PHẠM QUANG MỸ : “Chuyện tình Lan và Điệp?” sáng tạo hay phỉ báng văn hóa


“Chuyện tình Lan và Điệp?” sáng tạo hay phỉ báng văn hóa

20/11/2014 11:52 GMT+7

TTO – Đa phần các ý kiến bình luận cho bài viết “Sáng tạo” quá tay, làm phản cảm Chuyện tình Lan và Điệp? cho rằng: sáng tạo trong tiết mục này là quá đà, thậm chí phỉ báng văn hóa.

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20141120/chuyen-tinh-lan-va-diep-sang-tao-hay-phi-bang-van-hoa/674154.html

Tiết mục Chuyện tình Lan và Điệp - ảnh Quang Định
Tiết mục Chuyện tình Lan và Điệp – ảnh Quang Định

TTO xin trích đăng và mong tiếp tục đón nhận những ý kiến đa chiều của bạn đọc.

+ Vở tuồng cải lương Lan và Điệp được xem là những tác phẩm kinh điển của bộ môn nghệ thuật này. Bao nhiêu thế hệ khán giả khi xem qua vở tuồng này đều xúc động và rơi lệ.

Lan và Điệp được chuyển thể từ tiểu thuyết “Tắt lửa lòng” nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Công Hoan được soạn giả Trần Hữu Trang chuyển thể.

Có thể nói đó là sự lao động nghệ thuật đáng trân quý trong kho tàng văn học nghệ thuật nước nhà.

Tuy nhiên, mỗi giai đoạn, cái nhìn của công chúng về tác phẩm này trở thành một sự “phá cách”, cái được gọi là “sáng tạo” để rồi thành “phá hoại”.

Chúng ta từng nghe câu nói “nhiệt tình cộng ngu dốt thành phá hoại”. Trong trường hợp này có lẽ đã đúng. Những người “nghệ sĩ” muốn tái hiện lại vở cải lương nổi tiếng, kinh điển này nhưng lại vô tình làm cho công chúng, khán thính giả thế hệ trẻ sau này có cái nhìn phản cảm và thiếu tế nhị về các nhân vật trong tác phẩm.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam đã từng đóng vai trò là người truyền tải cảm xúc cho tác phẩm, vở cải lương này thăng hoa và trường tồn.

Tôi chắc rằng, sau khi xem đoạn video này, nhiều khán giả sẽ có cái nhìn khác về cô Lan.

Tôi cũng không hiểu trình độ thẩm định tác phẩm và cái gọi là đạo diễn ở đâu khi dàn dựng một “tác phẩm” công phu và giàu tính “sáng tạo” như thế này lên sân khấu và biểu diễn như thế này? Thật kệch cởm làm sao!

Một tác phẩm nghệ thuật kinh điển, có tuồng tích, lớp lang trở thành trò đùa cho cái gọi là “sáng tạo”.

PHẠM QUANG MỸ (changthisidasau@…)

Tiết mục “Chuyện tình Lan và Điệp” của Nam Cường – Quế Vân

+ Thực sự là rất phản cảm. Tôi không thích cách làm này. Những câu rap rất vô duyên.

Duong (duongtieu@…)

+ Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả bài viết này. Thật sự là rất bực mình khi chứng kiến vở cải lương kinh điển của Việt Nam lại bị biến thành trò cười như thế này.

Một tiết mục như thế lại lên sóng truyền hình quốc gia.

Rồi thế hệ trẻ họ xem được sẽ nghĩ sao về một tác phẩm đã trở thành kinh điển và từng được ông, bà, cha mẹ yêu thích.

Lâm Anh Khang (denbenbin@…)

+ Tôi không biết chữ lố bịch có đủ để diễn ta cho một tiết mục như thế này không.

Sáng tạo là tốt, trường hợp này chẳng có gì sai

Theo tôi thì sáng tạo là điều tốt và trong trường hợp này cũng không có gì sai.

Ở thời hiện đại những biến thể của vở tuồng đi vào lòng người như chuyện tình Lan và Điệp thì càng bình thường, đặc biệt là trong chương trình đậm chất giải trí thương mại như Cặp đôi hoàn hảo.

Đừng quy chụp như toán học 1+1=2.

