KHẢI HOÀN: Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời tại Pháp


Thứ bảy, 21/11/2015 – 02:18 PM (GMT+7)
Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời tại Pháp

NDĐT – Tin từ Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, nhà soạn nhạc và nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Việt Nam đã từ trần vào hồi 16 giờ ngày 20-11 tại Paris sau thời gian bị bệnh nặng, thọ 75 tuổi.

Sinh năm 1940 tại Hà Đông (nay là Hà Nội), Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo sang Pháp từ năm 13 tuổi dưới sự bảo trợ của ông Paul Levy – cựu Giám đốc viện Viễn đông Bác cổ – rồi trở thành sinh viên Nhạc viện Quốc gia Paris năm 1963.

Ông tốt nghiệp hạng nhất khoa sáng tác của Nhạc viện Quốc gia Paris năm 1963 với tác phẩm “Thành đồng Tổ quốc.” Đến năm 1983, ông đoạt Giải thưởng “André Caplet” của Hàn lâm viện Mỹ thuật Pháp cho toàn bộ tác phẩm của mình, được Nhà nước Pháp trao Huân chương “Nghệ thuật và văn hóa” và sau đó vào năm 1995 được trao giải thưởng Gian Carlo Menoti.

Trong sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã viết 94 tác phẩm âm nhạc, một tác phẩm văn học cùng nhiều bài viết văn hoá, có tên trong hai quyển từ điển Le Petit Robert và Le Petit Larousse của Pháp liên tục từ những năm 1980 cho đến nay và giành nhiều danh hiệu cao quý của cả hai nước Việt Nam và Pháp.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo luôn say mê và khát khao sáng tác, không ngừng khẳng định mình trong xã hội Pháp, đồng thời khẳng định tính dân tộc của Việt Nam trong những tác phẩm mà ông đã viết dành cho công chúng quốc tế. Qua những tác phẩm của mình, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo cho thấy sự cân bằng của một người khi đã đứng vững giữa hai nền văn hóa, chiêm nghiệm ra những khác biệt của Đông và Tây từ cốt lõi của giá trị ấy. Ông cởi mở, tiếp nhận những thay đổi của thời đại và tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi khai mở những cách vận dụng mới thật sáng tạo và “độc đáo” để tạo ra những giá trị riêng của mình, tạo ra một vùng tâm thức không còn biên giới.

Những tác phẩm của ông, dù là tác phẩm âm nhạc hay ngôn ngữ, đều là những chuyến trở về từ Tây sang Đông, ca ngợi con người chân chính, đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp để hướng tới một xã hội công bằng, một cuộc sống hòa bình có ý nghĩa. Ông đã kết hợp những nét đẹp độc đáo của dàn nhạc dân tộc với dàn nhạc giao hưởng châu Âu trong các tác phẩm tiêu biểu nhạc phim Đế chế lụi tàn, opera Mỵ Châu – Trọng Thủy, thanh xướng kịch Hồn non nước, giao hưởng Phù Đổng, nhạc phim Chuyện của Pao, giao hưởng Sóng Nhất Nguyên, hòa tấu Bình minhcho sáu nhạc cụ dây… Năm 2005, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo giới thiệu tác phẩm Sóng thần, một bản hùng ca bằng âm nhạc thể hiện khí phách dân tộc chạy dài theo lịch sử từ thời Hùng Vương tới thời đại Hồ Chí Minh.

Trong những năm sống và làm việc tại Pháp và đã nhập quốc tịch Pháp, nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo từng là thành viên Đoàn Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp trong nhiều nhiệm kỳ, thành viên Hội đồng cố vấn của Hội người Việt Nam tại Pháp, thành viên Ban Biên tập báo Đoàn Kết. Ông đã tích cực tham gia phong trào yêu nước của cộng đồng người Việt trong hơn 50 năm qua và thông qua âm nhạc ông đã góp phần thiệu tinh thần Việt Nam theo cách riêng của mình.

Lễ tang sẽ diễn ra hồi 9 giờ 30 phút ngày 27-11 tại nghĩa trang Père Lachaise ở Paris.

KHẢI HOÀN
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s