TRẦN QUỐC BẢO : NGÀY NHẠC SĨ NGUYỄN ÁNH 9 TỪ TRẦN, NHỚ LẠI CHIỀU BIỆT KHÚC NỒNG NÀN NGÀY 2 THÁNG 3 NĂM 2008 TẠI HÍ VIỆN LA MIRADA


NGÀY NHẠC SĨ NGUYỄN ÁNH 9 TỪ TRẦN, NHỚ LẠI CHIỀU BIỆT KHÚC NỒNG NÀN NGÀY 2 THÁNG 3 NĂM 2008 TẠI HÍ VIỆN LA MIRADA

(trích bài Trần Quốc Bảo trong tuần báo Thế Giới Nghệ Sĩ số 63 phát hành ngày thứ sáu 22 tháng 4 năm 2016)

Poster Show Nguyễn Ánh 9 – Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm ngày 2 Tháng 3 Năm 2008 Tại Hí Viện La Mirada

Một lần nào đó, tôi còn nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trả lời trong một bài phỏng vấn khi được hỏi về mối tình của Ông dành cho “người tình” nghệ thuật thế nào, tác giả Buồn Ơi Chào Mi không ngần ngại trả lời: “Nếu phải ra đi, chỉ mong được gục trên những phím đàn..”. Lời ngắn nhưng đủ cho người đọc thấy hết cái tình thủy chung của một người dành trọn đời mình cho nghệ thuật trên nửa thế kỷ qua. Vì thế, càng không lạ là bao, ngay từ lúc mở đầu chương trình, khi Nguyễn Ánh 9 bước ra sân khấu sau lời giới thiệu thật xúc động của hai MC là Vĩnh Lạc và người viết.. gần 1300 khán giả đã vỗ tay hoan nghênh nồng nhiệt, và như một chương trình Oscar của Mỹ, có những lúc khán giả đã vừa đứng dậy, vừa dành những tràng pháo tay đến Ông thật trang trọng và kéo dài tưởng chừng như vô tận. Đời người đếm được bao lần – giữa triệu triệu phút giây ảo ảnh – có được một lần biến những nhịp đập phù du đó trở thành vĩnh cửu, vậy mà cái tích tắc ấn tượng thiên thu đó – đã đến với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, đến được với mọi người, trong một chiều âm nhạc hết sức cảm động và nghệ thuật: Chiều Giã Từ Sân Khấu của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vào Chủ Nhật ngày 2 tháng 3 năm 2008 tại hí viện La Mirada.

Trong hình này, MC Trần Quốc Bảo giới thiệu nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chào khán giả
Khoảng 1300 khán giả ngồi chật kín thưởng thức đêm nhạc Nguyễn Ánh 9 “Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm” tổ chức ngày 2 tháng 3 năm 2008 tại hí viện La Mirada

Chương trình mở màn đã tạo ngay sự chú ý của mọi người khi phần ánh sáng sân khấu lúc đậm lúc nhạt thay đổi liên tục theo từng tiết tấu của giàn nhạc Nguyễn Quang. Trái tim khán giả bắt đầu se thắt khi thấy sân khấu tối dần và ánh sáng của đèn spotlight thu gọn lại về một tâm điểm duy nhất cực sáng trên sân khấu: Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dáng buồn lãng tử phong trần với mười ngón tay thoăn thoắt lướt trên phím đàn tạo thành những đợt sóng âm nhạc lúc đam mê, lúc rã rời. Bài hát “Không” của Nguyễn Ánh 9 không phải là nhạc phẩm hay nhất của Ông nhưng lại là một nhạc phẩm “định mệnh” để bốn chữ “nhạc sĩ sáng tác” theo thời gian đã nạm vàng rực rỡ kể từ một ngày mùa Đông năm 1970 – tiếng hát Khánh Ly (trong dĩa nhạc 45 vòng Tình Ca Quê Hương) và Elvis Phương (trong băng nhạc Ngọc Chánh và trên Đài Truyền Hình số 9) đưa “Không” vào lòng người yêu nhạc miền Nam lúc bấy giờ. Bài hát như một cơn sốt với những giai điệu khá mới lạ cùng những câu “intro” thấp thoáng đâu đó những giòng nhạc Tây Phương ngự trị Sàigòn thời đó… Và buổi chiều hôm nay, nhạc phẩm KHÔNG được chọn mở đầu cũng bằng cái giọng hát tuyệt vời nguyên thủy đã cho KHÔNG một sức sống kéo dài gần 40 năm vẫn còn được nhắc nhớ song hành mãnh liệt: KHÔNG và ELVIS PHƯƠNG.

