VƯƠNG ĐẰNG sưu tầm : NHỚ NHẠC SĨ CHUYÊN HOÀ ÂM RẤT, RẤT NHIỀU BĂNG DĨA NHẠC: NHẠC SĨ LÊ VĂN THIỆN


NHỚ NHẠC SĨ CHUYÊN HOÀ ÂM RẤT, RẤT NHIỀU BĂNG DĨA NHẠC: NHẠC SĨ LÊ VĂN THIỆN

le van thien , tran van trach

Thanh Thúy, Trúc Mai, Thanh Lan, Nguyễn Long, Trần Văn Trạch, Xuân Thu, NS Lê Văn Thiện, Kim Tuyến, Lưu Hồng.

le van thien

nhạc sĩ LÊ VĂN THIỆN

Vương Đằng sưu tầm

Nhạc sư Lê Văn Thiện, người được coi là vị thầy của ngành hòa âm tại Việt Nam và là người từng đóng góp cả đời của mình cho nghệ thuật, đã qua đời tại Nam California vào sáng ngày hôm qua chủ nhật, hưởng thọ 81 tuổi.
 
Tin từ nữ ca sĩ Thanh Thúy cho biết trong những ngày trước nhạc sư Lê Văn Thiện đã lâm bệnh nặng, ông được đưa vào một nursing home ở thành phố Garden Grove tiểu bang California để chăm sóc, và nhiều nghệ sĩ đã đến thăm ông trong thời gian vừa qua. Ðến tối thứ bảy khi gia đình và mọi người đã ra về thì ông vẫn còn khỏe mạnh, nhưng đến sáng chủ nhật thì mọi người được báo là ông đã qua đời trong đêm.
 
Nhạc sư Lê Văn Thiện từng là người dìu dắt cho rất nhiều những ca sĩ tên tuổi trước năm 1975 tại Việt Nam, ông sang Mỹ tỵ nạn và là người đảm trách phần hòa âm cho hầu hết những băng nhạc sản xuất tại hải ngoại vào đầu thập niên 80 và 90, cho những trung tâm lớn như Thanh Thúy, Thanh Lan, Asia và nhiều ca sĩ độc lập.
 
Ông là một người rất ít nói nhưng được tất cả mọi người yêu thương. Các nghệ sĩ tại hải ngoại đã tổ chức một buổi văn nghệ vinh danh ông cách đây hơn một năm tại vũ trường Majestic, lên đến hàng trăm người tham dự. Nay ông đã chính thức từ giã mọi người trong sự thương tiếc của các nghệ sĩ và khán giả. 

LÊ VĂN THIỆN

(Sinh năm 1929–Mất 01/11/2009, Quận Cam, California)

RẤT TIẾC NHẠC SÁNG TÁC CỦA NS LÊ VĂN THIỆN BỊ THẤT LẠC, CHỈ CÒN 2 BÀI ĐƯỢC THÂU BĂNG LÀ:

ĐÔI NGÃ ĐƯỜNG TÌNH

Tuấn Vũ & Giao Linh

https://www.youtube.com/watch?v=hJLTNqSe4QM

Đường Tình Đôi Ngã – Tuấn Vũ, Giao Linh

Read more…

BỎ PHỐ ĐÀ LẠT

Mạnh Đình

https://www.youtube.com/watch?v=JazUhOsXGvs

Nhạc sĩ Lê Văn Thiện là một nhạc sư tên tuổi trong nền âm nhạc VN trước những năm 1975, sau này ra hải ngoại ông vẫn là một cây cổ thụ trong nghề hòa âm phối khí – người mà hầu hết các ngôi sao của Sàigòn ngày xưa như Thanh Thúy, Lệ Thu, Elvis Phương, Thái Châu, Khánh Ly… cho đến các lứa em ca sĩ sau này như Sơn Tuyền, Lưu Hồng, Tuấn Vũ… mỗi khi nhắc về ông – chỉ dùng hai chữ “sư phụ”, và ai cũng biết đó là nhạc sư Lê Văn Thiện. 

