TRẦN VIỆT HẢI : GS NGUYỄN THANH LIÊM (1933-2016) từ trần 17 tháng 8, 2016 tại California, HOA KỲ


nguyen thanh liem.png

Subject: Tin buon GS Nguyen Thanh Liem

 

Inline image 1
 
Tin buồn: Chia Tay Thầy Liêm!
Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, sinh ngày 12 tháng 3 năm 1933 (nhưng theo khai sanh là ngày 20 tháng 11, năm 1934), tại làng Tân Mỹ Chánh, quận Chợ Gạo, tỉnh Mỹ Tho, có Pháp danh là Quảng Trí Thành, đã mệnh chung hôm nay, ngày 17 tháng 8 năm 2016, (nhằm ngày 15 Tháng 7 năm Bính Thân), lúc 1:50 trưa, tại nhà thương Kaiser Permanente Irvine. Giáo Sư Liêm được đưa vào bệnh viện hôm tối Chủ Nhật, 14 tháng 8 vừa qua vì ông thấy mệt trong người, và theo bệnh lý ông bị bịnh về tim mạch lâu nay.
Giáo sư Liêm học ở trung học Le Myre de Vilers rồi lên Petrus Ký. Giáo sư Liêm tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm, có bằng Cử Nhân Giáo Khoa Việt Hán, và sau này lấy bằng Tiến sĩ ở Mỹ (Ph.D.về Research and Evaluation in Education). Ông đã từng làm hiệu trưởng trường trung học Trinh Hoài Đức, Bình Dương, và trường Petrus Trương Vĩnh Ký, Sài Gòn, rồi làm Chánh Thanh Tra Trưởng Ban Soạn đề Thi, trước khi về Bộ Giáo Dục giữ chức vụ Phụ Tá Đặc Biệt ngang hàng Thứ Trưởng đặc trách Trung Tiểu Học và Bình Dân Giáo Dục từ tháng 6 năm 1971. Ông cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Cải Tổ Chương Trình, và Chủ Tịch Hội Đồng Cải Tổ Thi Cử. Trong những ngày cuối của chế độ VNCH ông là Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục bên cạnh giáo sư Tổng Trưởng Nguyễn Duy Xuân.
Giáo Sư Liêm đã tận tụy hoạt động trong các sinh hoạt cộng đồng, từ lãnh vực văn hóa như trong các Hội Giáo Chức, Hội Cổ Nhạc, Hội Đền Hùng,… Lễ Kỳ Yên Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Ngày Văn Hóa Việt Nam, Ngày Tôn Sư Trọng Đạo, sáng lập và ấn hành đặc san Nghiên Cứu Văn Hóa Đồng Nai-Cửu Long, gồm nhiều bài vở biên khảo giá trị. 
Ông còn là Chủ Tịch Hội Lê Văn Duyệt Foundation, Phong Trào Đoàn Tết Việt Nam Cộng Hoà, trong Hội Đồng Cố Vấn Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền Việt Nam, ông sinh hoạt cùng với cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đệ nạp hồ sơ “Thềm Lục Địa Việt Nam” lên Liên Hiệp Quốc trước thời hạn tối hậu là ngày 13 Tháng Năm, 2009.
Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm còn là nhà văn biên khảo. Những tác phẩm của ông đã được xuất bản như Giáo Dục Ở Miền Nam Tự Do Trước 1975; Nguyễn Thanh Liêm Tuyen Tap: Văn Hóa – Giáo Dục – Nhân Bản; Sự Thật Đời Tôi – Hồi Ức Nguyễn Thanh Liêm và loạt sách gồm 12 đặc san Nghiên Cứu Văn Hóa Đồng Nai-Cửu Long gốm nhiều bài viết của ông. Ngoài ra, tổ chức văn học Văn Đàn Đồng Tâm cũng đã ấn hành Tuyển Tập ”Kỷ Niệm về Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Nhà Văn Hoá Giáo Dục Nhân Bản Việt Nam”, sách dày 422 trang, hơn 40 bài viết của 38 tác giả biết về Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, tác phẩm cũng đăng một sộ bài viềt tiêu biểu cho văn phong của ông.
Hôm vừa rồi, vào thứ Bảy ngày 13 tháng 7, Nhóm bạn hữu văn nghệ sĩ đã tổ chức buổi họp mặt đón tiếp nhà thơ Yên Sơn từ Houston sang Nam Cali, mọi người chung vui hàn huyên, ca hát thầy Liêm lắng nghe, ông chỉ cười khi sân khấu nhắc về tên ông nhiều lần. Hôm tuần trước trong phone ông hỏi thăm về Tuyền Tập Hồ Biểu Chánh, thầy như nhiều người mến mộ văn phong Hồ Biểu Chánh, tôi trình bày cho thầy nghe mọi việc tiến hành tốt đẹp, bài vở về nhiều rồi, tôi email lô đầu đã được layout vào sách cho thầy xem. Vì ông là cố vấn cho tác phẩm này, và ông sẽ trao tác phẩm cho đại diện gia đình của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Hôm ở Hống Ân thầy có bàn về tác phẩm cuồi cùng STĐT. Thầy nhờ nhóm chúng tôi tiếp tay vận động RMS Bắc Cali. Toi hứa năm nay tháng 10 lên Bắc Cali, sang năm 2017 nếu sức khoẻ cho phép nhóm bạn chúng tôi tại Texas vận động RMS tại 2 nơi là Dallas và Houston, thầy rất vui. Tôi bắt tay tiễn thầy ra về và nhắc thầy ráng giữ sức khoẻ tốt đẹp, thầy hứa thầy sẽ cố gắng. Hôm nay trong điện thoại điện đàm với hai cô Phương và cô Phụng, được tin thầy ra đi tôi rơi lệ lòng. Mới đây mà… sao kỳ vậy thầy ơi? Thầy hứa sẽ cố gắng… Em nghe rõ mà…  nhưng cuối cùng buồn thật. Thầy trò mình chia tay nhau để rồi sẽ gặp lại ở nơi nào, một cõi khác vậy.
Trần Việt Hải, 8:20PM, ngày 17/08/2016.
 
