THANH HÀ : Câu chuyện ngày Xuân với nghệ sĩ Ái Vân, Lệ Quyên và Đức Tuấn


ái vân

ca sĩ ÁI VÂN

lequyen_KFDJ

ca sĩ LỆ QUYÊN

đức tuấn

ca sĩ ĐỨC TUẤN

Phát Thứ ba, ngày 09 tháng hai năm 2016
Câu chuyện ngày Xuân với nghệ sĩ Ái Vân, Lệ Quyên và Đức Tuấn

Góc phố hoa ngày Tết tại Sài Gòn.Wikipédia

Ở ba phương trời khác nhau, Đức Tuấn tại Việt Nam, Ái Vân ở Mỹ và Lệ Quyên từ Pháp đều dành trọn những ngày Tết cho gia đình. Hai cô con gái của Hà Nội, nhớ về không khí Xuân của khu phố cổ và Chùa Hương. Đức Tuấn trong nắng ấm miền Nam, với Ly Rượu Mừng, « Chúc muôn người hạnh phúc chan hòa ».

Ca sĩ Đức Tuấn đã dành cho RFI tiếng Việt một cuộc phỏng vấn ngắn được thực hiện vào trước Tết nguyên đán. Đó là thời điểm anh đang vô cùng bận rộn vì vừa chuẩn bị cho việc phát hành đĩa đơn Ly Rượu Mừng, vừa thực hiện một loạt các chương trình đặc biệt mừng Xuân Bính Thân, để phục vụ thính giả ở trong nước và nhất là thính giả ở hải ngoại.

Trong chương trình thực hiện cho đài truyền hình hướng về khán giả còn ở xa quê hương, Đức Tuấn dành một chỗ đứng riêng biệt cho những tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy từ Tình Hoài Hương đến Hội Trùng Dương. Nhưng anh tâm đắc nhất là với ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương : Ly Rượu Mừng mà Đức Tuấn thể hiện với phong cách rất riêng biệt của mình.

Ở tận miền tây Hoa Kỳ, lệch múi giờ với Paris đến chín tiếng, nghệ sĩ Ái Vân vẫn cố gắng đợi điện thoại của RFI đến mãi tận nửa đêm. Vào thập niên 1990 khi giao lưu giữa nghệ sĩ ở Việt Nam và khán giả ở Mỹ, Pháp hay châu Âu, chưa được dễ dàng, số người đi – về nước còn hạn chế thì nghệ sĩ Ái Vân đã đem lại một chút khung trời Việt Nam cho chúng ta, qua băng nhựa video.

Cái khăn mỏ quạ, cái áo tứ thân, dải yếm đào hay chiếc nón quai thao, những câu quan họ, dân ca của chị gợi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của Việt Nam trong lòng những người con xa xứ. Những Vợ Chồng Quê, hay ca khúc Tát Nước Đầu Đình, Qua Cầu Gió Bay …ca sĩ Ái Vân trình bày cùng với Elvis Phương đã làm ta xao xuyến biết bao lần.

Với thính giả của đài RFI, Ái Vân chia sẻ năm nay chị đón Tết nguyên đán như thế nào. Sau nhiều năm đem tiếng hát của mình phục vụ cho khán giả, cho cộng đồng, nghệ sĩ Ái Vân đã « về ở ẩn » nhưng chị vẫn còn nhớ lại kỷ niệm lần đầu cùng em gái là ca sĩ Ái Xuân được mời biểu diễn vào dịp Tết. Với người con sinh ra và lớn lên giữa lòng Hà Nội, ca khúc Em Đi Chùa Hương, lời của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp, nhạc của Trung Đức, dù không một lần nhắc đến nàng Xuân, nhưng Xuân ẩn hiện đâu đó trong từng nốt nhạc, từng lời thơ.

Trở lại Paris, nơi ca sĩ Lệ Quyên đã chọn là nhà từ hơn một phần tư thế kỷ, với người nghệ sĩ đã lớn lên trong mùi hương hoa sữa này, cái rét đáng yêu của Hà Nội là dấu hiệu báo Xuân về. Kỷ niệm đẹp của chị về ngày Tết là cùng mẹ đãi đậu, rửa lá chuẩn bị gói bánh chưng, là phút Giao thừa với hình ảnh người Cha, soạn giả cải lương, Nghệ sĩ Nhân Dân Sĩ Tiến, bước vào nhà mừng tuổi vợ con khi vừa bước sang năm mới. Với người từng được mệnh danh là nữ hoàng nhạc nhẹ của Việt Nam vào những thập niên 1980, hạnh phúc đầm ấm trong gia đình chính là Hơi Thở Mùa Xuân.

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160201-am-nhac-tet-tc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s