Tối ngày 2 tháng 8, tự nhiên sức khỏe của nhạc sĩ có nhiều vấn đề không ổn. Đau thắt từng cơn, rồi ói mửa cả đêm, cho đến lúc thấy mệt quá, Tiến, cậu con trai đành phải kêu xe cứu thương chở Ba vào bệnh viện khẩn cấp. Sáng Chủ Nhật vừa nghe tin, ca sĩ Thanh Thúy từ xa lái xe về Quận Cam rồi cùng anh Khánh, anh Hải, Trần Quốc Bảo… vào ngay bệnh viện để thăm “sư phụ.”

Tuy bị đau đớn nhiều bởi sự khám nghiệm liên tục mỗi giờ của bệnh viện, nhưng khi thấy những người thân bước vào thăm, nhạc sĩ Lê Văn Thiện đã cố gắng nở nụ cười, cho dù thân xác rất đau đớn. Nữ danh ca Thanh Thúy sau những lời thăm hỏi và trấn an, bà đã bước ra ngoài lau vội giòng nước mắt không cho ai hay. Còn nhạc sĩ Lê Văn Thiện cố gắng trong hơi tiếng nói yếu ớt, nhưng kể với giọng vui vui là buổi sáng vừa có Lệ Thu, có anh Cảnh, có cậu con trai… vào thăm nhưng rồi “sư phụ” dặn Thanh Thúy đừng cho ai biết là ông đang nằm bệnh viện, chỉ sợ bạn bè hay tin lại kéo tới, tức là lại làm phiền mọi người.

Tánh ông là thế! Cả đời chẳng muốn làm phiền ai, cho dù đã từng một thời là ông hoàng của những vũ trường Sàigòn, một ông hoàng không đối thủ trong nghề hòa âm phối khí.

Thời còn ở Sài Gòn có biết bao nhạc sĩ từng hòa âm ca khúc cho các ban nhạc biễu diễn trên sân khấu, phòng trà, băng đĩa; nhưng cách phối âm của họ đã quá xưa thường gây nhàm chán cho giới mộ điệu âm thanh, rồi khi ban nhạc Shotguns ra đời, chỉ có nhạc sĩ Lê Văn Thiện phụ trách phần hòa âm các ca khúc trong nhãn hiệu băng nhạc này, đã tạo một thứ sinh khí mới trong nền âm nhạc, bởi chỉ cần nghe khúc nhạc dạo đầu của một ca khúc là mọi người phải chú ý lắng nghe.

Giờ đây nhạc sĩ Lê Văn Thiện nằm lặng lẽ trong bệnh viện, chính là lúc trái tim những người thương ông lại không được bình an.

Nhạc sĩ Lê Văn Thiện ngày xưa, đã cho đời sống âm nhạc tại Sàigòn trước 1975 thật phong phú qua những tiết tấu, qua những giai điệu và cả sau này tại hải ngoại. Như nhà thơ Nguyên Sa từng viết về ông, băng nhạc nào muốn bán chạy, phải có ba chữ hòa âm Lê Văn Thiện, mới khiến người mua băng lưu ý. Cám ơn nhạc sĩ Lê Văn Thiện vô cùng về những tài hoa tuyệt vời mà ông đã cống hiến cho đời, vì thế Thanh Thúy, Ngọc Chánh, Trần Quốc Bảo, Phương Hồng Quế đã đề nghị sao không làm một đêm thật riêng cho Sàigòn, cho nhạc sĩ Lê Văn Thiện.

Bạn bè đông quá, tình nghĩa tràn đầy, dư thừa làm một đêm “Sàigòn Mầu Kỷ Niệm.” Có rất đông nghệ sĩ ngày xưa của Sàigòn dù ở nơi nào cũng đã về góp mặt với ông, với người Sàigòn xưa để có một chút gì để nhớ để thương. Có rất đông ký giả, nhà báo, truyền thanh, truyền hình góp tay yểm trợ và 600 vé tại Majestic trong đêm tổ chức ngày 14 tháng 9 đã không còn một chỗ.

Và nghe đâu một số nghệ sĩ đang dự trù một xuất diễn khác trước ngày ông qua đời, sẽ là một list dài nghệ sĩ về góp mặt sau “Sàigòn Mầu Kỷ Niệm”.

Nhưng đêm nhạc chưa thành người đã ra đi…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s