Elvis Phương trình diễn nhạc phẩm Không của Nguyễn Ánh 9

Nguyễn Ánh 9 và Elvis Phương trong đêm Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm 2 tháng 3 năm 2008

Ca khúc mở đầu KHÔNG (gồm Không 1 và Không 2) bốc lửa ngùn ngụt làm sáng rực cả một vùng kỷ niệm bởi ngoài tiếng hát Elvis Phương còn có ba giọng ca lẫy lừng của Khánh Hà, Thanh Hà và Trần Thu Hà quyện chặt âm thanh bộ tứ vào nhau. Khi câu kết của bài hát: “Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa.. Em ơi”.. được bốn giọng ca nói trên cất cao rồi chấm dứt thì đèn khán phòng bật lên rực sáng tối đa, pháo hoa nổ tung trên nóc hý viện và hàng trăm bong bóng đủ màu đủ sắc thật trang trọng rơi xuống tạo thành một bức tranh nghệ thuật cảm động vô ngần. Sau đó hai MC Vĩnh Lạc và Trần Quốc Bảo mời mọi người bước vào giờ phút chính thức mở đầu qua những lời chào mừng và cám ơn quan khách tham dự từ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Theo dự định, người nhạc sĩ này chỉ có vài lời ngắn ngủi rồi nhường lại tất cả thời gian cho âm nhạc.. nhưng có lẽ quá bất ngờ trước một không khí tràn ngập yêu thương, nhạc sĩ đã nhiều lúc “nấc nghẹn” vì cảm xúc dâng đầy như lời người MC đã nói: “Thể hiện tình yêu, người ta có thể tặng cho nhau những món quà vật chất đắt tiền như xe mới, nhà đẹp, kim cương quý.. Hôm nay những người tình nghệ thuật tri kỷ với âm nhạc Nguyễn Ánh 9 đang có được một món quà thật giá trị từ người mình yêu, đó là những giọt nước mắt hiếm quý của Ông.. Đó là món quà vô giá”. Bài hát thứ nhì là Ai Đưa Em Về – một ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết năm 1973 sau Không, Đêm Tình Yêu, Mùa Thu Cánh Nâu.. MC Trần Quốc Bảo nhắc nhớ lại một chút kỷ niệm ban đầu này trên sân khấu: “Thời gian này, Ông vừa rời vũ trường Olympia (đường Lê Lợi) về phụ trách chương trình ca nhạc ở phòng trà Hồng Hoa và khám phá ra được tiếng hát thật dễ thương của Thanh Mai. Chỉ một thời gian ngắn, tên tuổi Thanh Mai nổi bật thật nhanh ở Sàigòn. Bài hát Ai Đưa Em Về vừa hoàn tất, Nguyễn Ánh 9 giao ngay cho Thanh Mai hát đầu tiên trên Đài Truyền Hình số 9 và tủ nhạc Khai Sáng của nhạc sĩ Ngọc Chánh đã cho in ngay mấy ngàn bản nhạc rời với hình của Thanh Mai mắt nai ngây thơ xuất hiện ngoài bìa”. Với biết bao kỷ niệm ngày xưa đó, sự hiện diện của Thanh Mai trong buổi chiều Giã Từ Sân Khấu này quả có một giá trị đặc biệt. Khán giả buổi chiều hôm đó tưởng chừng như đang nghe lại những thanh âm năm nào với giọng ca hồn nhiên Thanh Mai cùng Ai Đưa Em Về trên Đài TiVi số 9 ở Sàigòn cách đây 35 năm về trước.

Ca sĩ Thanh Mai hát Ai Đưa Em Về của Nguyễn Ánh 9

Ca sĩ Thanh Mai và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Và tiếng hát trẻ Phạm Hà tiếp nối với Cho Người Tình Xa – một ca khúc mà Nguyễn Ánh 9 đã viết về một cuộc tình đầu dang dở: “Anh đã quên một chuyện tình. Anh đã quên chuyện tình mình. Em cố quên một bòng hình khắc sâu vào tim. Anh đã quên chuyện tình đầu. Em cố quên cuộc tình sầu..” (CNTX – Nguyễn Ánh 9) Giọng hát ấm áp của Phạm Hà trong Cho Người Tình Xa làm người viết nhớ đến một lần nào đó, Nguyễn Ánh 9 đã tâm sự với bạn bè: “Vết bỏng của tình đầu vĩnh viễn không nguôi dịu. Đôi khi tôi cứ nghĩ đó là nỗi đau trời cho. Nếu thành vợ chồng thì chắc gì tình yêu sống mãi”. Đúng thế, nhiều khi cái “tình xa” vẫn đẹp mãi trong những mộng mơ huyền hoặc.

