THẤT SƠN : Con trai trưởng Giáo sư Khê về nước làm giỗ đầu cho cha


Thứ hai, 20/6/2016 | 18:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print Email

Con trai trưởng Giáo sư Khê về nước làm giỗ đầu cho cha

Giáo sư Trần Quang Hải có mặt tại buổi lễ tưởng niệm một năm ngày mất của Giáo sư Trần Văn Khê, sẽ diễn ra vào ngày 22/6 ở làng Vĩnh Kim quê hương ông.

Nhân kỷ niệm một năm ngày mất Giáo sư Trần Văn Khê (24/6/2015 – 24/6/2016), ông Nguyễn Tri Triết – người đang phụ trách việc hương khói thờ cúng giáo sư tại quê nhà Vĩnh Kim – cùng người nhà, các học trò tổ chức buổi họp mặt tưởng nhớ ông. Làng Vĩnh Kim là nơi có nhà thờ dòng họ Nguyễn Tri, nơi có mộ phần cha mẹ và người ruột thịt trong gia đình Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê.

Ngày 22/6, Giáo sư Trần Quang Hải – con trai trưởng cố Giáo sư Trần Văn Khê – từ Pháp về làng Vĩnh Kim (Tiền Giang) để dự lễ giỗ đầu của cha.

Ông Trần Quang Hải là hậu duệ của Giáo sư Trần Văn Khê trong con đường nghiên cứu âm nhạc. Ông Hải được Giáo sư Khê tin tưởng giao cho quyết định việc tổ chức tang lễ và thực hiện các di nguyện khi ông qua đời. Trong số đó có hai di nguyện lớn. Thứ nhất, giáo sư mong tiền phúng điếu tại tang lễ ông được dùng lập quỹ học bổng hoặc giải thưởng cho người nghiên cứu âm nhạc truyền thống Việt Nam. Thứ hai, ông mong mỏi căn nhà ở đường Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TP HCM – được dùng làm Nhà lưu niệm Trần Văn Khê.

Đầu năm nay, Giáo sư Hải từ bỏ ý định thực hiện di nguyện của cha với nhiều lý do như ông là người nước ngoài, khó quản lý trực tiếp quỹ, cũng như khó khăn trong việc liên lạc với cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề thủ tục thành lập Trung tâm Trần Văn Khê (hay nhà lưu niệm Trần Văn Khê) từ ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TP HCM.

con-trai-truong-giao-su-khe-ve-nuoc-lam-gio-dau-cho-cha

Giáo sư Trần Quang Hải (trái) bên cha – cố Giáo sư Trần Văn Khê. Ảnh: Fb Trần Văn Khê.

Nhân giỗ đầu của giáo sư, cuốn “Trần Văn Khê: Tâm và Nghiệp” tập hợp bài viết về Giáo sư Khê qua hồi ức của thân hữu, học trò được ra mắt.

Sinh thời, Giáo sư Trần Văn Khê đi rất nhiều nơi trên thế giới để giới thiệu “sự đa dạng, phong phú và đặc sắc của âm nhạc truyền thống Việt Nam” đến bạn bè năm châu. Hành trang ông mang theo trong các chuyến đi là những kiến thức uyên thâm trên các giảng đường đại học, là những bài thuyết trình sâu sắc trong các hội nghị quốc tế với cương vị một nhà văn hóa châu Á. Ông cũng không bỏ qua cơ hội nào để nhạc truyền thống Việt Nam được góp mặt trên nhiều diễn đàn âm nhạc uy tín.

Hơn nửa thế kỷ lập thân nơi đất khách quê người, Giáo sư Trần Văn Khê tự đặt cho mình một nhiệm vụ sưu tầm, nghiên cứu những gì liên quan đến âm nhạc truyền thống Việt Nam.

con-trai-truong-giao-su-khe-ve-nuoc-lam-gio-dau-cho-cha-1

Sách “Trần Văn Khê – Tâm và nghiệp” do Thái Hà liên kết Nhà xuất bản Lao động ấn hành.

Nhân dịp này, đơn vị sách tổ chức chương trình giao lưu “Trần Văn Khê – Tâm và Nghiệp” vào 9h ngày 26/6 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP HCM.

Giáo sư – Tiến sĩ âm nhạc Trần Văn Khê sinh ngày 24/7/1921, qua đời sáng 24/6/2015.Ông là người Việt Nam đầu tiên đỗ tiến sĩ ngành âm nhạc học tại Pháp. Sau đó, ông trở thành giáo sư tại Đại học Sorbonne (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng Quốc tế âm nhạc, UNESCO… Ông là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công trong quảng bá âm nhạc Việt Nam nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

Giáo sư Khê quay về nước định cư từ năm 2003 ở tuổi 82. Từ đó đến nay, ông nhiều lần phải vào bệnh viện cấp cứu vì sức khỏe yếu. Từ trẻ, ông gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng lần nào cũng kiên cường chiến đấu và hồi phục ngay sau đó để trở lại với công việc quảng bá, giảng dạy âm nhạc. Lần nhập viện cuối cũng là lần nằm viện lâu nhất của ông. Ông chống chọi với bệnh tật cho đến phút cuối cùng.

Trong di nguyện của mình, Giáo sư Trần Văn Khê bày tỏ mong muốn sự nghiệp tinh thần, các hiện vật, tài liệu, vật dụng của ông để lại được dùng vào việc bảo tồn và phổ biến văn hóa truyền thống Việt Nam.

>> Xem thêm:

Tự truyện của Giáo sư Trần Văn Khê được tái bản

Người dân xếp hàng dài đưa tiễn Giáo sư Trần Văn Khê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s