HÀ TÙNG LONG :Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại


Thứ tư, 06/01/2016 – 07:25

Dân trí Ngày 5/1, tại TP Nam Định, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ VH,TT&DL) đã tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại” (Trường hợp tín ngưỡng thờ Mẫu).

Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh, Bulgaria, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, Trung Quốc và các nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý văn hóa trong nước…

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày từ 5 đến 6/1 với bốn chủ đề chính được đưa ra: Một số vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu nghi lễ, tín ngưỡng; các hình thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và các hình thức tương đồng khác; những vấn đề về chính sách, pháp luật đối với tín ngưỡng; cuối cùng là chủ đề bảo vệ, phát huy giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại…

Phát huy giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại là vấn đề được rất nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm. Ảnh: TL.
Phát huy giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại là vấn đề được rất nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm. Ảnh: TL.

Theo PGS.TS Từ Thị Loan, Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam thì hội thảo lần này sẽ làm sáng tỏ thêm các giá trị bản sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu đồng thời đưa ra các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản thờ Mẫu trong xã hội, đề xuất các chính sách nhằm khuyến khích cộng đồng chủ động tham gia vào việc phát huy giá trị, truyền thống tốt đẹp của các thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu nói riêng, góp phần khẳng định giá trị của tín ngưỡng thuần Việt.

GS.TS Nguyễn Chí Bền, Trưởng ban xây dựng hồ sơ tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt để đệ trình lên UNESCO đề nghị công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho biết, hiện hồ sơ đã được Việt Nam đệ trình UNESCO từ tháng 3/2014. Tuy nhiên, do Việt Nam không nằm trong danh mục các quốc gia được ưu tiên nên việc xem xét sẽ phải lùi tới tháng 11/2016.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Chí Bền cho rằng, với những giá trị nội tại và với những gì hồ sơ đã chuẩn bị, đối chiếu với các tiêu chí của UNESCO thì tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt hoàn toàn có thể đáp ứng được và xứng đáng được vinh danh. Theo GS.TS Nguyễn Chí Bền, thời điểm này cần phải tập trung tuyên truyền, quảng bá để cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về giá trị của tín ngưỡng này.

Hà Tùng Long

http://dantri.com.vn/van-hoa/thuc-hanh-tin-nguong-tho-mau-trong-xa-hoi-duong-dai-20160106162631523.htm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s