Ca sĩ Phạm Hà trình bày ca khúc Cho Người Tình Xa của Nguyễn Ánh 9

MC Vĩnh Lạc vô cùng linh hoạt duyên dáng. Kiến thức Anh phong phú luôn tạo những giây phút sôi động cho chương trình bằng những lời thơ, những câu chuyện dí dỏm của Anh

Sau Phạm Hà là phần giới thiệu chương trình của MC Vĩnh Lạc vô cùng linh hoạt duyên dáng. Kiến thức Anh phong phú luôn tạo những giây phút sôi động cho chương trình bằng những lời thơ, những câu chuyện dí dỏm của Anh, và sau cùng, Vĩnh Lạc mời mọi người về với âm nhạc bằng phút giây hiện diện của Trần Thu Hà với hai ca khúc Lối Về và Cánh Hoa Xưa: “Tìm một thoáng yên bình. Tìm lại nét môi cười thiết tha trong tim ta.. Tìm về với cuộc đời. Dừng chân bước lạc loài. Tìm lại nghĩa yêu đời sống vui.. trong tình người” (Lối Về – Nguyễn Ánh 9) Đã 12 năm đến với sân khấu, tuy bố mẹ Trần Thu Hà là những nhạc sư thanh nhạc tài hoa nhưng theo nhận định của nhiều người “Sẽ không có một Trần Thu Hà của hôm nay như chúng ta đang biết nếu cô không dốc lòng vào nghiệp hát với quyết tâm của kẻ trèo núi”.. cho nên không ai ngạc nhiên gì khi phần trình diễn của Trần Thu Hà luôn được khán giả hoan nghênh rất nhiều và lần này với cả hai bài hát của Nguyễn Ánh 9: Lối Về và Cánh Hoa Xưa.

Ca sĩ Trần Thu Hà hát đêm nay 2 bài của Nguyễn Ánh 9 là Lối Về và Cánh Hoa Xưa

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và ca sĩ Trần Thu Hà

Cũng nên nói thêm, nhạc phẩm Lối Về là ca khúc được Nguyễn Ánh 9 viết cho bộ phim Xóm Nước Đen, và sau đó còn nhiều bộ phim khác “đặt hàng” như Mảnh Tình Nghiệt Ngã và Mênh Mông Tình Buồn. Khi nói về sáng tác đặt hàng, Nguyễn Ánh 9 từng giải thích: “Những sáng tác nhạc phim được đặt hàng đó, chủ yếu là ở cách viết. Người nhạc sĩ phải tưởng tượng, thậm chí sống trong tâm trạng của nhân vật để lấy cảm hứng sáng tác cho phim. Tôi không thích giả vờ cảm xúc để viết theo đơn đặt hàng. Sáng tác bằng con tim thì mới mong ca khúc tồn tại lâu được”.. Qua những lời này, khán giả tại hí viện La Mirada mới thấy rằng, hôm đó Quang Tuấn đã trình bầy ca khúc nhạc phim Mênh Mông Tình Buồn vô cùng truyền cảm: “Sống bên nhau một phút giây thôi để rồi chia tay đường đời Đến với nhau lần cuối hôm nay khi ngày mai đã muộn rồi Khóc chi cho lệ thắm hoen mi, hỡi người ơi! Cuối trời quên lãng thoáng mênh mông tình buồn..” (MMTB – Nguyễn Ánh 9)

Ca sĩ Quang Tuấn hát ca khúc Mênh Mông Tình Buồn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đêm nay thật xuất sắc

Ca sĩ Quang Tuấn và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Không khí của giòng nhạc Nguyễn Ánh 9 giờ này đã vào đêm. Ngoài kia, những tia nắng đã chìm khuất giữa những nỗi nhớ đong đầy, và tiếng hát Ngọc Anh thật rã rượi với ca khúc Mùa Thu Cánh Nâu càng làm gợi nhớ hơn về một Nguyễn Ánh 9 của những tháng ngày năm 1972 khi Ông hoàn tất ca khúc này: Em về qua đường cũ, nghe nhịp bước chân bơ vơ Hàng cây ngày xưa buồn trơ đón trên từng lá mong chờ Em nhìn thu vàng úa nghe đời hắt hiu trên môi Mình em chiều quên làm nghiêng bóng trên đường vắng âm thầm Xa cách rồi còn ai thương giấc buồn trên tay (Mùa Thu Cánh Nâu – NA9)