Inline image 7Inline image 8
 
Ghi nhận:
Được tin ông ra đi, nhiều thân hữu bàng hoàng luyến tiếc cho một nhân tài, một nhân vật điềm đạm, nói năng từ tốn, nhỏ nhẹ và trầm tĩnh như muôn thuở, tôi xin đan cử 2 vị dụ sau đây:
1/ Cảm nhận của nhà văn Bích Huyền:
Xem hình kèm Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục VNCH mặc áo chemise màu xanh nước biển cùng phu nhân (bên phải). Hình ảnh trên là buổi họp mặt của nhóm Phố Rùm Việt Báo Online – trong buổi họp mặt tiếp đón nhà thơ Yên Sơn do Trần Việt Hải tổ chức tại quán Ánh Hồng. Mới trưa ngày Chủ Nhật 14/8/2116. Thầy vẫn khỏe mạnh & tỉnh táo, còn nhận ra nhiều người. Tuy nói rất ít.
Vậy mà hôm nay đã “nghìn trùng xa cách, người đã đi rồi…!”☹
BH
Inline image 11
 
2/ Cảm nhận của GS. Nguyễn Văn Sâm:
Buồn như một người thân trong gia đình ra đi.
Chúa nhật rồi- nay là thứ Tư – ông còn gọi tôi xin cái bài tôi nói chuyện tuần trước. Tôi nói bữa đó tôi ứng khẩu anh ơi, ông cười, và tôi hẹn cuối tuần nầy đưa bài tôi sẽ viết lại. Ông Ok. Tôi cứ ngẫm nghỉ hoài ông ngồi đó mấy giờ đồng hồ không mệt lắm chắc là quá thương những người mến mộ mình. Ông hỏi tôi đi San Jose với ông được không, tôi nói được. Phúc lái. Sâm nói như bữa Sinh nhật vừa rồi là được rồi.
Tôi ghi xuống sổ tay ngày mình sẽ đi SJ với đàn anh và sẽ nói thêm gì gì nữa về người đàn anh nầy…
Nay thì mọi sự đã thành quá chậm..
Buồn quá … Người tài và có lòng đã ra đi. Hơi nhiều trong thời gian gần đây!
nhưng, … anh đã đến trái đất nầy và đã ra đi sau khi làm tròn vai trò của một con người xứng đáng sống trên đời, giữa đồng loại.
Nguy n v n Sâm 
Inline image 10
—————————— —————————— —————————— —————————— —————————— ———————–
 
