SONG GIANG : Nhạc sĩ Hoàng Vân lâm bệnh nặng


Thứ bảy, 04/07/2015 17:21

Nhạc sĩ Hoàng Vân lâm bệnh nặng

Tác giả “Hò kéo pháo” bị viêm phổi. Ông được điều trị tại bệnh viện Hữu nghị Việt Xô được gần một tháng nhưng chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Nhạc sĩ Hoàng Vân luôn trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh và phải thở bằng máy. Khi tỉnh táo, ông vẫn nhận biết được con cháu và người thân. Con trai ông – nhạc trưởng Lê Phi Phi – luôn ở bên chăm sóc bố.

Vào ngày 2/7, ca sĩ Tùng Dương đã tới thăm nhạc sĩ Hoàng Vân. Anh khe khẽ hát một đoạn trong bài Hát về cây lúa hôm nay, một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ. “Tôi hát nhưng không biết ông có nghe được không” – giọng ca Con cò ngậm ngùi chia sẻ.

Tùng Dương tới thăm nhạc sĩ Hoàng Vân.

Nhạc sĩ Hoàng Vân (tên khai sinh Lê Văn Ngọ) sinh tại Hà Nội ngày 24/7/1930, trong một gia đình Nho học.

Ông tham gia phong trào cách mạng từ năm 16 tuổi. Năm 1954, ông được gửi đi tu nghiệp tại Nhạc viện Bắc Kinh (Trung Quốc). Khi về nước, ông chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng thời tham gia giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Ông là tác giả của hàng loạt các ca khúc nổi tiếng như Hò kéo pháo, Tôi là người thợ lò, Quảng Bình quê ta ơi, Người chiến sĩ ấy, Bài ca xây dựng, Hát về cây lúa hôm nay… Ông tham gia viết nhạc cho phim, kịch nói, chèo và cải lương.

Nhạc sĩ Hoàng Vân được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000.

Ngoài âm nhạc, ông còn có sở thích viết thư pháp, chơi đồ cổ và đọc sách.

Về chuyện đời tư, ông kết hôn cùng bác sĩ Ngọc Anh. Vì thế, ngoài tên Hoàng Vân, ông còn có bút danh Y-Na (Yêu Ngọc Anh). Ông bà có hai người con, con trai là nhạc sĩ nổi tiếng Lê Phi Phi, con gái là Lê Y Linh – tiến sĩ âm nhạc tại Pháp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s