Ca sĩ Ngọc Anh ngây ngất tim người với Mùa Thu Cánh Nâu của Nguyễn Ánh 9

Ngọc Anh, Nguyễn Ánh 9 và Thanh Mai

Chương trình tiếp nối với Một Lời Cuối Cho Em – một nhạc phẩm từng được nhiều người yêu thích ở Sàigòn ngay từ lúc bài nhạc ra đời năm 1972-1973. Có nhiều huyền thoại cho rằng ca khúc trên Nguyễn Ánh 9 đã viết cho mối tình đầu đầu của mình ở tuổi 18. Mối tình thật đam mê, choáng váng và mãnh liệt. Nhưng dường như số phận hay éo le, mối tình đẹp thường khó vẹn toàn. Và Thế Sơn đã trình diễn ca khúc này bằng một nỗi đau nhức nhối nhất được gợi nhắc từ những ký ức ngọt ngào.

Ca sĩ Thế Sơn trong Một Lời Cuối Cho Em của Nguyễn Ánh 9

Từ trái sang phải: MC Vĩnh Lạc, Thế Sơn, Phương Hồng Quế, Nguyễn Ánh 9, Thanh Mai, Trần Quốc Bảo

Theo như chương trình định sẵn, ca sĩ Thanh Mai sẽ ra sân khấu cùng mời nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói về một số kỷ niệm của những ca khúc như Tình Khúc Chiều Mưa, Buồn Ơi Chào Mi.. mà người nhạc sĩ này đã sáng tác, nhưng trong sân khấu, vì quá xúc động, Nguyễn Ánh 9 không thể xuất hiện phát biểu được như dự tính trong chương trình. Thay vào đó, Ông ngồi đệm solo những nốt âm thanh thật da diết, thật rã rời tựa hồ như những giọt mưa ngày nào ở Sàigòn rơi trên phố cũ. Và Elvis Phương đã bước ra sân khấu cùng với những lời ca tuyệt vời một thưở nào Chiều mưa ngày nào sánh bước bên nhau Tin yêu dạt dào mộng ước mai sau Cho ân tình đầu mãi mãi dài lâu Cho duyên tình đầu đừng khóc thương đau (Tình Khúc Chiều Mưa – NA9) Sau đó, Elvis Phương cùng với Khánh Hà song ca chung với nhau một nhạc phẩm quen thuộc của Nguyễn Ánh 9: Buồn Ơi Chào Mi thật dễ thương tuy chưa phải là hoàn chỉnh vì thời gian tập dượt của hai người quá ít oi. Sau đó, Khánh Hà ở lại sân khấu chuẩn bị hát nhạc phẩm Cô Đơn. Trước khi hát Khánh Hà tâm sự: “Mặc dù hồi ở VN, Khánh Hà cùng ban nhạc gia đình chuyên về nhạc ngoại quốc nhiều nhưng khi qua Mỹ có dịp nghe được giòng nhạc Nguyễn Ánh 9 thấy hay quá.. và năm 1992, Khánh Hà đã là người hát bài Cô Đơn đầu tiên tại hải ngoại trong cuốn CD Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào của mình.. cho nên hôm nay khi hát lên Cô Đơn là nhớ thật nhiều về năm tháng ấy…”

Khánh Hà và Elvis Phương song ca Buồn Ơi Chào Mi

Từ trái: Elvis Phương, Khánh Hà, Fatima, Thanh Mai

Sau giọng ca của Khánh Hà, tiếng hát Thanh Hà thật cao sang cất lên tình khúc Bơ Vơ – một tiếp nối đầy tâm sự u uẩn của Nguyễn Ánh 9 được dấu kín trong cõi lòng: Tình rồi về đâu? Một mình bơ vơ với nỗi sầu Cuộc tình chìm sâu nghẹn ngào thương đau Tình sầu trong ta biết đến bao lâu.. (Bơ Vơ – Nguyễn Ánh 9) Giọng ca ngút ngàn nỗi nhớ của Thanh Hà làm người viết nhớ về những câu thơ cũ của Đỗ Trung Quân từng được Phú Quang phổ nhạc: Em như hạt mưa trên phố xưa Nơi kỷ niệm bám hoài trí nhớ Kỷ niệm như rêu anh níu vào chợt ngã