Hãy cổ vũ họ để có những sáng tạo táo bạo hơn nữa, phá bỏ cái rào cản ăn sâu thâm căn cố đế trong một bộ phận những con người thích cái mới cái lạ nhưng lại không thích sáng tạo, và những sáng tạo của người khác.

Nguyễn Tấn Đạt (mrsix2212@…)

Đây là một chương trình giải trí thì nên sử dụng cái gì đơn thuần giải trí tại sao lại đem những tác phẩm mang giá trị văn hóa, được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu thích ra làm trò cười.

Cái này tôi không gọi là sáng tạo mà tôi gọi là phỉ báng văn hóa.

Đinh Hà An (lamngoc.18@…)

+ Lên sóng trực tiếp phải được duyệt rất kĩ từ trước. Vai trò của đạo diễn, biên tập ở đâu mà để một trò lố như vậy diễn ra.

Đây không phải sáng tạo mà phá hỏng một vở cải lương kinh điển.

Long (congtgnn@…)

+ Chỉ mới đây thôi, nghệ sĩ Hữu Quốc cũng rất nhiều nghệ sĩ cải lương khác vừa tái hiện vở Lan và Điệp trên sân khấu của nhà hát Bến Thành thì giờ đây câu chuyện tình đầy bi ai của Lan và Điệp lại được các bạn trẻ đem ra “chế tác”. Không hiểu các nghệ sĩ sẽ nghĩ gì khi xem tiết mục này.

Phải chăng chuyện tình Lan và Điệp cũng phải chạy theo xu hướng của giới trẻ mới hợp thời.

Tôi thật sự không biết nên cười hay nên khóc, hay nên thương cho một thế hệ nghệ sĩ trẻ quá “sáng tạo” đến mức không biết tôn trọng giá trị văn hóa.

Ngọc Thạch (gioxanhhat@….)

+ Khi xem clip xong, tôi tò mò không biết những tiết mục có được duyệt trước khi được phép diễn trên sân khấu hay không?

Gìn giữ những giá trị văn hoá thông qua các tác phẩm nghệ thuật đã là quá khó rồi. Tôi không biết khi những nghệ sĩ cứ liên tục tung hứng theo cái ngông riêng của họ, thì biết đâu 1 ngày chuyện tình Lan và Điệp sẽ lại được các em ghi nhớ theo kiểu “con Liễu với con Lan giành nhau thằng Điệp”.

Chữ phản cảm dường như vẫn chưa đủ!

chenni (nnlinh89@…)

+ Tôi đồng ý quan điểm là rất phản cảm, không hợp với nội dung kịch bản Lan Và Điệp.

Clear mountain (quangsonnb78@…)

Xem xong bài viết và đoạn Video Clip là mình phải đi thắp nhang cho Tổ Nghiệp, tội quá…tính từ ngày 16-11-1918 vở diễn GIA LONG TẨU QUỐC (PHÁP-VIỆT NHỨT GIA) được diễn chánh thức đưa ra công chúng trong buổi diễn quyên trái tại nhà hát lớn TP dưới sự cho phép của toàn quyền Albert Sarraut, đã mang lại niềm tin yêu, tự hào cho nhân dân Việt Nam thời thuộc địa, nhứt là tầng lớp trí thức yêu nước. Họ rất tin tưởng về một tương lai Việt Nam sẽ có một nền nghệ thuật cổ truyền đầy tính nhân văn, độc đáo và đậm chất phương Nam. Ấy thế mà…ngày nay, có quá nhiều người thiếu ý thức trong việc bảo tồn và gìn giữ những giá trị ấy! Tiếc thay, việc làm phá hoại nghệ thuật cải lương lại được đưa ra ở một phương tiện đầy “danh giá”! Cải lương đang bị đưa ra pháp trường rồi, xin hãy cứu lấy…van xin Thầy Tổ cảm ứng chứng minh ban cho một điều diệu kỳ nào đó vì mất cải lương là mất tinh thần Nam Bộ, giá trị nghệ thuật đang bị lạc lõng, rã rời! Thương thay…

Solomonvietnam
Lúc 08:30 ngày 15/10/2015 Osaka-Japan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s