tư, ngày 30 tháng chín năm 2015
Chương trình tưởng niệm GS Trần Văn Khê

Giáo sư Trần Văn Khê – DR

Nghe toàn bộ tạp chí với phần phỏng vấn Giáo sư Phương Oanh, Giáo sư Trần Quang Hải và nhac sĩ Hải Phượng.

Vào ngày 03/10/2015 tới đây, giới nghệ sĩ nhạc dân tộc Việt Nam từ Pháp, từ các nước châu Âu khác và từ Việt Nam sẽ tề tựu tại Taverny, ngoại ô Paris, để tổ chức một chương trình đặc biệt tưởng niệm cố giáo sư Trần Văn Khê, nhân lễ giỗ 100 ngày bậc thầy của ngành dân tộc nhạc học, nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Giáo sư Trần Văn Khê đã qua đời ngày 24/06 vừa qua ở Sài Gòn hưởng thọ 94 tuổi, sau khi đã dành trọn đời cho nghiên cứu cũng như duy trì âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Chương trình tưởng niệm do đoàn Phượng Ca Dân Ca Quốc Nhạc tại Paris tổ chức, với sự tham gia của các giáo sư, nhạc sĩ nhạc dân tộc từ Pháp, Bỉ, Na Uy, Canada, Hoa Kỳ và Việt Nam. Bắt đầu từ 19 giờ ngày 03/10/2015 tại Nhạc viện Taverny, Conservatoire de musique de Taverny (44 rue de Montmorency, 95150 Taverny), chương trình bao gồm hai phần : Phần Lễ giỗ, trong đó các nghệ sĩ cũng sẽ trình diễn các làn điệu dân tộc để tưởng niệm Giáo sư Trần Văn Khê và phần biểu diễn của nhạc sĩ Hải Phượng từ Việt Nam và nhạc sĩ Hồ Thụy Trang ở Paris.

Là người sáng lập đoàn Phượng Ca Dân Ca Quốc Nhạc, giáo sư Phương Oanh đã quen biết giáo sư Trần Văn Khê từ rất lâu. Theo lời giáo sư Phương Oanh, lễ giỗ tại Taverny chính là nhằm nhắc lại tinh thần tôn sư trọng đạo đối với giáo sư Trần Văn Khê, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ là học trò của giáo sư Khê, qua đó duy trì sự tiếp nối giữa các thế hệ trong việc bảo tồn nhạc dân tộc ở nước ngoài.

Đứng chủ lễ trong ngày Lễ Giỗ ngày 03/10 ở Taverny, giáo sư Trần Quang Hải, con trai của Giáo sư Trần Văn Khê, cũng đồng ý với giáo sư Phương Oanh về mục đích của chương trình tưởng niệm mà ông cho là rất có ý nghĩa này. Giáo sư Trần Quang Hải còn cho biết là, ngoài chương trình lễ giỗ ở Taverny, sẽ có những chương trình tưởng niệm khác của những học trò người Pháp của giáo sư Trần Văn Khê.

Tham gia trình diễn trong lễ giỗ 100 ngày giáo sư Trần Văn Khê, đặc biệt có nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng ở Việt Nam Hải Phương, cũng là một học trò của giáo sư Trần Văn Khê và đã từng cùng với giáo sư Khê trình diễn tại Pháp cách đây hơn 20 năm. Trả lời RFI Việt ngữ trước khi lên đường sang Pháp, Hải Phượng kể lại những kỷ niệm với giáo sư Trần Văn Khê và nói lên tâm trạng của cô khi trở lại Pháp để tham gia lễ tưởng niệm người thầy của cô.

Nghe toàn bộ tạp chí với phần phỏng vấn Giáo sư Phương Oanh, Giáo sư Trần Quang Hải và nhac sĩ Hải Phượng.

Tạp chí Chương trình tư

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s