Ca sĩ Thanh Hà trình bày ca khúc Bơ Vơ của Nguyễn Ánh 9

Ca sĩ Thanh Hà, nhạc sĩ Nguyễn Quang

Và chiều nay, tiếng hát Thanh Hà thật sự làm nhiều người té ngã trong hố sâu kỷ niệm nhạt nhòa và nỗi đau lại càng quằn quại hơn khi Ngọc Hạ bước ra sân khấu trình diễn ca khúc Tiếng Hát Lạc Loài – những tâm tư khắc khoải nhất của chính tác giả gửi vào bài kết của bộ ba “Cô đơn – Bơ vơ – Tiếng hát lạc loài” Cô đơn tình yêu trống vắng Bơ vơ chiều hoang loang nắng Tiếng hát ngày nào vẫn mãi lạc loài (Tiếng Hát Lạc Loài – Nguyễn Ánh 9) Sau bài hát, là những tràng pháo tay ròn rã gửi đến Ngọc Hạ từ khán giả không ngừng. Người nữ ca sĩ dáng dấp nhỏ bé cúi đầu chào khán giả và tiếp nối bằng ca khúc chủ đề buổi chiều đêm nay: Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm. Đây là sáng tác mới nhất của Nguyễn Ánh 9, cũng là ca khúc Ông vô cùng tâm đắc như một lần chính tác giả tâm sự: “Tôi sáng tác tùy theo cảm hứng và không bị gò bó gì cả. Tôi nghĩ chỉ cần một bài mà được nhiều người thích là quý lắm rồi. Cô đơn là ca khúc tôi quý và trân trọng nhất, vì tôi viết để tặng cho riêng mình. Nó nói lên niềm đam mê âm nhạc của tôi. Lặng lẽ tiếng dương cầm cũng là ca khúc có cùng cảm xúc như thế mà tôi viết gần đây. Đó là lời tâm sự của người nhạc công về nỗi niềm cô độc, khi không còn tiếng hát thân quen bên cạnh. Nếu thiếu một trong hai, nhạc công và ca sĩ, thì tiếng dương cầm thành lặng lẽ, và tiếng hát sẽ lạc loài”. Giọng ca Ngọc Hạ hôm nay xúc động quá làm ngẩn ngơ bao trái tim người tham dự. Sau khi hát xong, cô trao lại micro cho người dẫn chương trình nhưng bất ngờ MC Trần Quốc Bảo giữ Ngọc Hạ lại và tuyên bố vừa “trộm” được một tờ giấy với 6 câu thơ còn rất mới của cô ghi lại những cảm xúc khi nghe giòng nhạc Nguyễn Ánh 9 trong đời mình: Sầu tình thăm thẳm biệt ly Khóc người ngàn dậm tiếng gì ngân nga Gío buồn tiễn bước chân xa Nhạc sầu kinh cổ như là tiếng ai Bước chân ly biệt gió ngoài Dương cầm văng vẳng thiên thai vọng về Bài thơ vỏn vẹn chỉ có 6 câu nhưng chất chứa những quý trọng thương yêu của Ngọc Hạ dành cho những giòng nhạc của người đã sáng tác Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm. Một lần nữa, khán giả không ngại ngần dành cho Ngọc Hạ những tràng pháo tay khen ngợi thật ròn rã.

Sau bài hát, là những tràng pháo tay ròn rã gửi đến Ngọc Hạ từ khán giả không ngừng. Người nữ ca sĩ dáng dấp nhỏ bé cúi đầu chào khán giả và tiếp nối bằng ca khúc chủ đề buổi chiều đêm nay: Lặng Lẽ Tiếng Dương Cầm.

Ca sĩ Ngọc Hạ và người đẹp Thanh Hằng

Chương trình đến những giờ phút đặc biệt với phần tâm tình của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và ca sĩ Thanh Mai về những tháng năm đầu tiên khi cô bé ca sĩ mắt nai bắt đầu từ phòng trà Chiều Tím về cộng tác với Hồng Hoa. Lần đầu tiên Thanh Mai được hát dưới một giàn nhạc lớn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, cô run vô cùng nhưng vẫn cố gắng lấy bình tĩnh để hát “đạt” được bài nhạc. Chính sự cố gắng đó đã khiến tác giả Ai Đưa Em Về giao ngay bài nhạc mới toanh này cho Thanh Mai hát đầu tiên trên Đài Truyền Hình số 9 vào mùa Hè 1973.

