NGUYỄN ĐẠT : Đặc sản ‘bún quậy Phú Quốc’ ở Sài Gòn


Đặc sản ‘bún quậy Phú Quốc’ ở Sài Gòn

Nguyễn Đạt/Người Việt

Tô bún quậy. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Đảo ngọc Phú Quốc có một món đặc sản mà bất cứ ai khi đến du lịch đều tìm để thưởng thức vì tên gọi ngộ nghĩnh của nó: bún quậy.

Bún quậy Phú Quốc là món ăn địa phương do người dân Phú Quốc gây dựng nên và đặt tên, có nguồn gốc từ bún tôm Bình Định. Khi chế biến và khi ăn có những động tác liên quan đến “quậy” nên từ đó cái tên “bún quậy” ra đời, được xem là một đặc sản Phú Quốc. Là món ăn sạch, an toàn, không dầu mỡ, không hóa chất.

Tiếng lành đồn xa, món bún quậy Phú Quốc dần hiện diện tại Sài Gòn. Chủ nhân quán Bún Quậy Thanh Hùng ở Phú Quốc mang món ăn đặc sản này phục vụ người dân Sài Gòn với hai chi nhánh tại số 210 Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 10; và 09 Lô A, chúng cư Bàu Cát 2, đường Thái Thị Nhạn, phường 10, quận Tân Bình.

Dẫu có nguồn gốc từ bún tôm Bình Định nhưng khi ra đến Phú Quốc từ những năm cuối thế kỷ 20, với ít nhiều thay đổi, thêm thắt trong cách chế biến và nguyên liệu thực phẩm, món bún quậy Phú Quốc được người bản địa biến tấu một chút và trở thành một đặc sản nổi bật của nơi này.

Tô bún quậy Phú Quốc trước mặt chúng tôi gồm chả cá, chả tôm, mực tươi giữa những những sợi bún lấp xấp trong tô nước lèo; trên bề mặt tô bún là hành xanh xắt nhỏ, lấm tấm hồ tiêu xay nhuyễn.

Được gọi là bún quậy, do trước khi ăn thực khách cần thiết quậy đều tất cả các thứ trong tô bún, để những miếng chả cá, chả tôm được chín thật kỹ. Và trong khi chế biến, một lần nữa người đứng bếp lại “quậy,” lúc miếng chả cá, chả tôm đã được đánh nhuyễn, vừa chín tới lại lấy thìa quậy lên để lấy ra, cho vào tô bún.

Quán Bún Quậy Phú Quốc ở Sài Gòn. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Đặc biệt của quán Bún Quậy Phú Quốc, thực khách có thể quan sát trực tiếp từng khâu chế biến thực phẩm, tới khi thành phẩm tô bún quậy đặt trên mặt bàn để thực khách thưởng thức.

Về nguyên liệu thực phẩm gồm cá, tôm, mực phải thật tươi ngon hoặc thịt bò dành cho khách không ăn được hải sản, mới cho ra một tô bún quậy có phẩm chất thơm ngon; nhất là về sợi bún, được quán Bún Quậy Phú Quốc tự chế biến.

Nhiều thực khách tại quán Bún Quậy Phú Quốc tận mắt quan sát khâu chế biến bún tại chỗ trong quán. Bột gạo đã ngâm mềm, xay nhuyễn, vo thành từng khối, cho vào máy ép, những sợi bún tuôn thẳng từ máy ép, vào nồi nước đang sôi trên bếp lửa.

Chả cá và chả tôm phải thật tươi, khi đánh nhuyễn mới có độ dai quyện thành lớp mỏng trong lòng tô. Nồi nước lèo cho tô bún quậy hầm với nhiều xương cá biển, sôi sục trên bếp lửa, chan vào tô bún. Thực khách quậy lên, chả cá, chả tôm, mực tươi được chín kỹ càng.

Nước chấm cũng đặc biệt, do thực khách tự chế, với muối, muối nêm, tiêu, đường, ớt, chanh hoặc tắc (quất) để sẵn trên bàn. Thực khách lấy các thứ kể trên, quậy đều; lấy một phần muỗng cho vào tô bún, một phần để chấm từng thứ của tô bún, tùy ý thích. Quán cũng pha sẵn một hũ muối nêm tiêu đường, thực khách chỉ việc lấy thêm ớt, chanh hoặc tắc theo khẩu vị của mình.

Người phụ trách quán Bún Quậy Phú Quốc tại Sài Gòn cho biết, giá cả một tô bún quậy tại Phú Quốc có rẻ hơn nhiều so với tô bún quậy tại quán ở Sài Gòn, do nguyên liệu sẵn có, nguồn hải sản phong phú của biển đảo, và đặc sản hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng cay thơm.

Tại Phú Quốc, một tô bún quậy chỉ với giá 30,000 đồng (hơn $1). Với chi phí vận chuyển, bảo đảm tươi ngon khi về tới Sài Gòn, giá thành của tô bún quậy tại quán Bún Quậy Phú Quốc ở đây phải tăng lên, thành giá 50,000 đồng (hơn $2) một tô.

Tuy vậy, thực khách tại Sài Gòn vẫn hài lòng với phẩm chất tô bún quậy, bởi vì địa điểm thoáng đãng của quán, và vì món ăn đậm đà mang hương vị biển đảo Phú Quốc xa xôi… (Nguyễn Đạt)

https://www.nguoi-viet.com/doi-song/dac-san-bun-quay-phu-quoc-o-sai-gon/?utm_source=Ng%C6%B0%E1%BB%9Di+Vi%E1%BB%87t+Newsletter&utm_campaign=dd243e4b78-&utm_medium=email&utm_term=0_cf5f0a479c-dd243e4b78-157443129

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s