 
Inline image 2
Inline image 5
Inline image 4
Inline image 9
Inline image 6
Inline image 3

 

2016-08-17 14:54 GMT-07:00 VietHai Tran <vhtran712@gmail.com>:

 

Inline image 1
Cô Phương vừa cho biết GS. Nguyễn Thanh Liêm đã vĩnh viễn ra đi vào trưa nay, khoảng 1:45PM, ngày 17 tháng 8, năm 2016. GS. Liêm ra đi trong thanh thản và nhẹ nhõm. Gia đình sẽ cho ra cáo phó sau.
Trần Việt Hải, học trò PK. 
 
Inline image 2
Photos,  Thứ Bảy, ngày 13 tháng 8, năm 2016.
 
Inline image 4
 
Inline image 3
 

Nguyễn Viết Đức Ph.D. <bandaoduc.healthresearcher@gmail.com>

7:11 PM (0 minutes ago)

to VietHai, Tu, Thai, Dao, Le, Dan, Chau, Anhao, Diem, Tran, Nguyen, Tran, Trieu, Tran, Nguyen, Ngoc, Truong, Vuong, Quynhchau, Nga, Phat, Frances, Ngo, Dao, Van
Cám Ơn Mr. Trần Việt Hải rất nhiều.
Quả là Sanh Có Hạn, Tử Bất Kỳ. 
Trong bối cảnh như thế nầy chúng tôi khám phá ra “Ý Nghĩa Và Giá Trị của Cuộc Sống mà GS. Nguyễn Thanh Liêm đã làm khi còn tại thế.” trong đó có Quý Anh Chị cho dù Danh Kỳ Thinh bất kiến kỳ hình.
Cám Ơn Mr. Mrs. Hoa Thế Nhân & Mr. Châu Văn Để & Mr. Trần Ngọc Tôn & GS Võ Kim Sơn & Mr. Mrs. GS Nguyễn Trí Lục người luôn luôn sát Cách Cùng GS Liêm trong mọi tình huống cho đến ngày nay.
Kính Chúc Quý Anh Chị Vui Vẻ, Khỏe Mạnh, Bình An trong bối cảnh ” Kẻ còn vương vấn bụi trần, Người Chuyển Nghiệp Bình Yên ! Không Biết Ai buồn hơn Ai ?”
Trong niềm tin Death không phải là cuối đường hầm của cuộc sống mà là giai đoạn chuyển tiếp sang next better life và hưởng tất cả những phúc lộc mà con người đầu tư khi còn tại thế. Cho phép chúng tôi mượn cơ hội nầy Tâm Thành Cầu Nguyện cho GS Người Thanh Liêm người mà chúng tôi biết từ khi ở Việt Nam cho đến ngày nay cho dù chúng tôi không có cơ hội sinh hoạt gần gủi với Ông Nguyễn Thanh Liêm như Quý Anh Chị. Đôi dòng tâm sự nầy cũng đại diện cho nhóm người biết GS Nguyễn Thanh Liêm dưới mái trường Petus Ký, Trung Học Trịnh Hoài Đức trước và sau 1975 ( Death is not the End. Death is an other fact, aspect, dimension of life. God plans for humans to step on next circle of healthy, happy life.)
Thành Kính Trân Trọng Cám Ơn Quý Anh Chị.
Ký Thay

 

Tâm tình chia xẻ cùng Quý Vị qua hai links sau đây với lời Kính Chúc và Cầu Nguyện Người Người Vui Vẻ, Bình An.
                            
 
Nguyễn Viết Đức
– Peace Psychologist.
– Independent Writer & Researcher on the Whole Health Cares  Environmental Situations.
– Self- Continuing Educations (C.E.) & Interactive Exchangeable Socio-cultural Educations, Worldwide for Global Peace through Mutual Understanding. 
My Warm Best Regards to You with True Thankful Respects. 
Click here to Reply, Reply to all, or Forward
76.6 GB (56%) of 136.02 GB used
Last account activity: 52 minutes ago

Details

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s