Chương trình đến những giờ phút đặc biệt với phần tâm tình của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và ca sĩ Thanh Mai về những tháng năm đầu tiên khi cô học trò này bước vào con đường văn nghệ

Đó là chuyện của 35 năm về trước, cái thời nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho ca sĩ Thanh Mai hát ở phòng trà. Đâu ngờ 30 năm sau, Nguyễn Quang (trưởng nam Nguyễn Ánh 9) đích thân đệm đàn cho Fatima (trưởng nữ ca sĩ Thanh Mai) và đêm nay hình ảnh của Fatima đứng hát ca khúc Kỷ Niệm của Nguyễn Ánh 9 cùng với giàn nhạc Nguyễn Quang gợi nhớ vô cùng những năm tháng cũ đầu đời khi ca sĩ Thanh Mai chập chững bước vào đời ca hát. Ôi những kỷ niệm trong tôi người ơi biết bao điều muốn nói Tình yêu tôi ơi! Nghe từng chiếc lá rơi, nhạc lòng chơi vơi, tháng năm sầu lắng trôi.. (Kỷ Niệm – Nguyễn Ánh 9) Giọng hát Fatima man mác êm ái nhẹ nhàng như giòng thời gian lãng đãng trôi. Ca khúc được chính Fatima chuyển sang lời Anh thật mượt mà như tuổi xuân đầy lộc non tươi mát của cô. Con đường nghệ thuật của Fatima đang đi hứa hẹn nhiều nắng ấm mặt trời bởi sự tận tụy yêu nghề của giọng ca sĩ trẻ này.

Đâu ngờ 30 năm sau, Nguyễn Quang (trưởng nam Nguyễn Ánh 9) đích thân đệm đàn cho Fatima (trưởng nữ ca sĩ Thanh Mai) và đêm nay hình ảnh của Fatima đứng hát ca khúc Kỷ Niệm của Nguyễn Ánh 9 cùng với giàn nhạc Nguyễn Quang gợi nhớ vô cùng những năm tháng cũ đầu đời khi ca sĩ Thanh Mai chập chững bước vào đời ca hát.

Ca sĩ Fatima và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Chương trình sau đó được nghỉ giải lao 30 phút để khán giả có thời gian chụp hình lưu niệm cùng với nghệ sĩ đằng sau hậu trường. Khi giờ nghỉ đã xong điều làm người viết ngạc nhiên vì rất đông khán giả hầu như không ai bỏ về. Tiếng xì xầm khen tặng giữa không gian tràn ngập như gió mát làm nức lòng người tổ chức và anh chị em nghệ sĩ rất nhiều.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và MC Trần Quốc Bảo lo lắng cho những tiết mục của phần 2 sắp trở lại

Phần hai trở lại với toàn thể những nghệ sĩ đã xuất hiện như Elvis Phương, Trần Thu Hà, Thanh Hà, Quang Tuấn, Khánh Hà, Thế Sơn, Ngọc Anh, Thanh Mai, Fatima, Phạm Hà.. cũng như tiếng kèn saxophone thật điêu luyện của Hoài Phương với những ca khúc khá chọn lọc của chương trình. Đến đây, người viết chỉ xin đề cập đến một vài tiết mục đặc biệt chưa góp mặt ở phần đầu.

tiếng kèn saxophone thật điêu luyện của Hoài Phương

Khán giả xếp hàng chờ đợi xin chữ ký lưu niệm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Trong phần hội ngộ những thân hữu của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 giờ phút này có nhạc sĩ Trần Trịnh, ca nhạc sĩ Quốc Dũng và ca sĩ Phương Hồng Quế. Nhạc sĩ Trần Trịnh vì bệnh bất ngờ nên không thể lên sân khấu phát biểu cảm tưởng mà chỉ đứng lên chào quý khách yêu nhạc hiện diện, tiếng vỗ tay hoan nghênh đã dành tặng đến Ông rất nhiều. Trong phần nhạc của Trần Trịnh, ca sĩ Quang Tuấn đã hát Lệ Đá (thơ Hà Huyền Chi) rất lai láng hồn mềm và hai mẹ con ca sĩ Thanh Mai – Fatima trong Tiếng Hát Nửa Vời vô cùng bâng khuâng lưu luyến.

Nhạc sĩ Trần Trịnh vì bệnh bất ngờ nên không thể lên sân khấu phát biểu cảm tưởng mà chỉ đứng lên chào quý khách yêu nhạc hiện diện, tiếng vỗ tay hoan nghênh đã dành tặng đến Ông rất nhiều.

Quốc Dũng vì trở ngại giấy tờ vào giờ chót nên đã không có mặt đêm này như lòng mong ước của Anh nhưng đã gửi qua kịp đoạn Video mà Anh đã thu để phát biểu những ân tình của Anh dành cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Nhìn những thước phim chiếu trên màn ảnh, khán giả rất xúc động vì cảm nhận được rằng – dù thời gian có trôi đi – mọi sự dẫu thay đổi – nhưng những ân tình thật sự vẫn còn tồn tại mãi. Hai ca sĩ Trần Thu Hà và Thanh Hà lần lượt ra sân khấu hát 2 nhạc phẩm Hoang Vắng và Đường Xưa của Quốc Dũng như một kỷ niệm của người không đến được.

Quốc Dũng vì trở ngại giấy tờ vào giờ chót nên đã không có mặt đêm này như lòng mong ước của Anh nhưng đã gửi qua kịp đoạn Video mà Anh đã thu để phát biểu những ân tình của Anh dành cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Sau đó là phần trình diễn của Phương Hồng Quế với Ngày Xưa Có Mẹ – một ca khúc không phải thể nhạc tình yêu đôi lứa của Nguyễn Ánh 9 mà là một nhạc phẩm viết về tình Mẹ phổ từ một bài thơ của thi sĩ Thanh Nguyên. Bài hát này do chính Ông là người đề nghị Quế hát buổi chiều hôm nay, vì một kỷ niệm khó quên trong đời. Sau khi phổ xong bài thơ Ngày Xưa Có Mẹ của Thanh Nguyên chưa ráo mực, Ông nhờ Phương Hồng Quế hát tặng Mẹ ông trong ngày sinh nhật mình tại Sàigòn vào ngày 1 tháng 1 năm 1991. Bà cụ rưng rưng nước mắt khi thấy người con yêu dấu của bà lúc nào cũng dành cho Mẹ một vị trí vô cùng trân quý trong con tim. Tiếng hát Quế ngày sinh nhật hôm đó – 17 năm trước – và tiếng hát Quế hôm nay đều làm Ông rơi lệ. Người viết thấy Ông đứng đằng sau cánh gà sân khấu La Mirada, đầu úp vào cánh tay mình, cứ tưởng như mình đang ngủ trên cánh tay Mẹ hiền ngày nào mình còn thơ ấu.. Mẹ có nghĩa là duy nhất, một mặt trời, một mặt đất, một vầng trăng Mẹ có nghĩa là ánh sáng, là ngọn đèn thắp bằng lửa trái tim Mẹ có nghĩa là mãi mãi – là cho đi không đòi lại bao giờ Mẹ không sống trọn trăm năm nhưng đã cho con dư dã nụ cười Chỉ có một lần mẹ không ngăn con khóc Là khi Mẹ không thể nào lau nước mắt cho con Là khi Mẹ không còn.. (Ngày xưa có Mẹ – thơ Thanh Nguyên, nhạc Nguyễn Ánh 9)

Tiếng hát Phương Hồng Quế đêm nay trong ca khúc Ngày Xưa Có Mẹ đã làm Nguyễn Ánh 9 ở phía trong sân khấu rơi lệ khi nhớ về Mẹ Ông đã mất.
Sau đó là phần trình diễn của Phương Hồng Quế với Ngày Xưa Có Mẹ – một ca khúc không phải thể nhạc tình yêu đôi lứa của Nguyễn Ánh 9 mà là một nhạc phẩm viết về tình Mẹ phổ từ một bài thơ của thi sĩ Thanh Nguyên. Bài hát này do chính Ông là người đề nghị Quế hát buổi chiều hôm nay, vì một kỷ niệm khó quên trong đời.

Tiết mục cảm động đầy sôi nổi là phần song tấu piano giữa hai cha con nghệ sĩ Nguyễn Ánh 9 và Nguyễn Quang quyện chặt vào nhau. Lúc như suối êm. Lúc như sóng dồn. Lúc cuồng phong bão nổi. Lúc da diết ngất ngây làm bàng hoàng trái tim trên ngàn khán giả. Khi nốt nhạc cuối cùng vang cao rồi lặng tiếng, khán giả đã sững sờ trước lối hòa âm, trình diễn có một không hai của đôi danh tài nghệ sĩ cha con này. Tiếng pháo tay của khán giả dồn dập cất lên chan hòa khắp không gian cứ như tiếng lòng khen tặng muốn gửi về sân khấu trên kia.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nhạc sĩ Nguyễn Quang

Hai cha con xúc động ôm nhau khóc

Từ trái: Ngọc Hân (vợ NS Nguyễn Ánh 9), nhạc sĩ Nguyễn Quang và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhận hoa từ người ái mộ

Toàn thể khán giả đứng lên vỗ tay tán thưởng giây phút trình diễn xuất thần này của 2 cha con

Tình Khúc Chiều Mưa – nhạc phẩm cuối cùng được toàn thể nghệ sĩ ra sân khấu hợp ca bên cạnh những lời cám ơn giã từ thật cảm động của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Xin cám ơn vô cùng về ban nhạc Nguyễn Quang đã trình diễn một đêm xuất thần có một không hai. Phần âm thanh ánh sáng do công ty Việt Anh đêm nay đảm trách được chấm điểm 10. Ban Tổ Chức dù không ai phô trương tên tuổi nhưng đêm nay vẫn có thể cảm nhận được ngàn vạn đóa hoa hồng của gần 1300 người yêu nhạc gửi tặng đến sự thành công rực rỡ của toàn bộ chương trình. Không ai bảo ai, khán giả đồng loạt đứng lên vỗ tay kéo dài tưởng chừng như vô tận. Một số đông bu quanh sân khấu như muốn nhìn tận mặt Ông, nắm tay Ông trong những giây phút giã từ lưu luyến. Pháo hoa, bong bóng một lần nữa lại rơi xuống từ nóc cao của hí viện tạo cho không khí chia tay thêm phần trang trọng lẫn yêu thương. Những bóng đèn máy ảnh lóe sáng không ngừng. Những cuốn băng hòa tấu Nguyễn Ánh 9 được nhiều khán giả đem từ nhà tới cố mong người nhạc sĩ nhẫn nại ký từng chữ một để lưu niệm ân tình. Kết thúc bài này, người viết xin mượn những lời nhạc trong Kỷ Niệm của Nguyễn Ánh 9 như một lời biệt khúc nồng nàn nhất trong giây phút chia tay: Ôi những kỷ niệm trong tôi.. người ơi biết bao điều muốn nói Dấu yêu bao kỷ niệm, giấc mơ xưa dịu êm, rồi lãng quên.. Mối ân tình xa xưa.. Đành thôi – xin như là trong mơ (Kỷ Niệm – Nguyễn Ánh 9) Xin tạm biệt nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cùng 52 năm tiếng dương cầm lặng lẽ ấy đã đến với những sân khấu khắp nơi. Ngày mai, trên những “lối về”, trên những “kỷ niệm”.. khán giả đêm này sẽ còn nhớ mãi những lời mở đầu mà người giới thiệu chương trình đã trân trọng cất lên phút đầu tiên: “Ngày xưa – lần đầu tỏ lời yêu thật sự với một người, ôi biết bao là gian khó. Chiều nay phải nói lời chia tay với một khối tình chung, có lẽ trong lòng Ông dâng lên bao nỗi ngậm ngùi. Sau buổi giã từ sân khấu này, tiếng dương cầm và những sáng tác của Nguyễn Ánh 9 sẽ không tan biến đi những hạt cát vô danh, mà sẽ in khắc mãi trong tim người hâm mộ”. Chương trình Giã Từ Sân Khấu của Nguyễn Ánh 9 vừa mới khép màn nhưng tiếng thơm nghệ thuật đã vang lừng khắp chốn. Nhiều người ở xa tiếc nuối đã không về được để tham dự một chiều, một đêm nghệ thuật để đời.. Hy vọng duy nhất của họ và nhiều người là chờ đợi cuốn DVD mà nhóm Tình Ca Muôn Thuở đã cho thu hình buổi chiều âm nhạc gía trị này sẽ phát hành nay mai để chúng ta có mãi với Nguyễn Ánh 9 trong ngăn tim nghệ thuật mình. Xin tạm biệt Ông trong một chiều đầy ghi nhớ! Một chiều biệt khúc nồng nàn với một cuộc tình nghệ thuật hơn nửa thế kỷ dài. Trần Quốc Bảo

Soundman Việt Anh (thứ 3 từ trái sang) là một trong những người góp công tạo thành công đêm nay

Ca sĩ Thanh Mai và nhạc sĩ Tứ Đệ, một trong những người tổ chức chương trình đêm nay

Ca sĩ Phương Hồng Quế và cô em ruột, nhạc sĩ piano Phương Dung

Thanh Mai và phu quân, Yersin công tử

MC Bích Phượng đang phỏng vấn một số khán giả tham dự đêm nay

Ông Thụy Như Ngọc đang phỏng vấn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sau hậu trường

Từ trái: MC Vĩnh Lạc, Phạm Hà, Thanh Mai, Phương Hồng Quế, Elvis Phương, MC Trần Quốc Bảo

Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho phát biểu cảm tưởng với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trước giờ giã từ

Đã tới tiết mục sau cùng mà vẫn chưa ai muốn rời bỏ hí viện La Mirada
Tran Quang Hai
Votre commentaire…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s